Dân ‘xin’ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất dừng xả mùi khét lẹt để đón Tết

09/01/2021 16:51 GMT+7
Trong khi chờ chuyển tới khu tái định cư để thoát cảnh ô nhiễm, người dân tha thiết mong nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất dừng xả khói bốc mùi khét để đón Tết an yên.

Liên quan đến việc nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (thuộc khu kinh tế Dung Quất) xả khói gây ô nhiễm môi trường khiến người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bức xúc, ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chủ trì buổi đối thoại nhằm giúp các bên tìm được tiếng nói chung.

Dân ‘xin’ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất dừng xả mùi khét lẹt để đón Tết - Ảnh 1.

Người dân bày tỏ sự bức xúc trước hoạt động gây ô nhiễm của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân thẳng thắn tố chất thải độc hại từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất trong nhiều năm qua gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, làm chết hoa màu, cây cối.

Ông Lê Quang Hải (trú thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) bức xúc: "Rất nhiều lần, hoạt động sản xuất gây ô nhiễm của nhà máy thép, đặc biệt là xả khói bốc mùi hôi thối, khét lẹt khiến bà con sinh sống quanh khu vực nhà máy chịu không thấu.

Một khi vượt ngoài sức chịu đựng, chúng tôi lại cùng nhau tập trung trước cổng nhà máy để yêu cầu chấm dứt ô nhiễm. Thế nhưng, bầu không khí chỉ trong lành được đôi ba ngày thì đâu lại vào đấy, dân lại lãnh đủ".

Tiếp lời ông Hải, một người dân khác bày tỏ mong muốn nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất phải ngừng ngay việc xả khói bốc mùi khét lẹt.

"Việc chuyển tới khu tái định cư không biết bao giờ mới triển khai, còn hiện tại, chúng tôi vẫn phải sống chung với ô nhiễm do nhà máy thép phát tán. Trước mắt, tôi và bà con ở đây tha thiết mong Hòa Phát Dung Quất chấm dứt ô nhiễm để chúng tôi đón một cái Tết an yên", người dân này giãi bày.

Dân ‘xin’ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất dừng xả mùi khét lẹt để đón Tết - Ảnh 2.

Ông Trần Phước Hiền phát biểu tại buổi đối thoại.

Trước yêu cầu của nhiều người dân địa phương, đại diện nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất cam kết từ bây giờ cho đến khi bà con chuyển tới tái định cư, doanh nghiệp sẽ không xả khói như buổi chiều 5/1 vừa qua.

Chia sẻ tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho biết: “Người dân địa phương đã phải chịu nhiều mất mát cũng như khó khăn trong thời kỳ xây dựng phát triển tỉnh nhà. Về tái định cư cho bà con, vì đây là dự án lớn, do đó các vấn đề về vốn, thủ tục đầu tư cần thời gian lâu. Tuy nhiên lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm, sắp xếp lịch họp để kiểm tra tiến độ dự án nhằm giúp bà con sớm có chỗ ở mới".

Những ngày qua, nhiều người dân xã Bình Thuận tập trung trước cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất để phản đối hoạt động gây ô nhiễm của doanh nghiệp này.

Theo người dân, từ 17h đến 22h ngày 5/1, họ cảm thấy ngột thở vì bị tra tấn bởi mùi khét lẹt, hôi thối bốc lên từ nhà máy thép. Quá sức chịu đựng, nhiều người dân sinh sống lân cận khu vực nhà máy rủ nhau kéo tới trước cổng nhà máy với mong muốn doanh nghiệp này phải chấm dứt ngay tình trạng ô nhiễm.

Những năm qua, hoạt động của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía người dân. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Tầm 22h, hàng chục người dân mang theo đồ ăn, thức uống và trải bạt ngồi túc trực xuyên đêm trước cổng nhà máy thép. Ai nấy kiên quyết bám trụ ở đây cho tới khi nào doanh nghiệp cam kết chấm dứt ô nhiễm.

Theo Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất, nguyên nhân phát sinh khói bụi và mùi khét khó chịu là do trong quá trình sấy lò trước khi hoạt động, công ty có sử dụng một lượng củi lớn để đốt gia nhiệt vật liệu chịu lửa trong lòng lò. Có thể củi bị ẩm do thời tiết mưa kéo dài vừa qua là nguyên nhân chính phát sinh khói bụi và mùi khét.

Theo Thanh Ba (vtc.vn)