Cơ hội nào cho bất động sản nghỉ dưỡng khi pháp lý dần được khơi thông?

22/04/2023 14:17 GMT+7
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều thương hiệu quốc tế, gia tăng sức hút của những thành phố có thế mạnh về du lịch, nghỉ dưỡng như Đà Nẵng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đứng trước nhiều thách thức khi lựa chọn thành phố biển này cho các dự án nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng đối mặt nhiều khó khăn

Bên cạnh những cơ hội rộng mở, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng vẫn có những thách thức về nguồn vốn và pháp lý khiến các nhà đầu tư thận trọng. 

Trong thời gian vừa qua, bất động sản nghỉ dưỡng tại thành phố Đà Nẵng ghi nhận tình trạng rao bán khách sạn trên tuyến đường ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và trung tâm thành phố. 

Nguyên nhân bởi sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều chủ sở hữu khách sạn gặp khó khăn về dòng tiền. Hoạt động kinh doanh nghỉ dưỡng khôi phục chậm do du khách có xu hướng tiết kiệm chi tiêu, điều này đã gia tăng áp lực trong việc duy trì hoạt động vận hành, đặc biệt với các chủ đầu tư vừa và nhỏ.

Cơ hội nào cho bất động sản nghỉ dưỡng khi pháp lý dần được khơi thông? - Ảnh 1.

Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng gặp khó khăn về nguồn vốn và pháp lý (Ảnh: PQ)

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, các khách sạn hiện đang rao bán hầu hết là thuộc đầu tư cá nhân. Đây là những đối tượng đầu tiên rơi vào khủng hoảng trong giai đoạn trong và sau Covid-19 do du lịch bị hạn chế và sức ép lãi vay.

"Các sản phẩm này cũng khó cạnh tranh với các sản phẩm chất lượng cao từ các nhà phát triển và điều hành chuyên nghiệp trong nước và quốc tế. Tuy nhiên đây có thể xem là cơ hội từ phía người mua, để họ có thể cân nhắc kế hoạch cụ thể về quy hoạch và phát triển các dự án này để đáp ứng được xu hướng khách du lịch với chất lượng cao hơn và bền vững hơn", ông Matthew Powell nhận định.

Câu chuyện bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng không chỉ nằm tại thỏa thuận bán - mua mà còn nằm trong góc độ pháp lý, nguyên nhân chính khiến nguồn cung hạn chế và tạo ra tâm lý e ngại của người mua.

Bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều tín hiệu để "hồi sinh"

Sau 2 năm Covid-19, sự trở lại của du khách Trung Quốc được kỳ vọng là động lực phát triển chính của ngành du lịch Đà Nẵng, khi thị trường này đã chính thức kết nối trở lại các chuyến bay tới Việt Nam từ ngày 15/03/2023. Lượng du khách tăng trở lại đã giúp tình hình thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Đà Nẵng cải thiện, kéo theo giá thuê khách sạn trong 6 tháng cuối năm 2022 tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của Savills đã chỉ ra, trong 6 tháng cuối năm 2022, khách sạn được quản lý bởi các thương hiệu như Pullman, Novotel, Grand Mercure… có giá phòng trung bình cao hơn 40%, và công suất thuê cao hơn 8 điểm % so với các dự án thương hiệu trong nước và tự quản lý. Đối với biệt thự nghỉ dưỡng, các thương hiệu khách sạn như Furama, Accor, InterContinental Hotels Group (IHG), Hyatt và Fusion chiếm ưu thế trong nguồn cung.

Cơ hội nào cho bất động sản nghỉ dưỡng khi pháp lý dần được khơi thông? - Ảnh 2.

Chính phủ ban hành Nghị định 10 là cơ sở pháp lý tháo gỡ khó khăn cho bất động sản nghỉ dưỡng (Ảnh: Savills)

Bên cạnh đó, Nghị định 10/2023/ND-CP ban hành vừa qua đã đưa ra cơ sở pháp lý để giải quyết vướng mắc hiện hữu về việc cấp quyền sở hữu đối với condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng và các tài sản khác được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ sử dụng cho mục đích lưu trú, du lịch. Trong đó, các công trình lưu trú du lịch được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng điều kiện pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã trải qua thời gian dài trầm lắng. Việc thiếu khung pháp lý là rào cản lớn nhất để tạo đà phục hồi cho phân khúc này. Do đó, Nghị định 10 sẽ là cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng có hướng dẫn về trình tự, thủ tục cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

"Đây cũng được xem là tiền đề để thị trường, bao gồm các chủ đầu tư và các nhà đầu tư hiểu rằng trong thời gian tới định hướng về pháp lý của sản phẩm đã có những bước chuyển biến. Từ đó tạo đà phục hồi cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại cả nước nói chung và thị trường Đà Nẵng nói riêng", bà Hằng nhận định.

Ngoài ra bà Đỗ Thu Hằng đánh giá hệ thống giao thông và hạ tầng ở Đà Nẵng hiện nay không ngừng được mở rộng, nâng cấp và xây mới. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển giao thông mà còn góp phần vào sự phát triển đồng đều của Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, từ đó khuyến kích tiềm năng kinh tế và phát triển du lịch của thành phố, tạo động lực cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng.


Thái Nguyễn