Đà Nẵng: Thêm 10 ngày "ai ở đâu thì ở đó", cung ứng thực phẩm cho người dân thế nào?

Diệu Bình Thứ tư, ngày 25/08/2021 15:25 PM (GMT+7)
Chiều 25/8, Sở Công thương TP.Đà Nẵng đã có thông tin về việc cung ứng hàng hoá thiết yếu trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội trên địa bàn TP (từ 26/8 đến 5/9).
Bình luận 0

Theo đó, để chuẩn bị việc cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công Thương Đà Nẵng đã chủ động xây dựng phương án dự trữ hàng hóa, yêu cầu các đơn vị tăng cường nguồn cung hàng hóa đảm bảo nhu cầu cho người dân cùng với sự chủ động dự trữ hàng hóa của người dân và sự hỗ trợ kinh phí, hàng hóa của TP, các nhà tài trợ nên trong thời gian đầu đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân.

Tuy nhiên từ ngày 22/8 đến nay, do nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm của người dân không còn nhiều, nhu cầu đặt hàng tăng cao. Trong khi đó, năng lực cung ứng của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các đơn vị phân phối (chỉ đáp ứng tối đa 25-30% nhu cầu trong điều kiện bình thường) bị hạn chế do phải đảm bảo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch (lượng nhân viên, số lượng phương tiện vận chuyển bị hạn chế, làm việc 3 tại chỗ,...); các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa...(đáp ứng 70-75% nhu cầu trong điều kiện bình thường) dừng hoạt động nên khi nhu cầu mua hàng hóa tăng cao trong cùng một thời điểm đã dẫn đến tình trạng quá tải trong việc cung ứng hàng hoá trên địa bàn TP.

Thêm 10 ngày thực hiện "ai ở đâu thì ở đó", Đà Nẵng cung ứng thực phẩm cho người dân thế nào? - Ảnh 1.

Nhân viên giao hàng tại các siêu thị trực tiếp cung ứng thực phẩm đến khu dân cư. Ảnh: D.B

Nhằm giải quyết những khó khăn nêu trên, kịp thời tăng thêm năng lực cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của người dân trong thời gian đến, Sở Công Thương đã đề xuất UBND TP thống nhất cho phép các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối được bố trí tối đa 100% số người làm việc; cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) được hoạt động; phối hợp đề xuất cho phép Lò giết mổ Đà Sơn hoạt động trở lại; kết nối, phối hợp với các đơn vị để tổ chức bán hàng lưu động; tổ chức mua và phân phối 50.000 suất hàng hóa thiết yếu đến các quận, huyện để hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn.

"Sở sẽ tiếp tục đề xuất UBND TP cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hoá; tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc phải đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch; huy động, bổ sung lực lượng để hỗ trợ Ban điều hành khu dân cư trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân. Sau khi có chủ trương của Lãnh đạo thành phố, Sở Công Thương sẽ khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện", Sở Công Thương thông tin.

Thêm 10 ngày thực hiện "ai ở đâu thì ở đó", Đà Nẵng cung ứng thực phẩm cho người dân thế nào? - Ảnh 2.

Nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm của người dân tăng cao trong những ngày qua khi Đà Nẵng thực hiện "ai ở đâu thì ở đó". Ảnh: D.B

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đà Nẵng sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp "ai ở đâu thì ở đó" trong vòng 10 ngày (từ 8 giờ ngày 26/8 đến 8 giờ ngày 5/9).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem