Thứ bảy, 18/05/2024

Chuối nếp nướng chợ Đa Kao

04/06/2022 6:00 PM (GMT+7)

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.


Chuối nướng Đa Kao có một điểm khác biệt thú vị là khách cầm miếng chuối nướng rồi đưa lên miệng thưởng thức ngay chứ không cần cho vào dĩa hay ly, chan thêm nước cốt dừa, rắc đậu phộng lên trên.

Thành phần cơ bản của món này vẫn là nếp, chuối, nước cốt dừa tựa như các quán khác. Vậy nhưng chị chủ đã quyết định dồn cốt dừa vào phần xôi nếp. Liên quan đến sự sáng tạo này là một câu chuyện dài kiểu "cái khó ló cái khôn".

Cách đây hơn 33 năm, khi vừa lấy chồng, người phụ nữ ấy liền đẩy xe ra vỉa hè bán chè chuối nếp nướng để cải thiện kinh tế. Khi chiến dịch dọn dẹp trật tự lòng lề đường diễn ra quyết liệt, những người bán hàng rong phải vừa bán vừa trốn lực lượng chức năng, hàng chè quá cồng kềnh nên chị quyết định tinh giản mọi thứ thành món bánh chuối nếp nướng như hiện tại.

Thêm nữa, phục vụ chuối nếp nướng kiểu chè thì phải có thêm bàn ghế cho khách ngồi ăn mà điều kiện thuê mướn mặt bằng gần như là số 0 nên người bán buộc phải nghĩ ra cách để khách chỉ ghé mua mang về chứ không ăn tại chỗ nữa.


Chuối nếp nướng chợ Đa Kao - Ảnh 1.

Chuối quấn lá chuối nướng

Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng để dẹp nồi nước cốt dừa sang một bên là cả vấn đề mang tính sống còn của món ngọt dân dã này.

Cái khéo của chị bán chính là canh lượng nước cốt dừa xào với nếp sao cho vừa đủ để khách không kêu thiếu béo mà vẫn đảm bảo xôi không nhão, không đổ dầu ra ngoài. Phần nếp luôn đảm bảo độ dẻo, bung nở tròn hạt, kết dính chặt khi định hình. Món ăn còn được nhấn nhá thêm ít dừa non bào nhuyễn. Trái chuối sứ Mỹ Tho vừa chín được cắt đôi rồi bọc với phần nếp xào dừa còn nóng hổi.

Điểm khác biệt còn nằm ở chỗ chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp. Vì phần nếp dày hơn bình thường nên khi nướng, lớp ngoài giòn thơm mà bên trong vẫn mềm dẻo, béo đậm. Trong khi đó, nếu làm theo kiểu cũ, khi nướng lên, phần nếp mỏng bị giòn, khô cứng.

Mỗi miếng chuối nướng ở đây còn được bọc thêm một lớp lá chuối xanh mướt. Lá chuối có tác dụng làm thơm bánh và giúp miếng chuối nếp không bị dính vào lưới nướng.

Mỗi trái chuối chỉ cần nướng khoảng 5-7 phút, khách mang về nhà mà vẫn còn ấm.

Bạn sẽ không cảm thấy món này quá ngọt như khi chế biến theo kiểu chè. Vị ngọt của món ăn chủ yếu từ trái chuối sứ. Vị ngọt ấy thoang thoảng trên nền nếp thơm béo, để rồi hậu vị là mùi thơm tự nhiên của dừa dâng lên sảng khoái.

Không biết người viết nhận định có quá không khi nói ăn miếng chuối nếp nướng Đa Kao sẽ cảm nhận được sự hào sảng trong tinh thần món ăn dân dã phương Nam. Tuy nhiên, với thâm niên 33 năm, mỗi ngày bán từ 100-200 trái chuối, xe chuối nướng Đa Kao đủ sức chứng minh điều đó.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.

Tin vui: Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Hiroshima

Tin vui: Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Hiroshima

Đón hè sôi động, hãng hàng không Vietjet tưng bừng khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Hiroshima, đường bay thứ tám của Vietjet giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Hiroshima.