Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc (KBC) tiết lộ lý do không huy động vốn, tự tin trả được 3.900 tỷ đồng trái phiếu

15/06/2023 20:04 GMT+7
Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc Đặng Thành Tâm tiết lộ, giá đất KCN cho thuê hiện tăng trưởng tốt, có nơi tăng 50%, có nơi 100% nhưng đầu tư nước ngoài vẫn thuê. Theo đó, kế hoạch quý II/2023 sẽ hoàn thành. Ông Tâm cũng tự tin khẳng định, trả được 3.900 tỷ đồng trái phiếu, nếu thuận lợi sẽ phát hành lại.

 Kinh Bắc có quỹ đất để sẵn sàng đưa vào hoạt động trong 10 năm nữa

Tại Talkshow với chủ đề "Khơi thông dòng vốn trên thị trường chứng khoán" do Báo Đầu tư tổ chức, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) đã lý giải vì sao không có phương án tăng vốn trong khi triển khai nhiều dự án, ngược lại muốn mua lại cổ phiếu quỹ để giảm vốn điều lệ.

Theo ông Đặng Thành Tâm, mỗi doanh nghiệp (DN) có đặc thù riêng. Kinh tế thế giới vẫn tiếp tục xấu và chưa biết đến bao giờ mới khởi sắc. Kinh tế Việt Nam quý I thấp, nhưng sang quý II với nỗ lực của Chính phủ, nhiều chủ trương, quyết định thành lập ủy ban các tỉnh, thành lập để xử lý dự án nên tốc độ phê duyệt dự án nhanh. Điều này nhằm giúp doanh nghiệp rất nhiều, cùng với với việc ngân hàng thẩm định kỹ khi cho vay nên việc cấp sổ đỏ nhanh hơn, tạo thuận lợi rất nhiều.

Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc (KBC) tiết lộ lý do không huy động vốn, còn tự tin trả được 3.900 tỷ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC)

Ông Tâm cho biết, Kinh Bắc đã chuẩn bị sẵn quỹ đất để đưa vào hoạt động trong 10 năm nữa. KBC lấy chi phí từ 10 năm trước và xây dựng cơ sở hạ tầng nên có lợi thế giá thuê thấp.

Đặc biệt là với các doanh nghiệp điện tử, công nghệ cao như KBC chào đón Apple. Năm nay rất may được sự giúp đỡ của các tỉnh, thành nên chuyển đổi nhanh. Tại Bắc Giang, KBC chuyển đổi đất thổ cư nhưng tại thị trường này chưa chắc, dòng tiền lớn nhưng tương lai không bằng dòng tiền vừa phải. 

"Do được hỗ trợ nhanh, khi giao lại cho nhà đầu tư, họ thuê luôn từ 50-100ha nên từ đầu năm nay chúng tôi có lãi, dòng tiền rất lớn. Quý I năm nay chúng tôi hoàn thành kế hoạch lợi nhuận, quý II cơ bản đã hoàn thành", ông Tâm tiết lộ.

Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc khẳng định tự tin trả 3.900 tỷ đồng trái phiếu. Nếu thị trường thuận lợi, KBC có thể phát hành lại. 

Hiện nay, dù thị trường xuất khẩu giảm nhưng Việt Nam còn may là đầu tư nước ngoài chỉ giảm 5-8%. Do lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam lớn nên nhịp độ và tốc độ đầu tư và phát triển cũng được duy trì. Đây là tín hiệu đáng mừng, đóng góp vào GDP rất tốt.

Theo ông Tâm, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ Việt Nam là rất tốt. Nhưng để tính năm tới mức thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam sẽ đối mặt với vấn đề đó như thế nào? Kinh Bắc cũng phải tính toán ưu đãi.

"Đó là lý do trước đây chúng tôi không tham gia xây dựng nhà ở nhưng hiện sẽ tham gia xây dựng nhà  cho công nhân. Hiện KBC làm rất tốt, giúp ích cho doanh nghiệp. Ví dụ như khi Apple xây dựng nhà máy vệ tinh ở Bắc Giang, họ muốn đảm bảo nhà ở cho công nhân. Nếu chưa có nhà ở công nhân ở ngay phải ký hợp đồng 1 năm hoặc 1,5 năm, chúng tôi cũng cam kết với họ là sẽ làm được", ông Tâm nói.

Giá đất khu công nghiệp có nơi tăng 50%, 100% nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn thuê

Theo ông Tâm, tín hiệu Việt Nam tích cực nhiều hơn tiêu cực. Chính phủ hiện dành các quỹ rất lớn, như quỹ xây dựng nhà ở xã hội chỉ có 4 – 4.8%. Do đó rất thuận lợi để mở cửa đầu tư, dòng vốn ra cho người lao động trả góp cho căn nhà ở 20 năm. Một căn nhà khoảng 40m2 mỗi tháng chỉ cần trả 3 triệu, sẽ thúc đẩy thị trường mới vì nhu cầu nhà ở thấp cấp rất lớn, trong khi nhu cầu nhà cao cấp ở đi xuống. 

Ngoài ra, Chính phủ cũng lập rất nhiều quỹ hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp nên dù bất động sản có phần khó khăn nhưng đang mở ra hướng mới cho doanh nghiệp thực hiện. Ông Tâm tiết lộ, Kinh Bắc làm KCN cũng có may mắn là giá đất KCN cho thuê cao hơn, có nơi tăng 50%, có nơi 100% nhưng đầu tư nước ngoài vẫn thuê. 

"Chúng tôi vừa sang Hàn Quốc cùng với Bí thư Hải Phòng, chính quyền đã xúc tiến đầu tư giúp chúng tôi, thu được hơn 1 tỷ USD. Do đó, các hoạt động kinh doanh liên quan đến những lĩnh vực công nghệ cao sẽ thu hút đầu tư nước ngoài rất tốt, hoặc các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội sẽ ổn định. Ngay cả các các doanh nghiệp trang trí nội thất có cơ hội lớn. Bởi Chính phủ đã cam kết có 1 triệu căn nhà ở xã hội, theo đó từ nay đến 2030 tổng vốn đầu tư rất lớn, mỗi năm vài tỷ USD đổ vào đây. Một kênh kích cầu và tháo gỡ tốt cho thị trường bất động sản", ông Tâm nói.

Theo ông Tâm, hiện nhà băng đã hạ lãi suất, lãi suất huy động cũng giảm và tín hiệu tích cực của thị trường sẽ khiến nợ xấu giảm đi, điều này khiến mảng tài chính cũng sẽ khởi sắc hơn nhiều.

Về sản xuất hàng tiêu dùng, Chính phủ Việt Nam hỗ trợ rất tốt, đặc biệt sắp tới giảm bớt các loại thuế như VAT. Chính vì vậy xuất khẩu Việt Nam so với thế giới vẫn xuất siêu, còn ở các nước giảm xuống. Ông Tâm đánh giá, sẽ có những DN khó khăn, đặc biệt về vốn và tài sản nhưng có những doanh nghiệp sẽ khởi sắc hơn bởi có sự quan tâm rất lớn của các cấp chính quyền.O.L
Cùng chuyên mục