Địa ốc Alibaba của Nguyễn Thái Luyện lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng

21/09/2019 06:52 GMT+7
Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an, Công ty Alibaba do anh em ông Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đứng đầu đã lừa đảo hơn 6.700 khách hàng và thu về hơn 2.500 tỷ đồng.

Ngày 20/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP. HCM vẫn đang tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Thái Luyện, 34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và em trai ông Luyện là Nguyễn Thái Lĩnh, 30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguyễn Thái Luyện

Ông Nguyễn Thái Luyện bị bắt khẩn cấp, còn ông Nguyễn Thái Lĩnh bị công an bắt tạm giam 4 tháng. Đến nay, Công an TP. HCM đang củng cố chứng cứ để khởi tố đối với ông Luyện.

Ngày 20/9, bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo Alibaba cũng đã đến làm việc theo giấy triệu tập của Công an TP. HCM hôm 19/9.

Công an TP. HCM: Công ty Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Lĩnh và bà Huỳnh Thị Ngọc Như làm việc với cơ quan Công an trong ngày 20/9

Ngay sau hôm 18/9, khi hai lãnh đạo của công ty bị bắt, bà Như cùng với nhiều nhân viên đã xuất hiện trong buổi livestream thông tin về vụ việc và trấn an khách hàng. 

Công an TP. HCM xác định ông Nguyễn Thái Luyện và ông Lĩnh đã lập ra Công ty Alibaba với quy mô hơn 2.600 nhân viên. Hai anh em ông Nguyễn Thái Luyện đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với diện tích hơn 600 ha và giao cho các cá nhân đứng tên, tự mình vẽ ra 40 dự án "ma" ở các tỉnh Đồng Nai (29 dự án), Bà Rịa – Vũng Tàu (9 dự án) và Bình Thuận (2 dự án).

Các tỉnh xuất hiện dự án của Địa ốc Alibaba đều khẳng định chưa ban hành quyết định liên quan đến việc giao đất hay cho thuê đất đối với công ty này. Tuy nhiên, trên các trang mạng vẫn tràn ngập quảng cáo, giới thiệu thông tin đất nên được Công ty Alibaba đăng tải. Đồng thời, một số khu vực còn có tình trạng san lấp, xây dựng.

Theo điều tra, tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng và thu hơn 2.500 tỷ đồng.

Công an TP. HCM: Công ty Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Khách hàng đến trình báo về việc mua đất tại Công ty Alibaba

Đã có nhiều khách hàng đến trình báo cơ quan chức năng về việc mua đất của công ty này. Họ cho biết đã đóng 95% số tiền mua đất và quá thời hạn hợp đồng nhưng không thấy công ty này cấp sổ.

Công an TP. HCM: Công ty Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng - Ảnh 3.

Công an TP. HCM: Công ty Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng - Ảnh 4.

Công an TP. HCM: Công ty Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng - Ảnh 5.

Cũng trong chiều ngày 20/9, Công an TP. HCM cũng đã ra quân khám xét công ty con của Địa ốc Alibaba tại địa chỉ 148/1, đường số 5, Kp4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP. HCM.

Hồi đầu tháng 9 Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này đã tiến hành mời hơn 200 khách hàng của Công ty CP địa ốc Alibaba lên làm việc để làm rõ những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty này.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, bước đầu xác định tại địa phương này có khoảng 600 khách hàng đã mua đất nền từ Công ty CP địa ốc Alibaba.

Qua xác minh của cơ quan công an cho thấy, Công ty Alibaba hiện có một chi nhánh và một đơn vị liên kết (đều tại xã Long Phước, huyện Long Thành). Tính từ năm 2016 đến tháng 7/2019, Công ty Alibaba đã quảng cáo trên website của Công ty Alibaba là thành lập 29 dự án khu dân cư tại các huyện Long Thành, Xuân Lộc và Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Trong đó, tại huyện Long Thành công ty này có nhiều dự án nhất, 27 dự án, chỉ riêng xã Long Phước có đến 21 dự án. Tuy nhiên, Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định, việc Công ty Alibaba của ông Nguyễn Thái Luyện tự nhận là chủ đầu tư, tự vẽ sơ đồ khu dân cư, phân lô bán nền không đúng hiện trạng thực tế, cam kết ra sổ đỏ thổ cư 100% để bán cho khách hàng là sai quy định, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng, vi phạm quy định về sử dụng đất đai.

Điều đáng nói, có một số dự án của địa ốc Alibaba đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính hoặc cưỡng chế gồm dự án Alibaba An Phước có diện tích 1,39ha, dự kiến phân 103 nền (bị UBND huyện Long Thành xử phạt hành chính về hành vi chuyển mục đích sử dụng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép), dự án Alibaba xã Phước Bình có tổng diện tích 11,7ha, dự kiến phân 344 nền (bị UBND xã Phước Bình xử phạt hành chính về hành vi không thông báo khởi công công trình, tháo dỡ bảng quảng cáo và bị đình chỉ hoạt động xây dựng trái phép), dự án Ali Aqua Nhơn Trạch ở xã Long Thọ (ở huyện Nhơn Trạch - bị UBND xã cưỡng chế xúc toàn bộ đá xây dựng ra khỏi khu vực),...

Phương Thảo