Chủ tịch Đà Nẵng: Tiến tới xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân

01/08/2020 16:23 GMT+7
Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng vừa yêu cầu Sở Y tế TP.Đà Nẵng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố.

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ban hành Chỉ thị về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn.

Theo nhận định của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, trong những ngày qua, dịch Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng diễn ra với diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, đã có ca tử vong ở người nhiễm có nhiều bệnh nền. Đặc biệt chưa xác định được nguồn lây, gây rất nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Người đứng đầu chính quyền TP.Đà Nẵng còn nhận định, trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nếu không triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn sẽ không đáp ứng được yêu cầu chặn đứng dịch bệnh và nguy cơ lây lan trong cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự, sức khỏe, đời sống người dân và tiếp tục ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Trước tình hình nêu trên, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu, các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể; UBND quận, huyện, phường, xã ập trung cao độ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay. Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”...

Trong đó, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm, nếu để xảy ra sai sót, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh thì phải chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tiến tới xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế thành phố huy động nguồn lực để tiến tới xét nghiệm toàn dân. Ảnh: Đình Thiên

Đối với người dân, tổ chức, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng một lần nữa mong muốn, mỗi người dân lúc này là một chiến sĩ trong mặt trận chống dịch bằng việc tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, ai ở nhà nấy, không ra ngoài, trừ trường hợp thật cần thiết. Tích cực tham gia khai báo y tế; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình...

Ngoài ra, ông Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu thực hiện nghiêm chủ trương đã ban hành về tạm dừng các hoạt động như lễ hội, nghi lễ tôn giáo, hoạt động thể dục thể thao, sự kiện; hoạt động của các cơ sở kinh doanh và các dịch vụ không thiết yếu; khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, nhà hát, rạp chiếu phim, các sân vận động, sân tập; kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giao Sở Y tế tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến. Đồng thời tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố. 

Tham mưu phương án đề nghị Bộ Y tế huy động các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện quân đội, ngành y tế tỉnh Quảng Nam và tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ năng lực điều trị bệnh nhân tại thành phố.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tiến tới xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân  - Ảnh 2.

Ngươi dân cung cấp hàng hóa ủng hộ các bệnh viện đang bị phong tỏa. Ảnh: Đình Thiên

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Huỳnh Đức Thơ còn yêu cầu Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội, khẩn trương xác minh các địa điểm và các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn...

Về công việc của Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu đơn vị này nhanh chóng tham mưu đề xuất UBND thành phố báo cáo phương án cho Thành ủy, Bộ Giáo dục và Đào tạo về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại TP.Đà Nẵng cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Ngoài ra, để tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBD TP.Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường kêu gọi, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, tiếp tục vận động, chăm lo, hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, không bỏ ai lại phía sau.

Đình Thiên