Cùng ngày có tân Chủ tịch 8X, NCB miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT và thế “chân kiềng” mới tại NCB

03/08/2021 13:57 GMT+7
NCB, một ngân hàng có duyên với các đại gia bất động sản đã bổ nhiệm tân Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương là người từ Sun Group. Cùng ngày có tân Chủ tịch 8X, NCB miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT, tạo ra thế "chân kiềng" mới trong HĐQT.

Sau cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường, cùng với việc bổ nhiệm tân Chủ tịch thế hệ 8X Bùi Thị Thanh Hương, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB, mã chứng khoán: NVB) còn công bố hàng loạt Nghị quyết.

Cùng ngày có tân Chủ tịch 8X, NCB miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT

Cụ thể, trong công bố thông tin về việc bổ nhiệm và miễn nhiệm các chức danh thuộc Hội đồng quản trị (HĐQT) gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, ông Phạm Thế Hiệp - Tổng Giám đốc NCB cho biết, ngân hàng chính thức bổ nhiệm bà Bùi Thị Thanh Hương, sinh năm 1980, giữ chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng này từ ngày 29/7.

Cùng ngày có tân Chủ tịch 8X, NCB miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT và thế “chân kiềng” mới tại NCB - Ảnh 1.

Cùng ngày có tân Chủ tịch 8X, NCB miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT và một loạt vấn đề. (Ảnh: NCB)

Đồng thời, ngân hàng bổ nhiệm bà Trương Lệ Hiền (sinh năm 1965), giữ chức thành viên HĐQT của nhà băng này.

NCB miễn nhiệm ông Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1966, thôi giữ chức Chủ tịch NCB kể từ ngày 29/7. Thay vào đó, ông Dũng đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch ngân hàng.

Cùng với đó, Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường cũng ban hành các quyết nghị gồm: Thông qua việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của ngân hàng từ Tổng Giám đốc sang Chủ tịch HĐQT; Thông qua việc giao HĐQT quyết định giới hạn tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan; Thông qua đơn xin từ nhiệm và miễn nhiệm chức năng thành viên HĐQT đối với bà Trần Hải Anh và ông Vũ Mạnh Tiến. Các quyết nghị này có tỷ lệ biểu quyết tán thành là 100%.

Hai quyết nghị là thông qua việc bầu bổ sung bà Bùi Thị Thanh Hương và bà Trương Lệ Hiền vào danh sách thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỷ lệ biểu quyết tán thành 99,9%.

Thế "chân kiềng" mới tại NCB

Chiều 29/7, tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường, bà Bùi Thị Thanh Hương được bầu làm Chủ tịch HĐQT NCB thay cho ông Nguyễn Tiến Dũng.

Bà Hương có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Đáng chú ý, tân Chủ tịch NCB đến từ tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam - Sun Group.

Trước khi đầu quân cho Sun Group trở thành Tổng giám đốc Sun Group vào đầu năm 2019, bà Bùi Thị Thanh Hương từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng thương mại Việt Nam. Đặc biệt, bà Hương còn được biết đến là người có nhiều đóng góp cho đề án Tái cơ cấu của Ngân hàng, đặc biệt là việc quản lý tài chính, ngân sách tại TPBank.

Cùng ngày có tân Chủ tịch 8X, NCB miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT và thế “chân kiềng” mới tại NCB - Ảnh 3.

Bà Trương Lệ Hiền - thành viên HĐQT NCB. (Ảnh: baodautu)

Tương tự tân Chủ tịch NCB Bùi Thị Thanh Hương, bà Trương Lệ Hiền – người mới được bổ nhiệm vào thành viên HĐQT của NCB như đã nhắc ở trên, cũng được thị trường xem là người mà nhóm cổ đông mới gửi gắm.

NCB tiền thân là Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank), trước đó là Ngân hàng TMCP Nông thôn Sông Kiên. Navibank đổi tên thành Ngân hàng TMCP Quốc Dân từ 22/1/2014. Năm 2011, Ngân hàng Nhà nước công bố danh sách 9 tổ chức tín dụng yếu kém, trong đó có Navibank.

Navibank gắn liền với tên tuổi đại gia Đặng Thành Tâm. Sau khi ông Đặng Thành Tâm rút, nhóm cổ đông nhà ông Nguyễn Tiến Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Gami) tham gia vào HĐQT.

Ông Vũ Hồng Nam (một cựu lãnh đạo trong Gami Group), bà Trần Hải Anh (vợ ông Dũng) cùng ông Dũng luân phiên nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng này trước khi về tay "người mới".

Bà Trương Lệ Hiền nguyên là Trưởng Ban kiểm soát của ngân hàng thương mại số 1 Việt Nam là Vietcombank. Bà Hiền đã có thời gian dài gắn bó với Vietcombank từ vị trí cán bộ tới vị trí lãnh đạo các phòng, ban và chính thức nghỉ hưu theo chế độ từ 1/11/2020.

Bà được thừa nhận là người có đóng góp lớn cho việc đưa Vietcombank trở thành ngân hàng đầu tiên của Việt Nam áp dụng chuẩn mực Basel II trong hoạt động.

Nếu tính cả bà Hiền, nhóm cổ đông mới tại NCB sẽ có tới 2 đại diện trong HĐQT NCB. Trong khi đó, nhóm cổ đông đã cầm quyền ở NCB suốt thập kỷ qua - được biết đến là đại diện của nhóm Gami Group, sau khi ĐHĐCĐ bất thường của NCB thông qua đơn xin từ nhiệm và miễn nhiệm chức năng thành viên HĐQT đối với bà Trần Hải Anh và ông Vũ Mạnh Tiến, coi như chỉ còn 2 đại diện trong HĐQT, là ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Phạm Thế Hiệp.

Ngoài nhóm quyền lực mới và cũ trong HĐQT, thành viên còn lại trong HĐQT 5 người của NCB - ông Kido Tamaki là thành viên độc lập.

Cùng ngày có tân Chủ tịch 8X, NCB miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT và thế “chân kiềng” mới tại NCB - Ảnh 4.

Các thành viên HĐQT của NCB sau khi bổ nhiệm tân Chủ tịch HĐQT. (Nguồn: NCB)

Tại cáo báo quản trị vừa công bố của nhà băng này, nhóm cổ đông cũ gồm ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Phạm Thế Hiệp đang sở hữu tổng cộng 10,8 triệu cổ phiếu NVB, tương ứng khoảng 2,6% vốn điều lệ.

Trong đó, ông Nguyễn Tiến Dũng sở hữu 6,5 triệu cổ phiếu, tương đương gần 1,6% vốn điều lệ của NCB, còn ông Hiệp sở hữu 4,3 triệu cổ phiếu.

Ngược lại, tỷ lệ sở hữu của 2 thành viên mới trong HĐQT NCB gồm tân Chủ tịch 8X Bùi Thị Thanh Hương và tân thành viên HĐQT Trương Lệ Hiền là bao nhiêu vẫn chưa được thể hiện trong báo cáo này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/08/2021, cổ phiếu NVB của ngân hàng NCB đóng cửa ở mức giá 26.900 đồng/cổ phiếu.

H.Anh