Thủ tướng Shinzo Abe bất ngờ quyết định từ chức, chứng khoán Nhật Bản "điêu đứng"

28/08/2020 13:47 GMT+7
Tờ Nikkei Asian Review mới đây đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định sẽ từ chức do tình hình sức khỏe không cho phép tiếp tục trọng trách nặng nề hiện tại.
Chứng khoán Nhật Bản "điêu đứng" sau tin Thủ tướng Shinzo Abe từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định từ chức và sẽ tổ chức họp báo công bố vào chiều tối nay 28/8

Một nguồn tin từ truyền hình NHK, (Nhật Bản) cho biết ông Abe sẽ tổ chức họp báo vào chiều tối 28/8 về quyết định từ chức đột ngột này. Nguồn tin cho hay trong sáng cùng ngày, vị Thủ tướng Nhật Bản đã gặp gỡ các lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do LDP và một số quan chức cấp cao trong Nội các để trao đổi tình hình.

Chỉ từ giữa tháng 8 đến nay, ông Abe đã xuất hiện ở bệnh viện Đại học Keio, Tokyo hai lần, một lần vào sáng 17/8 và một lần vào 24/8 vì bệnh chứng viêm loét đại tràng trở nặng. Thủ tướng Nhật Bản cho hay ông không hy vọng sức khỏe cá nhân làm ảnh hưởng đến hoạt động điều hành và công tác chính trị trên cương vị hiện nay.

Năm 2007, ông Abe đã phải từ chức Thủ tướng Nhật Bản khi mới chỉ giữ ghế được 366 ngày, cũng do bệnh viêm loét đại tràng. Thời điểm đó, ông được xem là vị Thủ tướng trẻ nhất trong các đời Thủ tướng Nhật Bản từ sau năm 1945. Năm 2012, chiến thắng của đảng Dân chủ Tự do đã đưa Shinzo Abe lần nữa trở lại chức vụ Thủ tướng và thủ lĩnh Đảng. Cho đến nay, Abe là vị lãnh đạo giữ chức vụ Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản hiện đại, với 2.798 ngày cầm quyền liên tiếp không gián đoạn.

Tin tức về quyết định từ chức của ông Shinzo Abe đã khiến chỉ số Nikkei trên thị trường chứng khoán Nhật Bản lao dốc hơn 600 điểm, tương đương 2,6% trong phiên giao dịch chiều. Có thời điểm, Nikkei được nhìn thấy tụt xuống 22,594 trước khi phục hồi nhẹ. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi cuộc họp báo vào chiều tối nay của ông Abe.

Người phát ngôn chính phủ Yoshihide Suga cho biết mỗi ngày, ông gặp Thủ tướng Abe tới hai lần nhưng không phát hiện ra dấu hiệu sức khỏe Thủ tướng sụt giảm. Còn một quan chức đảng LDP thì tuyên bố “không thể tưởng tượng được chuyện ông Abe từ chức”. Một số nguồn tin cho thấy Thủ tướng Nhật Bản đã than thở với các trợ lý, phụ tá về sự mệt mỏi trong bối cảnh ông phải giải quyết công việc với cường độ cao để khắc phục hậu quả nặng nề về kinh tế và xã hội từ đại dịch Covid-19. Ông Abe hồi giữa năm đã phải bỏ kỳ nghỉ hè hàng năm tại biệt thự làng Narusawa, tỉnh Yamanashi để tập trung giải quyết khủng hoảng.

Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso dự kiến sẽ nắm quyền Thủ tướng sau khi ông Abe từ chức. Một cuộc đua nước rút cho vị trí Thủ tướng kiêm lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do LDP chắc chắn sẽ diễn ra ngay sau đó với nhiều ứng viên tiềm năng như Cựu Tổng thư ký Đảng LDP Shigeru Ishiba hay Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP Fumio Kishida.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)