Deutsche Telekom đàm phán với Huawei về xây dựng mạng 5G

20/12/2019 17:45 GMT+7
Nhà mạng viễn thông lớn nhất Châu Âu Deutsche Telekom đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei về phát triển mạng 5G trước khi những cuộc đàm phán bị ngừng trệ vì lý do chính trị, tờ Reuters mới đây đưa tin.
Nhà mạng viễn thông lớn nhất Châu Âu Deutsche Telekom đàm phán với Huawei về xây dựng mạng 5G - Ảnh 1.

Chính phủ Đức vẫn đang cân nhắc vấn đề Huawei sau hàng loạt cảnh báo từ Washington

Hồi tuần trước, nhà mạng viễn thông hàng đầu nước Đức Deutsche Telekom tuyên bố tạm thời không tham gia vào các thương vụ phát triển mạng 5G để chờ Chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có “cấm cửa” Huawei tại thị trường Đức hay không. Những cuộc tranh luận chính trị ở Berlin liên quan đến vấn đề Huawei đã rộ lên sau khi Washington kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng thiết bị mạng Huawei để hạn chế những rủi ro an ninh mạng hay gián điệp cho Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trước đó, Deutsche Telekom đã kịp tổ chức những cuộc thảo luận cấp cao với nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei tại Paris. Cuộc thảo luận được cho là đã đưa ra một số điều khoản có thể cho thỏa thuận phát triển mạng di động, dù chưa có thỏa thuận nào được ký kết, một nguồn tin của tờ Reuters cho hay. Theo đó, Huawei có thể sẽ cung cấp tới 70% các thiết bị truyền dẫn vô tuyến trong hệ thống mạng 5G của Deutsche Telekom với mức giá 533 triệu EUR (tương đương 587 triệu USD).

Một điều khoản khác cũng quy định rằng nếu thị phần cung cấp thiết bị 5G do Huawei đảm nhận bị giảm bởi bất kỳ tác động nào từ chính phủ Đức nhằm hạn chế sự tham gia của nhà mạng Trung Quốc tại thị trường này, số tiền mà Deutsche Telekom phải trả cũng giảm theo tỷ lệ.

Cuộc thảo luận tại Paris được diễn ra hồi tháng 11. Cùng với Huawei, Deutsche Telekom được cho là cũng gặp gỡ các nhà cung cấp mạng 5G tiềm năng khác để đàm phán các vấn đề liên quan.

Một nguồn tin khác của Reuters xác nhận các giám đốc điều hành cấp cao của Huawei và Deutsche Telekom đã gặp gỡ tại sân bay Frankfurt hôm 3/12. Trong đó, Claudia Nemat, thành viên hội đồng quản trị Deutsche Telekom và Phó chủ tịch Huawei Eric Xu được cho là 2 trong số những nhà điều hành tham dự cuộc họp.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán với Huawei, phát ngôn viên của Deutsche Telekom cũng xác nhận thông tin về các buổi gặp gỡ tại Paris và Frankfurt nhưng tiết lộ chưa có một thỏa thuận nào giữa hai nhà mạng về việc đưa Huawei trở thành nhà cung cấp chính các thiết bị 5G cho Deutsche. Cũng theo vị này, cuộc gặp gỡ hôm 3/12 là để thông báo đến Huawei rằng đàm phán sẽ bị đình chỉ để chờ chính phủ Berlin - cơ quan nắm giữ 32% cổ phần Deutsche Telekom - đưa ra quyết sách cuối cùng về trường hợp của Huawei.

Huawei hiện chưa đưa ra bình luận nào về thương vụ với Deutsche Telekom.

Là nhà cung cấp thiết bị mạng di động lớn nhất thế giới, Huawei từ lâu đã trở thành đối tác quen thuộc của Deutsche Telekom nói riêng và nhiều nhà khai thác viễn thông lớn trên thế giới. Huawei cũng cung cấp phần lớn cơ sở hạ tầng mạng 3G và 4G trong hệ thống mạng hiện có của các đối tác này. 

Theo các nguồn tin, cuộc thảo luận mới nhất giữa Deutsche Telekom và Huawei chỉ đề cập đến các thiết bị vô tuyến 5G, không phải các thiết bị mạng cốt lõi quan trọng, vốn là trọng tâm mối quan tâm bảo mật của chính phủ. Các thiết bị này bao gồm hệ thống ăng-ten tại trạm gốc để cung cấp vùng phủ sóng dịch vụ di động, trong khi cơ sở hạ tầng mạng lõi là hệ thống quản lý cuộc gọi và lưu lượng dữ liệu mạng.

Phản ứng trước động thái của Berlin liên quan đến Huawei, đại sứ Trung Quốc hôm 14/12 đe dọa Bắc Kinh sẽ trả đũa nếu Huawei bị cấm cửa khỏi thị trường Đức. “Nếu Berlin quyết định đóng cửa thị trường với Huawei, nước này sẽ chịu hoàn toàn mọi hậu quả” - đại sứ Trung Quốc Wu Ken tuyên bố trong một sự kiện của tờ thời báo kinh tế tài chính Handelsblatt. “Chính phủ Trung Quốc sẽ không đứng ngoài cuộc” - ông Wu Ken nhấn mạnh.