Chứng khoán tuần tới (17 – 21/10): Đã xác lập đáy, nhà đầu tư nên làm gì?

17/10/2022 06:22 GMT+7
Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VnDirect nhận định, VN-INDEX đã xác lập đáy ngắn hạn tại vùng 1.000 điểm và đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn hướng tới kháng cự gần nhất là vùng 1.070-1.080 điểm và tiếp đến là vùng kháng cự mạnh 1.100-1.120 điểm.

Loạt thông tin tiêu cực, VN-Index vẫn giữ được ngưỡng 1.000 điểm

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần giao dịch vừa qua với trạng thái đầy lo âu sau những thông tin tiêu cực liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát và diễn biến tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Tuy vậy, nhờ những động thái trấn an thị trường của các cơ quan quản lý Nhà nước như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài Chính, Ủy ban Chứng khoán thì thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến lực cầu bắt đáy tại vùng giá thấp tăng mạnh, giúp chỉ số VN-INDEX giữ được ngưỡng quan trọng 1.000 điểm.

Đến phiên ngày thứ 4, thị trường chứng khoán đã có phiên phục hồi rất ấn tượng với chỉ số VN-INDEX tăng tới 2,8% nhờ động lực từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng.

Đà hồi phục đã tiếp tục lan tỏa sang các nhóm ngành khác, giúp thị trường duy trì đà hồi phục trong 2 phiên cuối tuần.

Chứng khoán tuần tới (17 –21/10): Đã xác lập đáy, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 1.

Loạt thông tin tiêu cực, VN-INDEX vẫn giữ được ngưỡng 1.000 điểm.

Chốt tuần qua, chỉ số VN-INDEX đóng cửa ở mức 1.061,9 điểm (+2,5% so với cuối tuần trước đó). Trong khi đó, HNX-INDEX và UPCOM-INDEX cũng chứng kiến sự phục hồi nhẹ với HNX-INDEX tăng nhẹ lên mức 227,9 điểm (+0,8% so với cuối tuần trước) và UPCOM-INDEX ở mức 80,2 điểm (+0,2% so với cuối tuần trước).

Thị trường trong các phiên gần đây đã chứng kiến sự hồi phục diễn ra trên hầu hết các ngành. Trong đó nhóm cổ phiếu thép nổi bật nhất tuần qua với hầu hết cổ phiếu trong ngành tăng giá mạnh như HPG (tăng 10,5%), NKG (tăng 14.9%), HSG (tăng 19,9%).

Nhóm ngân hàng cũng có đóng góp lớn cho đà hồi phục của thị trường với nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh BID (tăng 13,0%), CTG (tăng 13,8%), ACB (tăng 11,8%), MBB (tăng 5,0%) và VPB (tăng 5,2%).

Tuy vậy, theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VnDirect, một số ít cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm trong tuần qua, phải kể đến như TCB (giảm 5,7%), TPB (giảm 7,8%) và HDB (giảm 2,6%). Điểm chung của nhóm ngân hàng này là có tỷ lệ dư nợ trái phiếu doanh nghiệp ở mức cao, do đó những diễn biến tiêu cực gần đây liên quan tới trái phiếu doanh nghiệp đã có tác động tiêu cực tới một số cổ phiếu ngân hàng.

Đã lập đáy ngắn hạn ở 1.000 điểm, VN-INDEX đang trong nhịp hồi phục

Nhận định thị trường tuần 17 –21/10, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VnDirect đánh giá, tâm lý của nhà đầu tư đã phần nào ổn định trở lại sau những động thái trấn an thị trường của cơ quan quản lý cũng như những biện pháp ổn định hệ thống của Ngân hàng Nhà nước vừa qua.

Bên cạnh đó, mặc dù lạm phát Mỹ tháng 8 tăng mạnh hơn dự báo, tuy nhiên phản ứng của thị trường chứng khoán toàn cầu lại tương đối tích cực, qua đó góp phần dỡ bỏ nút thắt tâm lý đối với các nhà đầu tư trong nước.

Bước sang tuần giao dịch tới, ông Hinh cho rằng sự chú ý của thị trường sẽ phần nào dịch chuyển sang thông tin liên quan tới kết quả kinh doanh quý III/2022 của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo dự báo, bức tranh kết quả kinh doanh quý III sẽ tương đối tích cực nhờ so sánh với mức nền thấp của cùng kỳ cũng như xu hướng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong quý 3 năm nay.

Các ngành dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng cao trong quý III/2022 bao gồm Du lịch và giải trí, Bán lẻ, Thực phẩm & Đồ uống, Công nghiệp, Ngân hàng.

"Dựa trên đánh giá một số yếu tố thị trường đang dần cải thiện, chúng tôi cho rằng thị trường đã xác lập đáy ngắn hạn tại vùng 1.000 điểm và đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn hướng tới kháng cự gần nhất là vùng 1.070-1.080 điểm và tiếp đến là vùng kháng cự mạnh 1.100-1.120 điểm", ông Hinh dự báo.

Chứng khoán tuần tới (17 –21/10): Đã xác lập đáy, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 3.

VN-INDEX đã xác lập đáy ngắn hạn tại vùng 1.000 điểm và đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn hướng tới kháng cự gần nhất là vùng 1.070-1.080 điểm và tiếp đến là vùng kháng cự mạnh 1.100-1.120 điểm.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Về khuyến nghị cho nhà đầu tư, ông Hinh cho rằng trong giai đoạn phục hồi của thị trường sẽ xuất hiện những phiên rung lắc, "test cầu", do vậy nhà đầu tư không nên quá vội vã mua vào cổ phiếu trong những phiên tăng điểm mạnh. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể chờ những phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu thế lớn là giảm điểm thì việc duy trì sự thận trọng và tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải là hết sức cần thiết. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục không quá 70% và nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính (margin).

Trong đó, nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng cao hơn cho danh mục dài hạn và duy trì tỷ trọng thấp đối với những danh mục trading ngắn hạn, ưu tiên những cổ phiếu cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh trong 2 quý cuối năm 2022 tích cực và đã về vùng định giá thấp trong lịch sử.

Theo các nhà phân tích thuộc Chứng khoán Đông Á (DongA Securities), chỉ số VN-Index bật lên từ khu vực hỗ trợ 1.000 điểm củng cố khả năng về một nhịp hồi phục ngắn hạn. Thị trường cũng đang có mức định giá hấp dẫn, khi kết quả kinh doanh quý III/2022 của các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng khả quan trên nền số liệu thấp cùng kỳ 2021.

Nhà đầu tư thiết lập danh mục trung dài hạn có thể chọn lọc mua tích lũy các nhóm cổ phiếu sản xuất kinh doanh cơ bản như nhóm ngành sản xuất hàng hóa, cổ phiếu điện nước, cổ phiếu khu công nghiệp để nắm giữ với chu kỳ đầu tư 6 - 12 tháng.

Các chuyên gia tại Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thì cho rằng, thị trường tuần qua dường như đã hình thành vùng đáy 1 và có thể có những nhịp giảm trở lại hình thành vùng đáy 2 ở đầu tuần tới (17 – 21/10) trước khi kỳ vọng tạo ra mẫu hình đáy W. Mặc dù đáy chưa được xác nhận hình thành nhưng với cách vận động tích cực của nhiều cổ phiếu trong tuần qua các chuyên gia Tân Việt cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn có thể mạo hiểm mua vào khi có điều chỉnh ở những phiên đầu tuần tới.

Nhật Minh