Giá Bitcoin tiếp tục vượt ngưỡng 32.000 USD

03/01/2021 09:40 GMT+7
Giá Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng 30.000 USD trong phiên giao dịch 2/1 (giờ Mỹ), qua đó thúc đẩy một làn sóng đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử ngay khi vừa bước sang năm 2021.

Chỉ trong vòng 24 giờ qua, giá Bitcoin đã tăng hơn 10%, vượt mốc 30.000 USD.

Đến 9 giờ sáng 3/1 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin được nhìn thấy ở mức 32.766,6 USD.

Kể từ khi vượt ngưỡng 20.000 USD vào hôm 16/12/2020, đồng tiền điện tử này đã tăng mạnh hơn 12.000 USD giá trị. Theo công ty theo dõi tiền điện tử Coindesk, vốn hóa thị trường Bitcoin hiện ở mức 600 tỷ USD.

Đêm qua, giá Bitcoin tiếp tục vượt ngưỡng 30.000 USD - Ảnh 1.

Đêm qua trên thị trường giao dịch quốc tế, giá Bitcoin tiếp tục vượt ngưỡng 30.000 USD

Thị trường Bitcoin đã được hưởng lợi từ lượng tiền đầu tư dư thừa trên toàn cầu sau khi hàng loạt ngân hàng Trung ương quốc gia nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế trước thiệt hại của cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Hàng loạt nhà đầu tư tên tuổi như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller chuyển tài sản của riêng họ sang tiền điện tử, trong khi các công ty công nghệ như Square và MicroStrategy cũng sử dụng bảng cân đối kế toán riêng để mua Bitcoin.

Charles Hayter, Giám đốc điều hành nhà cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử CryptoCompare hồi tháng 12/2020 cho hay: “Đây là hiệu ứng domino khi hàng loạt nhà quản lý tài sản chuyển danh mục đầu tư của họ sang Bitcoin”.

Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal hồi tháng 10/2020 cũng tuyên bố sẽ cho phép khách hàng sử dụng tiền điện tử để mua sắm tại 26 triệu nhà bán lẻ được liên kết với PayPal từ đầu năm 2021.

Yoni Assia, Giám đốc điều hành đồng thời là nhà sáng lập nền tảng đầu tư trực tuyến eToro nhận định. “Chúng tôi đã thấy sự thay đổi đáng kể trong đối tượng những người quan tâm và đầu tư vào tiền điện tử. Đây không còn là lĩnh vực riêng của những lập trình viên máy tính hay những người ủng hộ ngành công nghệ tài chính nữa”.

Kể từ khi ra đời cách đây 10 năm, thị trường Bitcoin đã trải qua nhiều biến động lớn. Cũng như các loại tiền điện tử khác, Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain, giao dịch trao đổi độc lập với các ngân hàng hoặc chính phủ. Tổng nguồn cung Bitcoin chỉ được khai thác giới hạn ở mức 21 triệu. Các chuyên gia cho rằng đây là quy tắc tiền tệ được áp đặt bởi nhà phát minh tiền điện tử bí ẩn Satoshi Nakamoto.

Không riêng Bitcoin, một loại tiền điện tử khác được ưa chuộng là Ethereum cũng đang giao dịch ở mức 775 USD, tăng hơn 5% trong vòng 24 giờ qua.

Các công ty lớn ở phố Wall như S&P Global và Cboe Global Markets đã và đang góp phần thúc đẩy các dịch vụ dữ liệu thị trường tiền điện tử. Ví dụ, S&P Dow Jones Indices gần đây đã công bố kế hoạch ra mắt chỉ số tiền điện tử vào năm 2021.

Hồi cuối năm ngoái, quỹ quản lý tài sản Ruffer của vương quốc Anh cũng tiết lộ có khoảng 2,5% danh mục đầu tư vào Bitcoin. “Chúng tôi coi đây là một khoản đầu tư bảo hiểm nhỏ nhằm chống lại sự mất giá liên tục của các đồng tiền giao dịch chính trên toàn cầu”. “Bitcoin giúp đa dạng hóa các khoản đầu tư lớn của chúng tôi vào thị trường vàng và trái phiếu (trong bối cảnh lạm phát), đồng thời có tác dụng như một biện pháp phòng ngừa rủi ro tiền tệ mà chúng tôi quan ngại”.


NTTD (Nikkei Asian Review)