Dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Anh vội vã phong tỏa quốc gia lần 2

01/11/2020 11:55 GMT+7
Anh sẽ phong tỏa quốc gia lần thứ hai khi số ca nhiễm mới Covid-19 tăng vọt, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố hôm 31/10.
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Anh vội vã phong tỏa quốc gia lần 2 - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Anh sẽ trở lại phong tỏa vào 5/11 tới đây.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Anh sẽ áp dụng lệnh phong tỏa quốc gia một lần nữa, bao gồm đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu ít nhất 4 tuần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19. Các quán rượu, quán bar và nhà hàng chỉ được hoạt động dưới hình thức giao hàng thay vì phục vụ tại chỗ. Cũng theo lệnh hạn chế này, người dân sẽ buộc phải ở nhà và chỉ ra ngoài vì những mục đích thiết yếu như lý do y tế, giáo dục hoặc mua nhu yếu phẩm.

Đa số người lao động sẽ chuyển sang hình thức làm việc tại nhà. Một số ngành đặc thù không thể làm việc tại nhà như xây dựng và sản xuất, công nhân sẽ được phép đi làm nhưng phải tuân thủ mọi nguyên tắc cách ly kiểm dịch an toàn. Theo tuyên bố của Thủ tướng Boris Johnson, lệnh phong tỏa quốc gia sẽ bắt đầu vào thứ năm ngày 5/11 tới đây và kết thúc vào ngày 2/12, tức kéo dài trong ít nhất 4 tuần.

“Đây là lúc chúng ta cần hành động vì không có giải pháp nào thay thế. Các chương trình hỗ trợ tài chính của chính phủ Anh sẽ được gia hạn trong thời gian đóng cửa kinh tế” - Thủ tướng Anh cho hay.

Động thái của Văn phòng Thủ tướng Anh đến sau khi hàng loạt quốc gia châu Âu khác như Đức và Pháp tuyên bố những đợt đóng cửa mới trên toàn quốc khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại.

Trong tuần qua, Vương quốc Anh báo cáo hơn 22.600 ca nhiễm mới mỗi ngày, một mức tăng kỷ lục. Cố vấn khoa học của Chính phủ Anh, ông Patrick Vallance cho biết trong cuộc họp báo hôm 31/10 rằng các mô hình dự báo hiện cho thấy số ca tử vong do Covid-19 tại quốc gia này có thể tăng gấp đôi so với làn sóng dịch bệnh đầu tiên, thậm chí là tồi tệ hơn trong những tháng mùa đông sắp tới. Mô hình cũng chỉ ra rằng nếu Anh không sớm có động thái phong tỏa, số ca nhiễm mới Covid-19 có thể tăng kỷ lục khiến các bệnh viện quá tải vào cuối tháng 11. 

Thị trưởng London Sadiq Khan thậm chí còn chỉ trích rằng Chính phủ Anh đã chậm trễ trong việc áp đặt lệnh phong tỏa quốc gia lần 2, và rằng ông cũng như nhiều quan chức khác đã kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson áp đặt lệnh khóa từ nhiều tuần trước. “Tôi đã rất tức giận vì Chính phủ tiếp tục trì hoãn lệnh phong tỏa. Sự thiếu quyết đoán của họ có thể sẽ gây ra những hậu quả không tưởng tượng được”.

Hồi giữa tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo những đợt bùng phát dịch bệnh ở châu Âu là rất đáng lo ngại. Thực tế hiện nay, số ca nhiễm mới và tử vong mỗi ngày do Covid-19 tại Anh đang có dấu hiệu tăng lên mức kỷ lục.

Nhà dịch tễ học John Edmunds, một thành viên của nhóm cố vấn khoa học Chính phủ cũng thừa nhận các ca nhiễm mới đang cao hơn đáng kể so với dự báo tồi tệ nhất. “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để kiềm chế làn sóng lây lan dịch bệnh trong mùa lạnh tới. Chúng ta không nên dỡ bỏ lệnh phong tỏa quốc gia cho đến ít nhất là tháng 3, tháng 4 năm sau”.

NTTD (CNBC)