Đại biểu Trịnh Xuân An: Chờ được cơ quan Nhà nước giải quyết, doanh nghiệp đã "gần đất, xa trời"!

31/05/2023 17:17 GMT+7
Thảo luận tại Hội trường Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội chiều nay 31/5, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) đề nghị cán bộ cần tinh thần "phụng sự doanh nghiệp ", chủ động, thực tâm, thực lòng đến với doanh nghiệp để gỡ khó.

Ông An cho rằng, nhìn vào những con số của Ủy ban Kinh tế đưa ra và những thống kê của VCCI cho thấy, doanh nghiệp đang khát vốn nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay về thủ tục.

Đại biểu Trịnh Xuân An: Chờ được cơ quan Nhà nước giải quyết, doanh nghiệp đã "gần đất, xa trời"! - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai)

"Tôi đánh giá cao trách nhiệm của Chính phủ khi phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất (mặc dù vẫn cao), tuy nhiên việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất kinh doanh", ông An nói.

Theo đại biểu An, việc giảm lãi suất và đơn giản điều kiện, thủ tục vay cần thực chất để vốn đến đúng, trúng và trực tiếp đến với doanh nghiệp là cần thiết. Bên cạnh đó, cần tiếp tục khơi thông các kênh dẫn vốn khác như trái phiếu và chứng khoán, đồng thời cần tiếp tục rà soát thể chế, đơn giản thủ tục hành chính một cách thực chất hơn.

Ông An nhấn mạnh: "Đặc biệt cần thay đổi văn hóa "Doanh nghiệp phải đi xin, đi chạy". Chính quyền, nhà quản lý cần thể hiện thái độ "phụng sự doanh nghiệp ", chủ động, thực tâm, thực lòng đến với doanh nghiệp để gỡ khó". Bởi "những việc gì cần làm để hệ thống doanh nghiệp phát triển thì nên làm ngay, quyết định ngay, bớt các khâu xin ý kiến, trao đổi lòng vòng giữa các cơ quan, bộ ngành, đến khi giải quyết được thì doanh nghiệp "đã gần đất xa trời"", đại biểu An nói.

Theo ông An, đối với những dự án pháp lý đầy đủ, làm đúng quy trình thì các địa phương cần ký đồng ý để triển khai ngay, tránh việc cứ rà soát mãi mà cả năm không ra đời được dự án nào. Trong bối cảnh khó khăn, cần bớt các nội dung kiểm tra, thanh tra làm khó doanh nghiệp để tránh tình trạng doanh nghiệp phải lao đao giải trình lên xuống.

Theo đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, việc người dân, doanh nghiệp phải xếp hàng mua xăng, xếp hàng cả đêm để đăng kiểm xe ô tô, loay hoay với các quy định về PCCC, xếp hàng làm thủ tục xin lý lịch tư pháp cho thấy khâu phối hợp và trách nhiệm xử lý của các bộ, ngành chưa cao, chưa quyết liệt.

"Trong quản lý, chúng tôi mong rằng có những lúc cơ quan nhà nước phải tự nhận phần khó về mình để vất vả một chút nhưng xử lý được ngay vấn đề cho người dân và doanh nghiệp mong đợi", ông An nói.

Theo đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An, cần ngăn chặn "virus" sợ trách nhiệm và bệnh không dám làm "đối với căn bệnh vô hình này cần có biện pháp cụ thể, cách làm cụ thể", ông An nói.

An Linh