Công ty Điện lực Quảng Nam, chặng đường 25 năm thắp sáng niềm tin

31/03/2022 08:48 GMT+7
25 năm qua, Công ty Điện lực Quảng Nam đạt được những thành tựu quan trọng, không ngừng nỗ lực trên hành trình “thắp sáng niềm tin”.

Năm 1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được chia tách thành hai đơn vị hành chính trực thuộc trung ương, gồm thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Điện lực Quảng Nam - Đà Nẵng cũng được tách thành hai đơn vị Điện lực Đà Nẵng và Điện lực Quảng Nam, theo Quyết định số 254 ngày 14/3/1997 của Tổng công ty Điện lực Việt Nam. Với quyết định này, ngày 1/4/1997, Điện lực Quảng Nam chính thức đi vào hoạt động, thực hiện chức năng sản xuất, kinh doanh điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trải qua 25 năm, Công ty Điện lực Quảng Nam đạt được những thành tựu quan trọng, không ngừng nỗ lực trên hành trình "thắp sáng niềm tin".

Ngày đêm tận tụy đưa điện băng rừng lên biên giới, vượt biển ra đảo xa…

Quảng Nam là địa phương có nhiều khó khăn do địa bàn rộng và hiểm trở, nhất là khu vực miền núi, vùng nông thôn. Khi tái lập tỉnh năm 1997, Quảng Nam chỉ mới có một trạm biến áp 110kV, 8 trạm biến áp 35kV, 600 trạm biến áp phụ tải (tổng công suất chỉ là 90 MVA; với sản lượng điện thương phẩm khiêm tốn 92 triệu kWh, trong đó, điện dùng cho sản xuất công nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng 12%.

Khi đó, khu vực nông thôn thiếu quy hoạch về điện, ở một số nơi tuy gọi là có điện nhưng phần nhiều lưới điện chắp vá, nhanh xuống cấp, chất lượng điện kém, tổn thất điện năng lên đến 35%. Hoạt động quản lý điện nông thôn các địa phương khác nhau, song điểm chung là thiếu chuyên môn, giá điện nông thôn quá cao, có nơi gấp hàng chục lần giá bán của ngành Điện. Toàn tỉnh có gần một nửa số dân "trắng điện". 

Công ty Điện lực Quảng Nam, chặng đường 25 năm thắp sáng niềm tin - Ảnh 1.

Điện lực Quảng Nam nhận cờ dẫn đầu khu vực năm 2020 (Ảnh: Điện lực)

Ông Nguyễn Quang Vinh - Nguyên GĐ Công ty Điện lực Quảng Nam chia sẻ: "Những năm đầu thành lập thiên tai, bão lụt xảy ra rất nhiều. Chúng tôi nỗ lực vượt qua, trên cơ sở chia tách từ Quảng Nam - Đà Nẵng gần như không có gì. Sau đó từng bước xây dựng lưới điện và xây dựng đội ngũ con người để thực hiện được nhiệm vụ chính trị của Điện lực Quảng Nam. Về vấn đề phát triển và trưởng thành có thể thấy rằng việc cấp điện cho nông thôn miền núi là một nhiệm vụ chính trị, đồng thời cũng là trách nhiệm đối với cộng đồng của một doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh với phát triển lưới điện phục vụ cho dịch vụ đô thị để đảm bảo cho phát triển KT-XH, giải 2 bài toán của tỉnh là xóa đói giảm nghèo và phát triển KT-XH. 

Tròn 1/4 thế kỷ qua, những người thợ điện Quảng Nam đã ngày đêm tận tụy, đưa điện băng rừng lên biên giới, vượt biển ra đảo xa… "thắp sáng niềm tin" trên mỗi chặng đường phát triển của người dân xứ Quảng. Trong tâm trí của những người "mở móng khai nền" và cả người dân từng trãi qua giai đoạn đó vẫn luôn vẹn nguyên xúc cảm đầy trân quý về một thời kỳ chắt chiu, gánh nặng hơn sức mình để dần vượt qua bộn bề khó khăn, vất vả. Cái cảnh nhiều nơi điện có như không, người dân "một nắng hai sương" vẫn phải cảnh "ăn đèn ngủ điện". Ở đó, vượt trên tất cả, tâm huyết và lòng yêu nghề của những người công tác trong ngành điện đã trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển ngành điện hôm nay".

Công ty Điện lực Quảng Nam, chặng đường 25 năm thắp sáng niềm tin - Ảnh 2.

Lưới điện 110kv do Điện lực Quảng Nam quản lý (Ảnh: Điện lực)

Nhờ vào sự quyết tấm đó, số hộ có điện của Quảng Nam tăng lên đáng kể, từ chỗ năm 1997 với 36% số hộ còn dùng đèn dầu thì đến nay đã có tới 99,12% số hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia ổn định, an toàn.

Chị ALăng Thị Bơm (xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam phấn khởi: "Có điện quốc gia rồi, ổn định cho con em mình học hành. Nhà trường cũng có điện. Bà con mình cũng có điện, dễ đi lại, có phim ảnh, có điện nấu ăn cũng tiện. Sướng rồi!"

Ông Nguyễn Tấn Cung (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My) cho biết: "Hiện nay xã Trà Mai đã có mười mấy mô hình phát triển kinh tế nhờ có điện. Những mô hình như là làm đũa, lò sấy, hoặc làm mộc… Từ khi có điện đến chừ, người dân phát triển kinh tế rất ổn định".

Quảng Nam là địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt hằng năm. Người thợ điện thường phải ướt đẫm mồ hôi giữa mùa nắng nóng, dầm mình trong mưa gió; lội bộ băng suối, cắt rừng hàng chục km mỗi khi sạt lở, ách tắc giao thông; làm việc bất kể ngày đêm mỗi khi bão lũ kéo dài; chống chịu với nhiều động vật gây hại, nhất là những bữa ăn cũng thường vội vã, đơn sơ để rồi vượt rừng, gắng sức vượt gian khó, người thợ điện Quảng Nam luôn kịp thời hoàn thành tiến độ xây dựng, cải tạo lưới điện, khắc phục sự cố, sớm cấp điện lại cho người dân sau thiên tai, bão lũ, sạt lở.

Công ty Điện lực Quảng Nam, chặng đường 25 năm thắp sáng niềm tin - Ảnh 3.

Nhân viên Điện lực Quảng Nam vượt rừng kéo điện về cho người dân miền núi (Ảnh: Điện lực)

Ông Phạm Văn Tài - Tổng giám đốc Thaco Quảng Nam chia sẻ: "Công ty Điện lực Quảng Nam đã giúp chúng tôi xử lý các sự cố, hay là bảo trì, làm kể cả buổi trưa, ngày nghỉ, khi nào cần thiết là có mặt ngay. Khi mà có sự cố, đặc biệt là đáp ứng những nhà máy mới đi vào sản xuất, Công ty Điện lực Quảng Nam cũng như Điện lực Núi Thành đáp ứng rất nhanh. Nói chung là đã đồng hành với doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh".

Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Nam được đầu tư phát triển lưới điện với nguồn vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. 5 năm trở lại đây, tăng cao so với trước đó, bình quân mỗi năm khoảng 800 tỷ đồng, trong đó Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư tương đối lớn, trên 400 tỷ đồng để xây dựng mới và cải tạo, nâng cấp lưới điện trên địa bàn Quảng Nam.

Sau 25 năm, chỉ với khối lượng lưới điện do Công ty Điện lực Quảng Nam đang quản lý đã tăng rất đáng kể, gấp 7,6 lần về số trạm biến áp phân phối, gấp 15 lần dung lượng điện năng, gấp 8,4 lần về lưới điện trung áp và hạ áp. Đặc biệt, lưới điện 110 kV qua 25 năm tăng 13 lần, trong đó 5 năm gần đây tăng thêm 5 trạm biến áp. Sản lượng điện thương phẩm năm 2021 đạt 2 tỷ 228 triệu kWh; gấp 23 lần năm đầu thành lập, trong đó điện cho công nghiệp chiếm 50% và tăng 96 lần  thương nghiệp chiếm 5% và tăng 58 lần. Doanh thu cuối năm 2021 đạt trên 4.148 tỷ đồng.

Thành tựu rất quan trọng là ngành điện đã phục vụ tích cực các chủ trương lớn của tỉnh Quảng Nam về công nghiệp hoá - hiện đại hoá, giải quyết tốt hai bài toán lớn song song là "xóa đói giảm nghèo" và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

…99% dân số đã được dùng điện.

 Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh  Quảng Nam cho biết: "Quảng Nam là tỉnh có diện tích rộng, địa hình phức tạp, điều kiện KT-XH rất là khó khăn, nhất là giai đoạn mới chia tách tỉnh năm 1997.

Vì vậy Điện lực Quảng Nam trong thời gian qua đã rất tích cực khắc phục mọi khó khăn để đáp ứng được nhu cầu phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh, vừa đáp ứng điện cho dân cư, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa và đồng thời cũng đảm bảo điện cho phát triển công nghiệp, du lịch dịch vụ, đô thị.

Đến nay, 100% số xã phường thị trấn và hơn 99% số hộ dân đã được tiếp cận sử dụng điện. Điều đó nói lên nỗ lực rất lớn của ngành điện lực. Đồng thời Điện lực Quảng Nam cũng đã góp phần giúp tỉnh Quảng Nam hiện thực hóa đột phá phát triển về cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường đầu tư.

Theo đó, rất nhiều dự án đầu tư về công nghiệp, du lịch, dịch vụ, về đô thị ở các vùng động lực phát triển của Quảng Nam đã được kịp thời đảm bảo cấp điện sản xuất một cách an toàn. Kể cả trong các đợt thiên tai bão lũ, điện lực đã luôn luôn có phương án chủ động ứng phó và không để xảy ra sự cố đáng tiếc khi có trường hợp mất điện hoặc gãy đổ trụ điện, hư hỏng đường dây.

