Chính thức triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, “lộ diện” 4 ngân hàng cho vay

04/04/2023 07:43 GMT+7
Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 3/2023 diễn ra chiều nay (3/4), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã cung cấp các thông tin mới nhất về lộ trình và tiến độ xây dựng của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Trong đó, Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng; chỉ đạo các ngân hàng thương mại, chủ lực là bốn ngân hàng thương mại nhà nước cho chủ đầu tư và người mua nhà trong dự án nhà ở xã hội cho công nhân, các dự án cải tạo chung cư cũ. Lãi suất cho vay chương trình này thấp hơn lãi suất cho vay thông thường. Các ngân hàng khác nếu đủ điều kiện có thể tham gia thực hiện Nghị quyết số 33.

Chính thức triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, ai là người cho vay? - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà thông tin về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội - Ảnh: VGP

Triển khai Nghị quyết của Chính phủ, theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng, khẩn trương làm việc với bốn ngân hàng thương mại nhà nước, trao đổi những thông tin có liên quan để triển khai chương trình này. Và đến ngày 1/4/2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các ngân hàng thương mại và các chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước tại 63 tỉnh, thành phố thông báo một số thông tin có liên quan đến chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng này.

Phó Thống đốc cũng đã đề cập cụ thể về một số nội dung chính tại văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về cho vay chương trình này.

Thứ nhất là ai là người cho vay? Phó Thống đốc cho biết, trước hết là bốn ngân hàng thương mại nhà nước gồm: Agribank, BIDV, VietcomBank và VietinBank.

Cũng theo ông Hà các ngân hàng khác mà muốn tham gia thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cho phép các ngân hàng khác tham gia với điều kiện tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Hai là, cho vay đối tượng nào? Một là cho công nhân và các dự án cải tạo chung cư cũ.

Ba là, ai là người vay? "Đối tượng chủ đầu tư các dự án mà tôi đã nói ở trên và người mua nhà", Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà thông tin.

Về lãi suất, Phó Thống đốc thông tin, theo Nghị quyết của Chính phủ, lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường của ngân hàng thương mại. Ngân hàng Nhà nước cũng xác định luôn trong kỳ này lãi suất thay đổi 6 tháng/lần và từ nay đến 1/6, lãi suất đối với chủ đầu tư sẽ là 8,7%/năm, lãi suất đối với người mua nhà là cá nhân là 8,2%. Như vậy, lãi suất này thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay thông thường của 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank). Thời gian ân hạn là 3 năm đối với chủ đầu tư và 5 năm đối với người mua nhà.

"Xác định đây là dự án rất dài hạn nên Ngân hàng Nhà nước cũng quy định phương án giải ngân rất dài. Bắt đầu từ 1/4 tức là ngày ban hành công văn cho đến 31/12/2030", Phó Thống đốc bổ sung.

Về nguồn vốn, ông Hà cho hay, bốn ngân hàng thương mại sẽ tự huy động bằng nguồn vốn huy động của mình để cho vay những đối tượng này.

"Tóm lại, chương trình phải triển khai ngay từ 1/4 và trên cơ sở đó, các ngân hàng thương mại có thể tham gia. Các đối tượng liên quan đến chương trình cho vay này có thể liên hệ với các ngân hàng thương mại để có thể triển khai thủ tục vay theo quy định của pháp luật", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Chính thức triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, ai là người cho vay? - Ảnh 3.

Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng triển khai ngay từ 1/4/2023.

Bổ sung thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Bộ Xây dựng sẽ ban hành các danh mục dự án, các tiêu chí, điều kiện, các đối tượng của chương trình này.

"Sáng ngày hôm nay, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, một số địa phương cũng phát biểu và nhiều địa phương cũng đã công bố các dự án, nhiều địa phương đã quy hoạch xong, cũng còn một số địa phương đang triển khai rất tích cực", ông Sơn nói.


Huyền Anh