Chứng khoán tuần tới (08/05-12/05): Định giá thị trường chưa đủ hấp dẫn, Vn-Index hướng về đáy 1.020 điểm

07/05/2023 16:51 GMT+7
Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 8/5 – 12/5), xác suất Vn-Index tiếp tục điều chỉnh để kiểm tra lại khu vực đáy quanh 1.020 điểm là cần được tính đến.

Sau một kỳ nghỉ lễ dài ngày, thị trường chứng khoán có một tuần giao dịch kém tích cực với hai phiên giảm.

Cụ thể, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên sau nghỉ lễ với mức giảm 0,81%. Áp lực bán đã dịu bớt trong phiên giao dịch cuối tuần. Kết tuần, chỉ số Vn-Index giảm về mức 1.040,3 điểm (-0,84% so với tuần trước).

Ngược lại, chỉ số HNX- Index tăng nhẹ 0,16% lên mức 207,8 điểm, trong khi chỉ số UPCOM-Index giảm 0,27% về mức 77,6 điểm.

Chứng khoán tuần tới (08/05-12/05): Vn-Index hướng về khu vực đáy 1.020 điểm - Ảnh 1.

Thanh khoản đi ngang với giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn giảm nhẹ 0,2% so với tuần liền trước về mức 11.502 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại bán ròng mạnh trên sàn HOSE với giá trị bán ròng đạt 501 tỷ đồng (so với mua ròng 18 tỷ đồng tuần trước).

Ngược lại, khối ngoại có diễn biến tích cực hơn trên 2 sàn còn lại khi mua ròng 14 tỷ đồng trên sàn HNX- Index (so với bán ròng 1 tỷ đồng tuần trước) và bán ròng 2 tỷ đồng (so với bán ròng 37 tỷ đồng tuần trước).

Thị trường tuần qua tiếp tục chứng kiến sự phân hóa giữa mạnh đối với các cổ phiếu trong cùng ngành. Trong khi các ngân hàng như ACB và HDB tăng điểm tích cực (lần lượt là 1,9% và 1,3%), một số ngân hàng khác lại điều chỉnh giảm như VCB (giảm 0,8%), VPB (giảm 2,3%) và TCB (giảm 2,7%).

Ngành bất động sản cũng phân hóa khi các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm như VIC (giảm 2,7%), VHM (giảm 1,0%), NVL (giảm 5,3%), trong khi các cổ phiếu vốn hóa vừa lại có nhịp tăng như BCG (tăng 4,7%) và DIG (tăng 1,9%).

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Vn-Direct nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tương đối thận trọng trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đầu tháng 5; Mỹ đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng trần nợ công và hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn chưa thực sự ổn định khi có thêm một số ngân hàng nữa lâm vào tình cảnh khó khăn.

Trong nước, mùa kết quả kinh doanh quý I/2023 kém tích cực đã được dự báo từ trước, tuy nhiên, vẫn gây áp lực nhất định tới thị trường. Cụ thể, theo thống kê tính đến ngày 4/5, lợi nhuận toàn thị trường giảm khoảng 17,5% so với cùng kỳ (quý IV/2022 lợi nhuận toàn thị trường giảm 31%).

Lợi nhuận sụt giảm kéo mặt bằng định giá của thị trường tăng nhẹ, P/E của chỉ số Vn-Index hiện ở mức 12,3 lần, là mức hợp lý nếu so với mặt bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hiện nay là khoảng 7,5%.

"Trong bối cảnh thị trường quốc tế còn nhiều bất ổn và định giá thị trường chưa thực sự quá hấp dẫn thì nhiều khả năng chỉ số Vn-Index sẽ tiếp tục xu thế đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ trong nửa đầu tháng 5. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở mới vị thế mà tiếp tục quan sát. Chỉ mua mới với tỷ trọng nhỏ khi chỉ số Vn-Index về vùng hỗ trợ mạnh 1.000-1.030 điểm và thuộc những cổ phiếu hiện đang khỏe hơn thị trường chung, ví dụ như nhóm đầu tư công, chứng khoán, năng lượng", ông Hinh khuyến nghị.

Về góc nhìn kỹ thuật, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị, các nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng, tiếp tục bán giảm những mã cổ phiếu đang suy yếu để nâng cao tỷ trọng tiền mặt và chờ đợi những cơ hội "bật nảy" ở khu vực hỗ trợ.

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 8/5 – 12/5), xác suất Vn-Index tiếp tục điều chỉnh để kiểm tra lại khu vực đáy quanh 1.020 điểm là cần được tính đến. Tuy nhiên, sự phân hóa vẫn được ghi nhận nên các nhà đầu tư có thể cân nhắc theo dõi các mã cổ phiếu đang có xu hướng tích lũy tốt thuộc ngành chứng khoán, điện, bảo hiểm.

Chứng khoán tuần tới (08/05-12/05): Vn-Index hướng về khu vực đáy 1.020 điểm - Ảnh 3.

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 8/5 – 12/5), xác suất Vn-Index tiếp tục điều chỉnh để kiểm tra lại khu vực đáy quanh 1.020 điểm là cần được tính đến.

Công ty Chứng khoán Kiến Thiết kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi trong các phiên của tuần tới (từ 8/5 – 12/5). Tuy nhiên, việc mua thăm dò trong 2 phiên điều chỉnh vừa qua chưa mang lại lợi nhuận nên nhà đầu tư cần thận trọng và cẩn thận hơn trong việc gia tăng thêm tỷ trọng. Cần kiên nhẫn chờ đợi thêm những tín hiệu tích cực ủng hộ trước khi tăng thêm vị thế mua, theo Công ty Chứng khoán Kiến Thiết.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, bộ phận phân tích tại Chứng khoán Bản Việt cho rằng, thị trường với đại diện là chỉ số Vn-Index sẽ tiếp tục duy trì sự giằng co trong biên độ hẹp, trước khi có thể giảm để kiểm định ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 1.033 điểm.

"Nếu lực bán đủ mạnh để áp đảo lực mua từ hỗ trợ, Vn-Index có thể sẽ mất điểm mạnh hơn sau đó để hướng về vùng hỗ trợ đáy tháng 3 quanh mốc 1.020 điểm. Ở kịch bản này, các chỉ số khỏe hơn như VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index cũng sẽ kiểm định và nhiều khả năng sẽ vi phạm hỗ trợ của các đường EMA5, EMA10, qua đó phát ra tín hiệu suy yếu trong đà tăng của một số cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ", bộ phận phân tích tại Chứng khoán Bản Việt nhận định.


H.Anh