Việc khắc phục kịp thời đã tạo sự yên  tâm cho chính quyền các địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh phát triển lưới điện, Điện lực Quảng Nam cũng chú trọng phát triển đội ngũ, thể hiện quyết tâm cải cách hành chính để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dân ngày một tốt hơn. Chúng tôi đánh giá rất cao sự đồng hành phát triển của Điện lực Quảng Nam đã cùng với các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh góp phần rất tích cực cho sự phát triển KTXH tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua. Tôi hoàn toàn tin tưởng với sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo, của CBCNV Công ty Điện lực Quảng Nam, dưới sự lãnh đạo của Tổng công ty Điện lực miền Trung thì với tầm nhìn cho giai đoạn phát triển 10 năm, 50 năm đến của tỉnh Quảng Nam, chắc chắn rằng Điện lực Quảng Nam sẽ gặt hái được những thành công mới, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà". 

Công ty Điện lực Quảng Nam, chặng đường 25 năm thắp sáng niềm tin - Ảnh 4.

Đến nay Quảng Nam có 99% người dân được dùng điện (Ảnh: Điện lực)

Ông Ngô Tấn Cư - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho biết: Suốt 25 năm ấy, nhiều thế hệ lãnh đạo, CBCNV Công ty Điện lực Quảng Nam đã cần cù, chịu khó, lao động miệt mài, tạo nên sự chuyển biến kỳ diệu cho hạ tầng điện lực Quảng Nam.

Minh chứng cụ thể là, lưới điện 110kV tăng 13 lần, dung lượng TBA 110kV tăng 50 lần. Đặc biệt, sản lượng điện thương phẩm từ 100 triệu kWh năm 1997 khi mới chia tách tăng lên 2,3 tỷ, tăng 23 lần. Điều đó minh chứng rằng, Công ty Điện lực Quảng Nam đảm bảo được hạ tầng lưới điện cho phát triển KT - XH, đảm bảo an ninh - quốc phòng cho tỉnh Quảng Nam.

Trong hành trình phát triển của mình, Công ty Điện lực Quảng Nam đã thường xuyên có những hoạt động đền ơn đáp nghĩa và thiện nguyện thể hiện tình yêu thương, chia sẻ và trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Tổng giá trị chăm lo công tác an sinh xã hội 25 năm qua ước tính 15 tỷ đồng.

Công ty Điện lực Quảng Nam, chặng đường 25 năm thắp sáng niềm tin - Ảnh 5.

Trung tâm điều hành lưới điện Quảng Nam đi vào hoạt động năm 2018 (Ảnh: Điện lực)

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nhiều năm qua Công ty đã nhận phụng dưỡng đến cuối đời 23 Mẹ VNAH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Từ nguồn phúc lợi và chủ yếu là từ đóng góp tự nguyện của CBCNV, Công ty thực hiện nhiều hoạt động vì an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách và nghèo khó, thường xuyên thăm và tặng quà cho trẻ em, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện các công trình "thắp sáng đường quê"; sửa chữa đường dây sau công tơ, cải tạo mạng điện trong nhà cho hàng ngàn hộ gia đình chính sách và khó khăn, hiến máu nhân đạo hằng năm... 

Đặc biệt, qua hơn 20 năm kết nghĩa hỗ trợ xã miền núi A Vương huyện biên giới Tây Giang, Công ty luôn gắn bó, giúp xã giải quyết kịp thời khó khăn. Từ nguồn tự nguyện đóng góp mỗi CBCNV một ngày lương và quỹ tương trợ xã hội, hằng năm C.ty cử đoàn cán bộ đến thăm và tặng quà cho đồng bào. Tổng giá trị tiền và quà đã hỗ trợ A Vương 20 năm qua trên 5,6 tỷ đồng. Từ năm 2019, mỗi năm Công ty hỗ trợ 60 triệu đồng làm nhà tình nghĩa và hàng chục triệu đồng hỗ trợ phương tiện sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, giáo dục, y tế, văn hóa tinh thần cho nhân dân xã A Vương.

Ông Nguyễn Hữu Khánh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết: Dấu mốc chặng đường 25 năm ngành điện Quảng Nam là dịp để các thế hệ những người thợ điện xứ Quảng tự hào vì đã luôn đồng hành với tỉnh nhà trên con đường phát triển. Tập thể CBCNV Công ty Điện lực Quảng Nam qua các thế hệ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực lao động  với tinh thần sáng tạo, đổi mới và năng động. Người lao động Công ty không ngừng trưởng thành, nâng cao năng lực để làm việc với năng suất và hiệu quả cao hơn. Trên chặng đường mới với yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý của EVN, EVNCPC, Công ty Điện lực Quảng Nam phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhất là chuyển đổi số, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của ngành Điện và tỉnh Quảng Nam".


Mỹ Phượng