Cố Chủ tịch vừa qua đời, Samsung Electronics công bố lợi nhuận quý III vượt 10 tỷ USD

29/10/2020 08:46 GMT+7
Samsung Electronics hôm 29/10 vừa công bố lợi nhuận tăng 59% trong quý III nhưng dự báo kết quả kinh doanh có nguy cơ giảm trong quý IV khi nhu cầu chip nhớ suy yếu và xuất hiện sự cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường smartphone cũng như điện tử tiêu dùng.
Samsung công bố lợi nhuận quý III vượt 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Samsung công bố lợi nhuận quý III vượt 10 tỷ USD

Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Samsung Electronics mới đây đã công bố lợi nhuận hoạt động kinh doanh quý III tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 12,35 nghìn tỷ won (khoảng 10,89 tỷ USD). Tập đoàn này lý giải sự tăng trưởng vượt trội như vậy là nhờ nhu cầu smartphone và điện tử tiêu dùng tăng vọt khi hãng ra mắt các mẫu smartphone mới như Galaxy Note20. Cá biệt, có một số dòng smartphone chứng kiến doanh số tăng bật 50%.

Tuy nhiên, dự báo về triển vọng tương lai, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến lợi nhuận sẽ sụt giảm trong quý IV khi nhu cầu chip nhớ suy yếu và xuất hiện sự cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường smartphone cũng như điện tử tiêu dùng. Cổ phiếu Samsung đã giảm 1,19% trong phiên giao dịch sớm sau khi công bố dự báo này.

Theo dự báo của Samsung Electronics, trong 3 tháng cuối năm, mức giá giảm với mặt hàng chip nhớ được sử dụng cho máy chủ trung tâm dữ liệu có thể sẽ gây áp lực đáng kể lên mảng kinh doanh chip nhớ, vốn đóng góp phần lớn vào lợi nhuận doanh nghiệp. Mảng kinh doanh thiết bị di động cũng đối mặt với sức ép lớn khi doanh số bán smartphone có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, tin tức tích cực là mảng kinh doanh màn hình được dự báo sẽ tăng trưởng khả quan do có thêm các đơn hàng mới từ Apple do hãng này vừa ra mắt hàng loạt mẫu smartphone mới. Nhu cầu về chip smartphone, chip laptop, chip xử lý đồ họa, chip dùng trong máy chơi game… cũng được dự báo sẽ tăng.

Về triển vọng kinh doanh trong dài hạn, Samsung Electronics dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi trong năm tiếp theo nhưng vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Samsung Electronics là tập đoàn con nòng cốt trong đế chế Samsung - gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Hàn Quốc. Hồi cuối tuần trước, tập đoàn này vừa đón tin buồn khi Cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời tại một bệnh viện ở Thủ đô Seoul ở tuổi 78. 

Sau khi Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời, con trai cả Lee Jae-yong được dự đoán là người hưởng thừa kế nhiều nhất. Kể từ khi ông Lee nằm liệt giường sau cơn đau tim vào năm 2014, Lee Jae-yong đã thay cha điều hành đế chế Samsung. Tuy nhiên, "Thái tử Samsung" từng vướng vào nhiều tội danh như thao túng cổ phiếu, hối lộ khiến danh tiếng đi xuống. 


NTTD (CNBC)