Đề phòng mượn xuất xứ, kiểm tra chặt việc cấp C/O cho hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ

03/06/2019 21:11 GMT+7
Bộ Công thương đề nghị chú ý các doanh nghiệp xuất hàng sang Mỹ tăng đột biến, nhất là các doanh nghiệp từ trước tới nay chưa (hoặc ít khi) xin cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa vào Hoa Kỳ.

Gỗ và sản phẩm từ gỗ là một trong những nhóm mặt hàng được đề nghị tăng cường kiểm tra.

Hàng loạt nhóm mặt hàng xuất khẩu quan trọng vừa được Bộ Công Thương đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiểm tra chặt chẽ các hồ sơ đề nghị cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Theo văn bản mà Bộ Công Thương vừa gửi VCCI về tăng cường kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Hoa Kỳ đã nâng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời dự kiến sẽ áp thuế nhập khẩu bổ sung cho khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nữa từ Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Trước diễn biến phức tạp này, Bộ Công Thương đề nghị VCCI kiểm tra chặt chẽ các hồ sơ đề nghị cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ, đặc biệt là các mặt hàng gồm: Gỗ và các sản phẩm gỗ; hàng dệt may; da giày và túi xách; máy vi tính, hàng điện tử và linh kiện, điện gia dụng và linh kiện, điện thoại và linh kiện; nhôm và các sản phẩm nhôm; sắt thép và các sản phẩm sắt thép; xe đạp và linh kiện của xe đạp; nhựa và sản phẩm nhựa.

Đồng thời, VCCI lưu ý các doanh nghiệp có lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng đột biến, nhất là các doanh nghiệp từ trước tới nay chưa (hoặc ít khi) xin cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Ngoài việc kiểm tra kỹ chứng từ, hồ sơ khai báo của thương nhân, Bộ Công Thương cũng đề nghị VCCI tăng cường công tác xác minh năng lực sản xuất thực tế của thương nhân và xuất xứ hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa.

VCCI nhanh chóng tổ chức kết nối phần mềm cấp C/O của VCCI với Bộ Công Thương để trao đổi thông tin theo thời gian thực và phối hợp theo dõi việc cấp C/O vào một số thị trường.

Theo Báo Hải quan
Cùng chuyên mục