Khu chính của Nha Trang xưa là 3 căn nhà cổ lợp ngói âm dương được lấy nguyên khối nhà cổ từ huyện Diên Khánh với gần 200 tuổi để phục dựng nguyên bản. Ba gian nhà cổ với những cột nhà đen bóng, mái ngói rêu phong, tường gốm cũ kỹ đậm màu thời gian. Hòa vào đó là không gian thiên nhiên với những vườn rau sạch xanh mát, ao sen bung nở trong ngày hạ, những hàng chuối xanh trĩu buồng, hàng cau thẳng tắp. Những khu nhà tranh chạy sát bờ ao là nơi phục vụ ẩm thực với những món ăn đậm chất Nha Trang như bánh căn, bún cá, gỏi sứa, hải sản…
Ngoài Nha Trang xưa, trong cụm không gian này còn có Làng xưa Nha Trang và Sen Thiền quán… Mỗi cụm nhà được bố trí theo từng giai đoạn lịch sử. Nếu Nha Trang xưa là nhà gỗ, mái âm dương thì Sen Thiền quán là khu nhà 3 gian, tường gạch vàng đặc trưng của phố thị cũ. Những khung cửa sổ hình mái vòm theo kiểu Pháp. Sen Thiền quán chọn cho mình phong cách chay tịnh, phục vụ cà phê, ngắm hoa sen nở. Những chiếc ly, bát phục vụ du khách cũng đặc trưng vẻ nhà quê hết sức mộc mạc...
Không gian Nha Trang xưa đậm chất truyền thống giữa lòng phố biển
Du khách Lê Minh Ngọc (TP HCM) cho biết thật bất ngờ khi đến Nha Trang xưa. "Ở đây không chỉ là nơi thưởng thức ẩm thực mà còn hiểu thêm về không gian văn hóa, con người xứ biển. Các con tôi cũng khá lạ lẫm với vườn rau, ao cá, hồ sen, gian nhà cổ đầy gỗ... Đó là những trải nghiệm thực sự mới mẻ của thế hệ trẻ, những đứa bé sinh ra ở đô thị" - chị Ngọc nói.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh là chủ Nha Trang xưa cho biết chị muốn biến Nha Trang xưa trở thành một bảo tàng văn hóa thu nhỏ. Hiện chị đang dày công sưu tập thêm những hiện vật cổ để trưng bày, như một bộ bàn ghế xưa nguyên bản, chiếc máy may cũ có thể may được, những chiếc cối đá, khuôn đúc đồng của làng nghề Phú Lộc (huyện Diên Khánh), những chiếc xe đạp, xe máy đời cũ...
Theo chị Ánh, không chỉ cảnh trí, đồ vật theo phong cách Nha Trang xưa mà những nhân viên phục vụ cũng là những người gốc Thái Thông (xã Vĩnh Thái) với 15 năm làm việc. Họ sinh ra ở đây, nhiều chị em theo các nghề truyền thống nhiều đời. Do đó, khi có khách đoàn đặt trước, họ sẽ trổ tài dệt chiếu, làm gốm, nấu ăn. Gần 15 năm qua, họ đều là những người tâm huyết, gắn bó với văn hóa Nha Trang. "Hiện nay, nhiều trường học, đoàn khách đăng ký các trải nghiệm như làm gốm, dệt chiếu, đổ bánh căn, làm bánh ít, nấu bánh chưng... Do đó, tôi đang muốn mở rộng không gian Nha Trang xưa mang tính chiều sâu, có thêm những trải nghiệm mới mẻ như khu trò chơi dân gian, khu đồng lúa... Để Nha Trang xưa không chỉ là nơi thưởng thức ẩm thực mà thực sự trở thành một không gian văn hóa" - chị Ánh tâm sự.
Theo Người Lao Động
Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.
Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.
Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.
Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.
Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.
Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.