ĐHĐCĐ Thế giới Di động: Lộ diện người thay ông Nguyễn Đức Tài dẫn dắt chuỗi Bách Hóa Xanh

08/04/2023 17:49 GMT+7
Ông Phạm Văn Trọng sẽ thay vị trí ông Nguyễn Đức Tài dẫn dắt chuỗi Bách Hóa Xanh - công ty do Thế Giới Di Động (MWG) giữ 99,95% vốn.

Chiều 8/4, Thế Giới Di Động (MWG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên với nhiều nội dung quan trọng được trình và thông qua.

Thế Giới Di Động lên kế hoạch thận trọng

Cụ thể, Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu thuần 135.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ ở mức 1,2% và 2,4% so với kết quả thực hiện năm 2022. 

Thế Giới Di Động cho biết kết quả sơ bộ về sức mua điện thoại, điện máy đang giảm mạnh hơn so với dự báo của doanh nghiệp. Tâm lý thận trọng trong quyết định chi tiêu đối với các sản phẩm giá trị cao đang diễn ra ngay cả với nhóm khách hàng trung - cao cấp do suy giảm niềm tin tiêu dùng trước nững thách thức của nền kinh tế. Trong khi đó, nhóm khách hàng thu nhập thấp cũng khó khăn hơn trong việc tiếp cận vay tiêu dùng qua hình thức trả góp.

Về phương án chia cổ tức, MWG dự kiến chia cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 5% bằng tiền mặt (500 đồng/cp).

 ĐHĐCĐ Thế giới Di động: Lộ diện người thay ông Nguyễn Thành Tài dẫn dắt chuỗi Bách Hóa Xanh - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của MWG chiều 08/04/2023

Với 1,46 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính MWG sẽ chi khoảng 732 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho năm 2022. Thời gian thực hiện trong năm nay.

Đại hội ủy quyền cho HĐQT toàn quyền quyết định phương án chi trả cổ tức tiền mặt.

Tại đại hội, lãnh đạo trình cổ đông thông qua thù lao HĐQT và Ủy ban Kiểm toán 2023. Trong đó, đề xuất thù lao cho Thành viên HĐQT không tham gia điều hành năm 2023 dự kiến 2,5 tỷ đồng, thù lao cho thành viên trong Ủy ban Kiểm toán là 0 đồng, đại hội uỷ quyền cho HĐQT toàn quyền thực hiện phân bổ thù lao cho Thành viên HĐQT không tham gia điều hành.

Lộ diện người dẫn dắt chuỗi Bách Hóa Xanh

Tại đại hội, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã công bố thông tin về người sẽ dẫn dắt Bách Hóa Xanh. Theo đó, ông Phạm Văn Trọng (SN 1974) là quyền CEO đầu tiên được MWG bổ nhiệm. Ông Trọng sẽ làm việc không lương cho đến khi tình hình có hiệu quả.

Ông Trọng cam kết về các hành động lớn BHX năm 2023. Đầu tiên là dịch chuyển mọi suy nghĩ, hành động của tập đoàn, hướng đến mục tiêu lớn nhất năm nay: "khách hàng là trọng tâm".

Thứ hai là tập trung phát triển hàng tươi, để biến BHX thành điểm đến của hộ gia đình, điểm mua hàng tươi thú vị nhất của các bà nội trợ.

Thứ ba là xây dựng chuỗi cung ứng đặc biệt về thực phẩm tươi, sẵn sàng để mở rộng hệ thống.

Thứ tư là cam kết đạt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận đặt ra, từ đó cải thiện thu nhập của nhân viên, đối với nhân viên quan trọng nhất là thu nhập, thứ hai là niềm vui. Cuối cùng, là hướng BHX online đạt điểm hòa vốn trong năm nay, trở thành trang thương mại điện tử ngành hàng tiêu dùng số 1.

Ông Phạm Văn Trọng, gia nhập Thế Giới Di Động từ năm 2004 với vị trí trưởng phòng công nghệ thông tin. Sau đó, ông giữ chức giám đốc khối công nghệ thông tin trước khi được điều chuyển làm giám đốc khối vận hành của Bách hóa xanh từ năm 2019.

Ông Trọng cũng từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc trang thương mại điện tử vuivui.com - siêu thị onlines được MWG ra mắt đầu năm 2017. Tuy nhiên chỉ sau hơn 1 năm, vuivui.com đã chính thức được “thay tên đổi họ” thành bachhoaxanh.com.

Phiên thảo luận:

Đại diện Quỹ Dragon Capital: Trong tài liệu, có điều khoản ủy quyền cho HĐQT để nghiên cứu việc mua cổ phiếu quỹ nếu dòng tiền cho phép. Nhưng ở Đại hội thì điều khoản này không còn nữa. Vậy phương án này còn hiệu lực hay không? Chúng tôi muốn đề nghị mua cp quỹ thay vì trả cổ tức.

- Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT: Đầu tiên, việc mua cổ phiếu quỹ là hoạt động mang tính chất dòng tiền cho phép, và là hoạt động tăng tỷ lệ sở hữu của các cổ đông. Việc này không nên được nhìn nhận là cách để đỡ giá cổ phiếu. Giả sử năm 2023, BHX có lời, chúng ta lại mua cổ phiếu quỹ bất kể giá như thế nào ư?

Chúng ta nên tách bạch việc mua cp quỹ để tăng tỷ lệ sở hữu của cổ đông, thay vì nên đỡ giá cổ phiếu.

MWG vẫn luôn theo hướng dùng 15 - 20% lợi nhuận năm trước để chia cổ tức cho cổ đông. Năm nay, Công ty vẫn quyết định làm theo như vậy.

HĐQT nhìn nhận nên tách bạch và nhìn nhận việc mua cổ phiếu quỹ để tăng giá trị cho cổ đông thay vì mua cổ phiếu là một chiêu thức đỡ giá cổ phiếu. Như vậy, thị trường sẽ nhìn nhận vào đây là một giá trị hợp lý để mua vào cổ phiếu là điều không nên.

Năm nay, công ty không hẳn sẽ bỏ hẳn đề nghị mua cổ phiếu quỹ. Nếu từ giờ tới cuối năm, dòng tiền rủng rỉnh thì công ty sẽ thực hiện mua cổ phiếu. Song việc mua cổ phiếu quỹ cho cổ đông nhằm tăng giá trị cho cổ đông, bất chấp giá cố phiếu có tăng gấp 2, gấp 3 thì MWG vẫn thực hiện.

Ban lãnh đạo đánh giá nhu cầu điện thoại, điện máy trong năm 2023 - 2024?

- Ông Đoàn Văn Hiểu Em, thành viên HĐQT MWG và cũng là người phụ trách hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh: Nền kinh tế của Việt Nam nói chung và thế giới nói chung đều đang khó khăn vì vậy thị trường điện thoại, điện máy cũng bị tác động nhiều. Trong điều kiện bình thường thì người tiêu dùng có thể đổi điện thoại mỗi năm một lần, hoặc thay tivi lớn hơn. Còn năm nay khó khăn thì có thể hai năm mới thay điện thoại hoặc mua tivi nhỏ hơn.

Tình hình kinh doanh quý vừa qua cũng như đánh giá các quý tới còn nhiều khó khăn. Chúng tôi dự báo quý III và quý IV thị trường sẽ khôi phục, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sẽ tăng lên.

Ông Nguyễn Đức Tài: Tình hình đơn hàng sụt giảm rất trầm trọng, nhưng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Lãi suất sẽ được kiểm soát theo chiều hướng giảm, bất động sản có dấu hiệu được cởi trói những nút thắt lớn, dự báo sắp bước qua đáy. Cuối cùng là đầu tư công, nếu 2-3 năm trước đây chậm chạp thì bây giờ bị thúc ép để đẩy tăng trưởng GDP.

Tình hình thâm nhập thị trường Indonesia của Công ty?

- Ông Đoàn Văn Hiểu Em: Thị trường Indonesia thời điểm cuối năm 2022 đã hoàn tất mở 5 cửa hàng. Trong 1 quý, tình hình tỏ ra khá tích cực, với 400 m2/cửa hàng doanh thu trung bình 4,5 - 5 tỷ. Nếu ở Việt Nam với mức này đã có lời, tuy nhiên ở thị trường nước ngoài chi phí khá cao ở thời điểm setup ban đầu. Chúng tôi đang nỗ lực tối ưu chi phí, hoàn thiện mô hình kinh doanh. Giữa quý II sẽ tăng tốc nhưng một cách cẩn trọng.

Thời gian bán vốn cổ phần BHX?

- Đại diện BHX: Hiện tại BHX đang thực hiện phát hành riêng lẻ, không phải IPO. Do tính chất bảo mật, chúng tôi không thể chia sẻ nhiều hơn.

Năm nay có mở mới tiếp không các chuỗi nữa hay không?

- Chủ tịch Nguyễn Đức Tài: BHX sẽ tiếp tục mở mới. Các chuỗi khác sẽ không tập trung vào việc mở rộng. Nhưng điều đó không có nghĩa là các chuỗi khác sẽ không đóng hay mở cửa. Vận hành của chuỗi sẽ là tìm ra địa điểm hoạt động không hiệu quả và đóng lại, rồi mở địa điểm khác thay thế.An Vũ