Chính quyền Tập Cận Bình yêu cầu Mỹ xoá bỏ hàng rào thuế quan mới ký thỏa thuận thương mại

18/10/2019 09:26 GMT+7
Chính quyền Tập Cận Bình hôm 17/10 đã phát đi tuyên bố rằng Mỹ buộc phải xóa bỏ hàng rào thuế quan nếu muốn đạt tới thỏa thuận thương mại Mỹ Trung.

Chính quyền Tập Cận Bình muốn Mỹ dỡ bỏ hàng rào thuế quan để đi đến thỏa thuận thương mại

Muốn Bắc Kinh đặt bút ký thỏa thuận, Mỹ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan - Ảnh 1.

Trung Quốc yêu cầu Trump dỡ bỏ thuế quan trước khi đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại Mỹ Trung

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 17/10 khẳng định: “Vị thế, nguyên tắc và mục tiêu của Trung Quốc đối với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ Trung chưa bao giờ thay đổi”.

“Mục tiêu cuối cùng của hai bên với đàm phán là chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại cay đắng kéo dài hơn một năm nay, dỡ bỏ hoàn toàn các mức thuế quan bổ sung. Đây là điều tốt cho Trung Quốc, Mỹ và cả thế giới” - ông Cao Phong nhấn mạnh.

Vị quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc đồng thời xác nhận các công ty nước này sẽ tăng cường nhập khẩu nông sản Mỹ nhưng dựa trên nhu cầu và nguyên tắc thị trường, chứ không cam kết con số 40-50 tỷ USD cụ thể như phía Mỹ tuyên bố hồi cuối tuần trước. 

Ông Cao Phong cũng không đề cập đến thời gian hai bên ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1, nhưng khẳng định phái đoàn quan chức thương mại hai nước vẫn đang giữ liên lạc bằng các cuộc điện đàm thảo luận. “Chúng tôi hy vọng hai bên có thể tiếp tục hợp tác để thúc đẩy tiến trình đàm phán và các giai đoạn thỏa thuận thương mại tiến bộ, đặc biệt là nhất trí dỡ bỏ hàng rào thuế quan”. 

Hồi cuối tuần trước, sau khi đàm phán thương mại Mỹ Trung diễn ra tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định hai phái đoàn đã nhất trí thông qua giai đoạn 1 của một thỏa thuận thương mại rất quan trọng. 

Theo ông Trump, nội dung thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ được văn bản hóa trong 3 tuần tiếp theo trước khi ký kết, trong đó giải quyết hoàn toàn các xung đột liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, tài chính tiền tệ. 

Cũng theo cam kết trong thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý nhập khẩu 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ để đổi lại việc Mỹ đình chỉ kế hoạch tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ 15/10.

Washington đã thực sự trì hoãn thuế quan hôm 15/10, nhưng chính quyền Tập Cận Bình lại không thể xác nhận một cam kết một khối lượng nông sản nhập khẩu cụ thể như ông Trump kỳ vọng. Các quan chức cũng như phương tiện truyền thông Trung Quốc đều khẳng định Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản Mỹ theo nhu cầu trong nước, chứ không phải 40-50 tỷ USD - một khối lượng khổng lồ so với những đơn hàng trước đây của nước này.

Donald Trump có đang quá lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ Trung?

Muốn Bắc Kinh đặt bút ký thỏa thuận, Mỹ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan - Ảnh 3.

Trung Quốc từng nhiều phen "lật lọng" trên bàn đàm phán thương mại, nhất là trong thỏa thuận mua nông sản Mỹ

Một trong những lý do quan trọng thúc đẩy Donald Trump xúc tiến thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1 với chính quyền Tập Cận Bình chính là vấn đề nông sản của Mỹ. Nông dân không chỉ là động lực to lớn trong nền kinh tế sản xuất và xuất khẩu của Mỹ, mà còn đóng vai trò quan trọng trong tiến trình tái tranh cử Tổng thống của Donald Trump

Một khi chính quyền Tập Cận Bình cam kết mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ, đó sẽ là bước tiến lớn cho Trump trong nỗ lực tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp. “Đó là một thỏa thuận tuyệt vời với người nông dân” - ông Trump tuyên bố.

Còn Giám đốc hội đồng xuất khẩu đậu nành Mỹ Jim Sutter thì khẳng định: “Những tiến bộ trong đàm phán thương mại Mỹ Trung gần đây có thể giúp nông dân trồng đậu nành Mỹ lấy lại thị phần đã mất trên thị trường Trung Quốc… Đây là một dấu hiệu tốt cho người nông dân”.

Giải thích cho nhận định của mình, ông Sutter chia sẻ rằng nông dân Mỹ trồng đậu nành thường phản ứng khá nhạy bén trước các diễn biến thị trường, và sẽ nhanh chóng nâng sản lượng hàng năm lên mức 90 triệu mẫu Anh như trước cuộc chiến tranh thương mại. Sản lượng lớn và các đơn hàng tăng mạnh từ Trung Quốc chắc chắn sẽ giúp chiếm lại thị phần đã mất, điều rất quan trọng với Mỹ trong tình hình kinh tế hiện tại. 

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng xuất khẩu đậu nành từ Mỹ sang Trung Quốc đã giảm mạnh 53% trong năm bán hàng 2018-2019 (tính từ tháng 10/2018 đến hết tháng 9/2019) bất chấp việc Trung Quốc vẫn là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất của Mỹ. Đậu nành hiện là loại cây trồng có giá trị nhất trong số nông sản xuất khẩu của Mỹ.

Bất chấp sự lạc quan của Tổng thống Donald Trump cũng như ông Sutter, các nhà phân tích nông nghiệp chỉ ra vẫn còn một hành trình dài để Trung Quốc thực hiện lời cam kết nhập khẩu 50 tỷ USD nông sản Mỹ.

Thùy Dung (CNBC)