Con đặc sản nghe tên đã thấy phát ngán nhưng quý và hiếm, đem ngâm rượu thì ông uống bà mê

L.V.S Thứ năm, ngày 16/02/2023 05:50 AM (GMT+7)
Loài hải sản đặc sản ở Quảng Ninh được nhắc tới ở trên chính là con ngán biển. Từ loài hải sản này mà những đầu bếp tài ba đã làm ra bao món ăn ngon lạ kỳ. Đặc biệt hấp dẫn là thứ rượu ông uống bà mê, được cho là "yêu" cả ngày không mệt.
Bình luận 0

Ngán biển - Loài hải sản tên nghe đã thấy buồn nẫu nhưng lại có sức quyến rũ thực khách lạ kỳ khi chế biến thành món ăn ngon.


Con đặc sản nghe tên đã thấy phát ngán nhưng quý và hiếm, đem ngâm rượu thì ông uống bà mê - Ảnh 1.

Ngán biển - một loại hải sản quý và khá hiếm, không phải ai cũng từng có dịp thưởng thức

Du lịch Quảng Ninh, chắc chắn người dân địa phương sẽ gợi ý bạn nếm thử vị ngon của những con ngán biển. Đây là một loại hải sản quý và khá hiếm, không phải ai cũng từng có dịp thưởng thức.


Ngán biển - Đặc sản hải sản quý và hiếm

Ngán biển là một loài hải sản quý giá, khá hiếm nên không được nhiều người biết đến. Nhiều người còn cho rằng ngán và ngao là “chị em” với nhau vì ngoại hình cũng có khá nhiều điểm tương đồng, rồi từ cái tên ghép vào sẽ thành “ngao ngán”  của chúng. Tuy nhiên kích thước của con ngán to hơn con ngao, về hương vị thì ngán cũng ngon hơn vài phần. Đặc biệt, về giá trị dinh dưỡng thì ngán cũng vượt trội hơn hẳn so với con ngao.

Con đặc sản nghe tên đã thấy phát ngán nhưng quý và hiếm, đem ngâm rượu thì ông uống bà mê - Ảnh 2.

Con ngán là một loại nhuyễn thể sống phổ biến trong các vùng biển nước mặn và nước lợ. Dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng việc khai thác ngán biển lại không hề dễ.

Chia sẻ của những người dân chài lưới tại đây, thời gian tốt nhất để đánh bắt ngán đó là vào mùa hè và mùa thu. Còn vào mùa đông thì chúng thường nằm lẩn sâu trong cát nên rất khó để tìm. Bởi vậy ngán vào mùa đông sẽ có giá cao hơn hẳn.

Những nơi có nhiều ngán nhất là biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh. Hương vị ngọt ngào của loài vật này khiến du khách đã nếm thử một lần là không thể quên, vô cùng yêu thích. Để giữ được độ ngọt của ngán thì đơn giản nhất là làm ngán nướng hoặc ngán hấp.

Ngán biển - Đặc sản Quảng Ninh mà quý ông khó lòng bỏ qua

Ngán sau khi nướng và hấp sẽ đều được chấm với tương ớt trộn thêm một ít bột canh, hạt tiêu, cho chanh tươi và ăn kèm với một số loại rau thơm khác nữa. Cũng đừng quên húp sạch phần nước ngọt bên trong con ngán bạn nhé. Ngán biển nướng là món ăn được rất nhiều người khen ngợi bởi vị thơm ngon, béo ngậy.

Con đặc sản nghe tên đã thấy phát ngán nhưng quý và hiếm, đem ngâm rượu thì ông uống bà mê - Ảnh 3.

Lưu ý khi hấp hay nướng ngán thì nên buộc chặt lại để tránh ngán mở vỏ sẽ mất nước bên trong, giảm bớt vị ngọt. Bên cạnh đó, ngán hấp thì chỉ nên hấp sơ qua, nếu hấp chín quá sẽ còn hương vị thơm ngon nữa.

Ngoài ra, người Quảng Ninh còn rất ưa chuộng món gỏi ngán. Phần thịt ngán được tách khỏi vỏ, mang đi rửa sạch, thái nhỏ rồi trộn đều cùng hoa chuối và những loại gia vị đi kèm. Đây là món ăn mà bạn chỉ thử một lần là sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt này. Món ăn sẽ ngon hơn khi cho thêm tôm, đậu phộng và các loại rau thơm. Gỏi ngán mang hương vị tươi mát, dễ ăn, chua chua ngọt ngọt rất thích hợp trong những bữa tiệc và uống cùng bia rượu.

Con đặc sản nghe tên đã thấy phát ngán nhưng quý và hiếm, đem ngâm rượu thì ông uống bà mê - Ảnh 4.

Ngán có vị rất ngọt nên nhiều người cũng dùng để nấu cháo bồi bổ sức khỏe. Con ngán sẽ được chần qua với nước sôi rồi tách lấy thịt. Thịt ngán được đảo qua với hành phi thơm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cháo đã nấu nhừ rồi mới cho ngán vào. Tô cháo ngán nóng hổi, mềm mịn và đậm vị ngọt của ngán sẽ khiến cơ thể thêm phần khỏe khoắn.

Con đặc sản nghe tên đã thấy phát ngán nhưng quý và hiếm, đem ngâm rượu thì ông uống bà mê - Ảnh 5.

Dù vậy, món độc đáo nhất làm từ con ngán ấy là những ly rượu ngán. Đồ uống này chỉ có ở Quảng Ninh mà thôi. Để có rượu ngán chất lượng, người thực hiện phải nắm được bí quyết và làm từng bước theo đúng quy trình. Trước tiên nhẹ nhàng tách vỏ ngán để lấy bầu tiết ra, bước này đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo để bầu tiết còn nguyên vẹn, không bị vỡ ra và hao hụt tiết.

Sau đó, đưa bầu tiết đã lấy được đổ vào trong cốc thủy tinh, cần rất nhiều bầu tiết mới có thể đủ ngâm rượu. Tùy thuộc vào lượng rượu và người thực hiện sẽ cân nhắc lượng tiết ngán phù hợp, sau đó đổ rượu vào rồi khuấy đều lên. Món rượu này được coi là đặc sản Quảng Ninh và có tác dụng tốt đối với nam giới.

Ngoài các món kể trên, loại hải sản này còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon như: ngán hấp sả ớt, hấp hành và bún ngán. Món ăn nào cũng vô cùng thơm ngon, có vị ngọt thanh tự nhiên.

Hiện nay, con ngán được bán với giá khá cao, khoảng 400.000 đồng/kg. Tuy nhiên du khách phải mua ngán ở Quảng Ninh mới chất lượng và cho hương vị tuyệt vời nhất.

Ngán là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa trong thịt ngán có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon tình dục khi được cơ thể hấp thụ. Do đó, ngán là một trong những món ăn được các đấng mày râu ưa chuộng lâu nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem