Chính sách thuế thu nhập cá nhân năm 2021 thay đổi thế nào?

28/10/2021 15:50 GMT+7
Năm nay, chính sách thuế có một số thay đổi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dưới đây là chính sách thuế thu nhập cá nhân năm 2021 mọi người nên nắm rõ.

Được gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân

Đây là tinh thần của Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Khoản 3 Điều 4 của Nghị định này chỉ rõ:

Gia hạn nộp thuế thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực như: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản…

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 31/12/2021.

Chính sách thuế thu nhập cá nhân năm 2021 thay đổi thế nào? - Ảnh 1.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 31/12/2021.

Quy định mới cách tính thuế thu nhập cá nhân với người thuê nhà

Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 01/8/2021 cũng có một số quy định mới về thuế thuế thu nhập cá nhân, đáng chú ý là quy định về cách tính thuế thuế thu nhập cá nhân với người thuê nhà.

Điểm c khoản 1 Điều 9 của Thông tư quy định:

Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thuế thu nhập cá nhân của một năm dương lịch (12 tháng) […]

Trước đây quy định mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định doanh thu không phải nộp thuế thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp cho thuê nhà, là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của hợp đồng cho thuê.

Nhiều đối tượng được miễn nộp thuế thuế thu nhập cá nhân

Nhằm giảm bớt khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã phê duyệt Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp miễn, giảm thuế, trong đó có thuế thuế thu nhập cá nhân.

Khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết chỉ rõ:

Miễn thuế thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV năm 2021 đối với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021.

Chính sách trên không áp dụng đối với các khoản thu nhập, doanh thu từ cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; sản xuất và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; quảng cáo số…


PV