Danh sách đen chưa đủ, Mỹ cân nhắc sửa luật để chặn chuỗi cung ứng của Huawei

30/11/2019 07:10 GMT+7
Chính phủ Mỹ có thể xem xét các biện pháp mạnh mẽ hơn trong việc ngăn chặn xuất khẩu những lô hàng nước ngoài sử dụng hàm lượng công nghệ Mỹ cho Huawei, trong bối cảnh danh sách đen không thể chặt đứt nguồn cung linh kiện cho đế chế viễn thông lớn nhất thế giới, theo nguồn tin đăng tải trên Reuters.
Danh sách đen chưa đủ, Mỹ cân nhắc sửa luật để chặn chuỗi cung ứng của Huawei - Ảnh 1.

Mỹ tiếp tục giáng đòn vào chuỗi cung ứng của Huawei?

Hồi tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, viện dẫn những rủi ro an ninh quốc gia. Theo danh sách đen này, doanh nghiệp Mỹ sẽ bị hạn chế xuất khẩu mọi công nghệ, linh kiện cho Huawei trừ khi có giấy phép xuất khẩu đặc biệt từ Bộ Thương mại. Tuy nhiên, tròn 6 tháng Huawei lọt danh sách đen, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vẫn “sống khỏe”, giữ vững ngôi vị thống trị thị trường viễn thông thế giới cũng như vị thế nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 toàn cầu.

Nguồn tin mới đây của Reuters cho hay chính quyền Donald Trump đang thúc đẩy các cuộc thảo luận giữa các cơ quan ban ngành liên quan về việc thay đổi những quy tắc hiện hành nhằm mở rộng thẩm quyền của Mỹ trong việc ngăn chặn những lô hàng xuất khẩu nước ngoài cho Huawei.

Hai bộ quy tắc được Chính phủ Mỹ cân nhắc sử dụng trong nỗ lực triệt hạ chuỗi cung ứng của Huawei là De Mininis (Quy tắc xuất xứ không đáng kể) và Quy tắc sản phẩm trực tiếp. Quy tắc xuất xứ không đáng kể đề cập đến hàm lượng công nghệ Mỹ trong một sản phẩm do nước ngoài sản xuất cung cấp cho Mỹ còn Quy tắc sản phẩm trực tiếp áp dụng với hàng hóa nước ngoài sử dụng hoàn toàn công nghệ Mỹ. Bộ Thương mại được cho là sẽ xem xét điều chỉnh hai bộ quy tắc này để tăng cường ảnh hưởng, cho phép Chính phủ Mỹ quyền hạn chế xuất khẩu những mặt hàng thuộc phạm vi kể trên đến những đối tác có nguy cơ gây ra rủi ro an ninh quốc gia như Huawei.

Nguồn tin được Reuters tiết lộ trong bối cảnh phái đoàn đàm phán Mỹ - Trung đang nỗ lực xúc tiến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm chấm dứt cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Hồi tuần trước, Chính quyền Donald Trump vừa đồng ý cấp một số giấy phép xuất khẩu đặc biệt để doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu cho Huawei dù quyết định này sau đó vấp phải sự phản đối của một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng. Số giấy phép xuất khẩu được Bộ Thương mại phê duyệt là 75 trên tổng số hơn 300 yêu cầu của doanh nghiệp.

Nếu Bộ Thương mại điều chỉnh các quy tắc kể trên, nó sẽ cho phép chính quyền Trump tác động đến việc doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu cho Huawei các đơn hàng quan trọng như chip smartphone sản xuất dựa trên công nghệ, phần mềm hoặc linh kiện có nguồn gốc từ Mỹ. Những thay đổi này không chỉ thể hiện tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Mỹ và các đồng minh Mỹ mà còn có nguy cơ làm đảo lộn chuỗi cung ứng hiện tại, các chuyên gia nhận định.

Hiện Huawei và Bộ Thương mại Mỹ đều chưa có phát ngôn chính thức về nguồn tin.

Thùy Dung (Reuters)