Đà Nẵng: Nhiều khó khăn khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế

04/08/2022 17:19 GMT+7
Lãnh đạo Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết đơn vị này gặp nhiều khó khăn khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Ngày 4/8, bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết: Hiện nay, việc thiếu trang thiết bị, vật tư y tế ghi nhận ở rất nhiều cơ sở trên phạm vi cả nước. Tại Đà Nẵng, đối với các trang thiết bị y tế thông thường, các cơ sở đang áp dụng theo kết quả đấu thầu tập trung trong giai đoạn 2 năm (2021 – 2023) có hiệu lực từ quý 4 năm 2021. Do đó, cơ bản đáp ứng được trên 70% thiết bị, vật tư y tế thông thường tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo bà Thủy, có thực tế khó khăn là do nhiều biến động trên thế giới làm đứt gãy chuỗi cung ứng, thậm chí một số vật tư y tế đã trúng thầu, được ký thỏa thuận để cung cấp cho các đơn vị, cũng bị gián đoạn trong quá trình cung cấp.

“Hiện nay, ngành y tế đang làm việc với các đơn vị cung ứng đảm bảo tiến độ, số lượng cung ứng. Đồng thời, có những chỉ đạo cho các đơn vị để có chỉ định chuyên môn sử dụng vật tư y tế thay thế phù hợp để đáp ứng nhu cầu điều trị”, bà Thủy cho biết.

Đối với các trang thiết bị, vật tư y tế đặc thù do các đơn vị chủ động mua sắm để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của đơn vị mình, bà Thủy cho rằng, hiện đang là giai đoạn khó khăn cho ngành y tế của cả nước không riêng gì Đà Nẵng trong việc thực hiện các hồ sơ mua sắm. Đơn cử hiện nay, các đơn vị gặp khó khăn trong vấn đề xác định giá mua sắm dự toán theo quy định hiện hành điều 11, Thông tư 58 của Bộ Tài chính.

Đà Nẵng: Nhiều khó khăn khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế - Ảnh 2.

Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, ngành y tế gặp khó khăn khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế

Các đơn vị doanh nghiệp khi tham gia phối hợp, cung cấp những thông tin mua sắm, cũng rất hạn chế và gặp khó. Ví như việc cung cấp đủ 3 báo giá hoặc cung cấp chứng thư thẩm định giá cho đơn vị để đủ căn cứ làm hồ sơ mua sắm.

Ngoài ra, Nghị định 98 về quản lý sử dụng thiết bị y tế có hiệu lực từ 1/4/2022 cũng quy định rõ trang thiết bị vật tư y tế khi đưa vào mua bán sử dụng thì phải được kê khai giá và không được mua cao hơn giá kê khai. “Khi nghị định này ra đời, một số nhà cung cấp, sản xuất chưa kịp kê khai giá nên cũng không đủ điều kiện để thực hiện mua sắm”, bà Thủy cho biết.

Những khó khăn này, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho hay, đơn vị đã có báo cáo về Bộ Y tế và Bộ cũng đang làm việc với các bộ liên quan để trình Chính phủ những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế cho các đơn vị.

Riêng đối với thành phố Đà Nẵng, hiện các phòng chuyên môn của Sở Y tế phối hợp tích cực với các cơ sở khám chữa bệnh để rà soát thường xuyên, liên tục trên hệ thống công khai quản lý về trang thiết bị có thể có được, để cập nhật nhanh nhất, kịp thời nhất những điều kiện mua sắm đảm bảo theo quy định để đẩy nhanh mua sắm nhằm đảm bảo các vật tư y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn.Lam Hàn