Chính quyền Trump mở chiến dịch "thanh trừng" ứng dụng Trung Quốc "không đáng tin cậy"

06/08/2020 14:52 GMT+7
Một quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/8 tuyên bố đang tăng cường nỗ lực “thanh trừng” các ứng dụng Trung Quốc không đáng tin cậy khỏi mạng kỹ thuật số Mỹ, trong đó có TikTok và WeChat.
Chính quyền Trump mở chiến dịch "thanh trừng" ứng dụng Trung Quốc "không đáng tin cậy" - Ảnh 1.

Chính quyền Trump mở chiến dịch "thanh trừng" ứng dụng Trung Quốc "không đáng tin cậy"

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay đang tăng cường các nỗ lực thanh trừng các ứng dụng Trung Quốc cũng như các công ty viễn thông Trung Quốc trong một chiến dịch mang tên Clean Network. Mục tiêu của chiến dịch là ngăn chặn các công ty này truy cập vào nguồn thông tin nhạy cảm về công dân, doanh nghiệp Mỹ.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Pompeo đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump đe dọa cấm TikTok nếu ByteDance không hoàn tất thương vụ bán lại ứng dụng này cho Microsoft hay bất kỳ công ty Mỹ nào trước ngày 15/9. Ứng dụng chia sẻ video phổ biến này đã bị các nhà lập pháp Mỹ cáo buộc gây rủi ro an ninh quốc gia trong bối cảnh căng thẳng Bắc Kinh - Washington leo thang.

“Các công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc, các ứng dụng nguồn gốc từ Trung Quốc như TikTok, WeChat là những mối đe dọa đáng kể với an toàn bảo mật dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ. Đó là chưa kể tới các công cụ kiểm duyệt nội dung của Chính phủ Trung Quốc” - ông Pompeo nhấn mạnh.

Theo vị Ngoại trưởng Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ có kế hoạch làm việc với các cơ quan chính phủ khác nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân và các tài sản trí tuệ của Mỹ bao gồm những thông tin nhạy cảm về vaccine Covid-19 bằng cách ngăn chặn quyền truy cập từ hệ thống đám mây do các công ty Trung QUốc như Alibaba, Baidu hay các nhà mạng China Mobile, China Telecom điều hành.

Ông Pompeo cũng đang tham gia cùng Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf nhằm thúc giục cơ quan quản lý viễn thông Mỹ - Ủy ban Viễn thông Liên bang chấm dứt ủy quyền cho các nhà mạng Trung Quốc cung cấp dịch vụ tại Mỹ.

Hiện các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Huawei. Tencent đều từ chối bình luận. Các nhà mạng China Telecom, China Mobile cũng chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Trong cùng ngày, trao đổi với hãng thông tấn Nhà nước Tân Hoa xã, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Mỹ “không có quyền” thực hiện chiến dịch Clean Network như vậy, đồng thời chỉ trích các hành động của Washington là một sự “bắt nạt” công khai. “Bất cứ ai cũng có thể thấy rõ ý định đằng sau các hành động của Mỹ là để bảo vệ vị thế độc quyền công nghệ và lấn át sự phát triển của các quốc gia khác”.

Trong suốt thời gian qua, Trung Quốc cũng nhiều lần lên án hành động của Mỹ trong việc vận động các đồng minh, đặc biệt là khu vực Châu Âu loại Huawei khỏi dự án phủ sóng mạng viễn thông di động 5G thế hệ mới. Mới đây nhất, TikTok là công ty công nghệ tiếp theo của Trung Quốc lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo hôm 5/8 đã phản ánh nỗ lực ngày càng lớn của Washington trong việc ngăn chặn các công ty Trung Quốc tiếp cận thị trường và người tiêu dùng Mỹ. Hồi cuối tháng 7, trong chuyến thăm London, ông Pompeo thậm chí còn kêu gọi thành lập một liên minh chống lại Bắc Kinh. “Chúng tôi kỳ vọng xây dựng một liên minh có chung nhận thức về mối đe dọa (từ Bắc Kinh) và chung tay thuyết phục Đảng Cộng sản Trung Quốc dừng ngay những hành vi như vậy”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Anh Dominic Raab. “Chúng tôi muốn mọi quốc gia nhận thức được mối đe dọa trực tiếp đến quyền tự do và dân chủ mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang mang đến”.


Thùy Dung (Reuters)