Chưa rõ hồi kết sáp nhập với HDBank, PGBank muốn bầu HĐQT mới

02/04/2019 14:54 GMT+7
PGBank muốn bầu HĐQT mới cho nhiệm kỳ 2019 - 2020. Số lượng thành viên HĐQT dự kiến lên đến 9 người.

Chưa rõ hồi kết sáp nhập với HDBank, PGBank muốn bầu HĐQT mới

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vừa công bố Nghị quyết về việc tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 và bầu thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2019 - 2020.

Theo đó, ngày chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội đồng cổ đông và xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc bầu thành viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2019 - 2020 là 16h00 ngày 26/3/2019.

Ngày tiến hành cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 dự kiện vào 25/4/2019.

Số lượng thành viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2019 - 2020 được bầu tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 là 9 thành viên HĐQT (trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập) và 3 thành viên BKS.

Trước đó, PGBank sẽ tiến hành xin ý kiến đại hội đồng cổ đông bằng văn bản thông qua số lượng thành viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2019 - 2020.

Hiện HĐQT PGBank có 8 thành viên, bao gồm ông Bùi Ngọc Bảo (Chủ tịch HĐQT), ông Đinh Thành Nghiệp, ông Lưu Văn Tuyển, ông Lê Minh Quốc, ông Trần Ngọc Năm, ông Nguyễn Quang Định, ông Nguyễn Mạnh Hải và ông Nguyễn Hy Tô Vân.

Việc nhiệm kỳ bầu rất ngắn, chỉ 2 năm thay vì 5 năm như thông thường phần nào cho thấy sự cầm chừng của PGBank trong bối cảnh hồi kết sáp nhập với HDBank vẫn chưa rõ ràng. Thêm vào đó, ông Bùi Ngọc Bảo hiện đã không còn là Chủ tịch HĐQT Petrolimex (nghỉ hưu từ 1/5/2018), trong khi Petrolimex hiện vẫn đang là cổ đông lớn nhất của PGBank (sở hữu 40%), vì vậy có khả năng sẽ xuất hiện nhân sự thay thế.

Mặc dù đầu tháng 9/2018, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận nguyên tắc về việc sáp nhập PGBank vào HDBank nhưng hơn một tháng sau đó, phía Petrolimex cho biết vẫn đang gặp khó trong thương vụ này.

Trong văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng về việc chấp thuận sáp nhập, Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh cho hay, việc tìm kiếm và lựa chọn đối tác sáp nhập đã được Petrolimex và PGBank xúc tiến từ năm 2014. Đến ngày 14/4/2015, đại hội đồng cổ đông thường niên của PGBank đã thông giao dịch sáp nhập PGBank vào VietinBank. Tuy nhiên, giao dịch sáp nhập với VietinBank sau gần 3 năm triển khai không mang lại kết quả đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của PGBank với tư cách là Bên bị sáp nhập.

Sau khi việc sáp nhập PGBank vào VietinBank không thành công, ngày 21/4/2018, đại hội đồng cổ đông bất thường của PGBank đã thông qua giao dịch sáp nhập với HDBank. Hai ngân hàng này sau đó đã trình Hồ sơ sáp nhập đến Ngân hàng Nhà nước theo quy định hiện hành.

"Do quá trình sáp nhập của PGBank bị trì hoãn, kéo dài khiến nhiều nhân sự đã nghỉ việc, chuyển sang các ngân hàng khác. Việc thiếu hụt nhân sự này ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh bình thường của PGBank", Chủ tịch Petrolimex bày tỏ.

Theo vị lãnh đạo này, thời gian gần đây, giao dịch sáp nhập PGBank vào HDBank đã được triển khai ở các bước công việc cuối cùng, chuẩn bị cho việc bàn giao sáp nhập PGBank vào HDBank. Vì vậy, nhân sự của PGBank tiếp tục có biến động lớn. Nhiều nhân sự tiếp tục nghỉ việc, trong đó có nhiều cán bộ là những cán bộ chủ chốt.

Chủ tịch Petrolimex đánh giá, đợt biến động nhân sự này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của PGBank mà còn phát sinh các rủi ro liên quan đến an toàn hoạt động của PGBank nếu quá trình sáp nhập tiếp tục kéo dài.

"Do đó, Petrolimex đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét chấp thuận chính thức việc sáp nhập PGBank vào HDBank để Petrolimex sớm hoàn thành việc giảm tỷ lệ sở hữu tại PGBank theo Đề án tái cơ cấu đã được Thủ tướng phê duyệt, thực hiện đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ về yêu cầu Petrolimex giảm tỷ lệ vốn tại PGBank", văn bản của Petrolimex nêu.

Minh Tâm
Cùng chuyên mục