Chứng khoán tuần tới (03-07/10): Không vội vàng bắt đáy

02/10/2022 14:27 GMT+7
Nhận định về thị trường chứng khoán tuần tới (tuần từ 03 – 07/10) nhiều nhà phân tích dự báo, rủi ro vẫn đang ở mức cao, chưa đủ điều kiện đánh giá về khả năng tạo đáy. Cũng có chuyên gia cho rằng, nhịp phục hồi kỹ thuật có thể sớm xuất hiện.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua lao dốc mạnh bất chấp những thông tin vĩ mô tích cực được công bố với GDP quý III/2022 tăng trưởng vượt dự báo đạt 13,67% và thu ngân sách 9 tháng gần đạt mục tiêu cả năm 2022.

Chứng khoán lao dốc mạnh, cổ phiếu ngân hàng giảm sâu

Sự ảm đạm của thị trường chứng khoán đến từ sự suy yếu của dòng tiền đầu tư vào các kênh tài sản rủi ro trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại tăng mạnh sau động thái nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước và khối ngoại đẩy mạnh bán ròng.

Chỉ số VN-Index giảm mạnh 4 phiên giao dịch đầu tuần và có thời điểm lùi xuống dưới ngưỡng 1.100 điểm trong phiên ngày thứ 6 trước khi lực cầu bắt đáy gia tăng kéo chỉ số VN-Index hồi phục trong phiên chiều thứ 6, chốt tuần tại 1.132,1 điểm (giảm 5,9% so với cuối tuần liền trước).

Chứng khoán tuần tới (03-07/10): Không vội vàng bắt đáy - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index trong tuần qua.

Trong khi đó, HNX-Index và UPCOM-Index cũng đồng loạt giảm, với HNX-Index lùi về mức 250,3 điểm ( giảm 5,4% so với cuối tuần liền trước) và UPCOM-Index giảm về mức 85 điểm, tương ứng giảm 4,1% sau 1 tuần giao dịch.

Lực cầu bắt đáy gia tăng khi các chỉ số chứng khoán giảm điểm mạnh kéo thanh khoản thị trường phục hồi trong tuần qua với giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn tăng 10,8% so với tuần trước lên mức 15.586 tỷ đồng/phiên. 

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng từ 353 tỷ đồng lên 927 tỷ đồng trên HoSE. Tương tự, khối ngoại bán ròng 40 tỷ đồng trên sàn HNX (tăng 201,3% so với tuần liền trước) và bán ròng 218 tỷ đồng trên sàn UPCOM, tăng 76,6%.

Chứng khoán tuần tới (03-07/10): Không vội vàng bắt đáy - Ảnh 2.

Diễn biến HNX-Index trong tuần qua.

Trong tuần, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều giảm mạnh, trong đó trọng tâm của đà giảm giá là các cổ phiếu đến từ nhóm ngành ngân hàng và bất động sản.

Sau khi một loạt các ngân hàng công bố tăng lãi suất huy động, thị trường lo ngại chi phí huy động tăng cao có thể kéo biên lợi nhuận của các ngân hàng suy giảm do mặt bằng lãi suất cho vay ở thời điểm hiện tại khó có thể tăng tương ứng.

Vì vậy, nhiều cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh sâu như CTG (-7,2%), VPB (-6,1%) và MSB (-5,7%).

Bên cạnh đó, lãi suất tăng lên tác động tiêu cực tới triển vọng nhóm ngành bất động sản do áp lực chi phí lãi vay, chi phí tài chính gia tăng và lo ngại đà tăng của lãi suất có thể ảnh hưởng tới nhu cầu của người mua nhà.

Do đó, nhiều cổ phiếu bất động sản giảm mạnh trong tuần vừa qua như VHM (-11,4%), DXG (-18,2%) và KDH (-10,4%).

Rủi ro thị trường vẫn ở mức cao, chờ đợi nhịp phục hồi kỹ thuật

Nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới (tuần từ ngày 03 – 07/10), ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, VnDirect cho rằng sau phiên đảo chiều thứ 6 tuần qua, kỳ vọng thị trường có thể chứng kiến nhịp phục hồi kỹ thuật trong tuần tới.

Cơ sở để đưa ra nhận định nay, theo ông Hinh là nhờ định giá rẻ kích thích dòng tiền bắt đáy và thị trường được hỗ trợ bởi thông tin kết quả kinh doanh quý III/2022 của các doanh nghiệp niêm yết bắt đầu được công bố. Do đó, chỉ số VN-Index có thể hướng tới vùng 1.140 - 1.180 điểm.

"Tuy vậy, chúng tôi cho rằng nên hạn chế việc mua đuổi ở mức giá cao, hạn chế sử dụng đòn bẩy và duy trì tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải ", vị này nhấn mạnh.

Theo đó, nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi ở mức giá cao, hạn chế sử dụng đòn bẩy và duy trì tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải (chiếm khoảng 50-70% danh mục).

Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng những phiên tăng điểm để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu đầu cơ, beta cao.

Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể xem xét giải ngân thăm dò tại những cổ phiếu có mức chiết khấu hấp dẫn (margin of safety) cao với định giá P/B thấp, tỷ lệ tiền và tương đương tiền trên tổng tài sản cao, nợ vay thấp và có mức chi trả cổ tức tiền mặt cao.

Một chuyên gia chứng khoán độc lập cũng dự báo, thị trường sẽ hồi phục trong 1,2 phiên giao dịch đầu tuần tới về mức 1.170 điểm. Tuy nhiên, sau đó sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm.

Chứng khoán tuần tới (03-07/10): Không vội vàng bắt đáy - Ảnh 3.

Thị trường chứng khoán còn nhiều rủi ro.

Không vội vàng bắt đáy

Trong nhận định xu hướng thị trường tuần từ 03 – 07/10, nhóm phân tích của VCBS lại lưu ý, về mặt kỹ thuật VN-Index đã chạm vùng 1.100 điểm tương đương với ngưỡng bật hồi trở lại, tuy nhiên các chỉ báo vẫn khá tiêu cực. Cụ thể, chỉ số này chưa có dấu hiệu tạo đáy thứ nhất và nến xanh phiên cuối tuần qua chưa vượt được một nửa thân nến đỏ của phiên trước đó.

"Vì vậy, không loại trừ việc phiên tăng điểm tại phiên cuối tuần qua chỉ là phục hồi kỹ thuật và quán tính giảm của thị trường có thể vẫn còn tiếp diễn. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng và không vội vàng bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu để quản trị rủi ro trong ngắn hạn," VCBS khuyến nghị.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, ông Nguyễn Trung Du – Giám đốc Dịch vụ đầu tư và quản lý tài sản, Chứng khoán Tân Việt cũng nhìn nhận, phiên hồi phục của thị trường cuối tuần qua chưa đủ điều kiện để đánh giá về khả năng tạo đáy của thị trường nên các phiên giao dịch đầu tuần tới (tuần từ 03 – 07/10) vẫn khá bấp bênh và khó lường.

Huyền Anh