Clip: Chỉ mất chưa đầy 3 giờ để đưa chuối từ trang trại ra thế giới

Liên Lê (TH) Thứ ba, ngày 18/07/2017 19:05 PM (GMT+7)
Chỉ tốn khoảng 2 – 3 tiếng, những người nông dân ở Costa Rica đã có thể thu hoạch và đóng hộp những quả chuối từ cánh đồng đến tận xe vận chuyển để chở đi khắp nơi trên thế giới.
Bình luận 0

Những cánh đồng bạt ngàn chuối ở Costa Rica được trồng theo công nghệ thân thiện với môi trường và có thể cho thu hoạch cả năm.

Clip: Dây chuyền thu hoạch chuối rất chuyên nghiệp ở Costa Rica (nguồn: Youtube)

Để xem chuối đã đến thời điểm thu hoạch hay chưa, những người dân nơi đây có những bí quyết rất riêng, đó là đo lường chu vi của từng trái chuối của từng nải. Theo đó, một nhóm gồm 3 nông dân sẽ thu hoạch tại các cánh đồng chuối. Chuối được thu hoạch khi vẫn đang còn xanh để chúng có thể đạt độ chín vừa đủ ngay khi vừa đến tay khách hàng.

img

Chỉ mất khoảng 12 – 13 tuần (3 tháng) kể từ lúc các buồng chuối thành hình cho đến khi thu hoạch. (Ảnh cắt từ clip)

Ở đây, người ta sẽ chèn những bọt biển vào để bảo vệ chuối khỏi bị đóm đen hoặc sâu hại khác. Sau đó, dùng rựa bén cắt nguyên buồng chuối khỏi cây và gánh buồng chuối với một miếng đệm dày.

Họ sẽ gánh buồng chuối nặng khoảng 30kg đến hệ thống dây cáp gần đó. Có xấp xỉ 175 buồng chuối được thu hoạch và gắn lên hệ thống dây cáp tải. Sau đó, hệ thống này được kéo về nhà máy để đóng gói tại trung tâm của trang trại. Hệ thống dây cáp này được giăng xuyên suốt cánh đồng của nông trại với độ dài tổng cộng khoảng 130km.

img

Khi các buồng chuối được kéo về đến nơi đóng gói, những miếng bọt biển bảo vệ sẽ được tháo ra khỏi những nải chuối và đem về lại các cánh đồng để tái sử dụng. (Ảnh cắt từ clip)

Để kiểm soát chất lượng, mỗi một dây chuyền chuối như vậy được đánh số thứ tự. Và địa điểm thu hoạch cũng như thông tin về người thu hoạch cũng được ghi chép lại rõ ràng.

Những nải chuối được cắt ra khỏi buồng và đặt vào một bồn rửa và rửa sạch mủ chuối. Sau bồn rửa, những nải chuối được chuyển đến trạm tiếp theo, nơi chúng được kiểm định về chất lượng và được cắt thành từng cụm, mỗi cụm có khoảng 5 – 7 trái chuối.

Tới trạm tiếp theo, cụm chuối được lấy ra khỏi bồn rửa và đặt lên khay cân. Hệ thống cân được thiết kế để chỉ chấp nhận chính xác khối lượng chuối vừa vặn với 1 thùng đúng chuẩn. Lúc này chuối đã sẵn sàng được đóng gói vào hộp carton được thiết kế đặc thù cho quá trình vận chuyển đường dài.

Để kiểm soát chất lượng chuối, mỗi nhân viên sau khi đóng hộp xong sẽ trực tiếp tự tay đánh dấu xác nhận lên từng hộp. Những cụm chuối được đặt cẩn thận vào hộp bằng phương pháp đặc thù, giúp giảm thiểu tối đa bất kì tổn hại nào có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Mỗi hộp chứa khoảng 20 kg chuối. Chuối được bọc bằng những cái bọc có đục lỗ giúp chuối có thể chin từ từ một cách tự nhiên ngay bên trong hộp. Một chốt kiểm tra cuối cùng đảm bảo rằng mỗi hộp chứa chính xác lượng chuối cần thiết. Toàn bộ quá trình từ thu hoạch cho đến đóng hộp chỉ tốn khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem