Đà Nẵng chấn chỉnh việc chuyển nhượng, chuyển mục đích đất nông nghiệp

28/02/2022 09:54 GMT+7
Huyện Hòa Vang là huyện nông nghiệp duy nhất TP.Đà Nẵng với hơn 60 ngàn ha đất nông nghiệp. Thời gian gần đây, tình hình kinh doanh buôn bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện.

Ngày 28/2, Văn phòng UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho hay, lãnh đạo UBND huyện đã ký văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện và UBND 11 xã trên địa bàn để chấn chỉnh việc chuyển nhượng, chuyển mục đích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND huyện Hòa Vang yêu cầu UBND 11 xã trên địa bàn không được tự ý xác nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, đặc biệt là việc chuyển nhượng đất nông nghiệp. Đồng thời, căn cứ các quy định của pháp luật để tuyên truyền cho người dân nắm rõ các quy định về việc chuyển mục đích đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở đối với đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư của hộ gia đình theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt, phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, UBND huyện Hòa Vang cũng yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang không tiếp nhận giải quyết hồ sơ đề nghị chuyển mục đích đối với đất nông nghiệp thuần túy.

Đà Nẵng chấn chỉnh việc chuyển nhượng, chuyển mục đích đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đứng trước trước cơn lốc đô thị hóa, phân lô bán nền. Ảnh: Lam Hàn

Theo UBND huyện Hòa Vang, việc chấn chỉnh nêu trên là do quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Hòa Vang chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nên huyện không có cơ sở để giải quyết hồ sơ chuyển mục đích đất nông nghiệp xen lẫn trong khu dân cư và đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuần túy không phải là đất thổ cư.

Trước đó như Etime đã đưa tin, cuối năm 2021,Thanh tra TP.Đà Nẵng đã tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn bàn huyện Hòa Vang.

Theo đó, Thanh tra TP.Đà Nẵng sẽ tập trung làm rõ việc chuyển mục đích từ đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang các loại đất khác tại huyện Hòa Vang và ở quận Liên Chiểu thời kỳ từ ngày 1/7/2004 đến 31/12/2020.


Lam Hàn