Doanh nghiệp lâm, thủy sản 'đón tin vui' 30.000 tỷ đồng

22/02/2024 15:12 GMT+7
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, sẽ có chương trình 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất, chế biến, xuất khẩu lâm sản, thủy sản, thay vì chỉ dừng lại ở mức 15.000 tỷ đồng như hiện nay. Đây là tin vui đầu năm đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên bước sang tháng 1, tín dụng toàn hệ thống giảm 0,6% so với cuối năm 2023.

Xét theo ngành kinh tế, tạm tính đến cuối năm 2023, dư nợ ngành nông, lâm, thủy sản đạt tăng 6,95%; ngành công nghiệp và xây dựng tăng 10,29%; ngành thương mại dịch vụ tăng 15,83%.

Doanh nghiệp lâm, thủy sản 'đón tin vui' 30.000 tỷ đồng- Ảnh 1.

Sẽ có chương trình 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất, chế biến, xuất khẩu lâm sản, thủy sản

Về kết quả thực hiện một số chương trình, chính sách tín dụng, đáng chú ý là chương trình cho vay 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã giải ngân hoàn thành 100% mục tiêu của chương trình cho trên 6.000 lượt khách hàng vay vốn.

Hiện, có 12 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia chương trình gồm: Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank, LPBank, Sacombank, MB, ACB, Nam A Bank, OCB, Eximbank, SHB. Đại diện các ngân hàng khẳng định, việc triển khai cho vay chương trình này khá dễ dàng.

Chẳng hạn như tại Vietcombank, Tổng Giám đốc Phạm Thanh Tùng thừa nhận, Vietcombank cũng không có vướng mắc gì. Ông cho biết, ngân hàng sẵn sàng tăng quy mô gói này lên với mặt bằng lãi suất thấp.

Theo chia sẻ của ông Phạm Toàn Vượng, lĩnh vực nông sản, thủy sản là khách hàng truyền thống của Agribank. Trong năm 2023, Agribank đã triển khai chương trình tín dụng quy mô 3.000 tỷ đồng dành cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Chương trình nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất hỗ trợ khách hàng hoạt động trong lĩnh vực lâm sản, thủy sản vượt qua khó khăn.

Đến nay, ông Vượng cho biết, Agribank đã giải ngân hết 3.000 tỷ đồng này. Trong thời gian tới, ngoài phục vụ khách hàng truyền thống, Agribank ban hành một số chương trình cho vay thủy sản, đặc biệt là khu vực có lợi thế như khu vực Tây Nam Bộ, khu vực miền Trung.

Tương tự, các nhà băng khác cho biết, sẵn sàng cung ứng vốn cho lĩnh vực lâm, thủy sản, với mức lãi suất cho vay ưu đãi. Ông Hồ Nam Tiến, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank), khi chia sẻ với báo chí cũng hồ hởi nhấn mạnh: "Năm ngoái, chúng tôi đăng ký quy mô gói này là 300 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, chúng tôi đã tiếp cận một số khách hàng tiềm năng và năm nay tự tin đăng ký gói 1.000 tỷ đồng với Ngân hàng Nhà nước".

Liên quan đến chương trình cho vay này, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: Việc triển khai Chương trình tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản rất tích cực, chưa đầy 1 năm nhưng đã giải ngân hết gói 15.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi giảm 2% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại tham gia.

"Chúng tôi cũng tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại đã và đang tham gia sẽ tiếp tục bổ sung thêm 15.000 tỷ đồng, nghĩa là sẽ có 30.000 tỷ đồng (tăng gấp đôi quy mô hiện nay) để hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất, chế biến, xuất khẩu lâm sản, thủy sản", ông Tú nói.

Trước đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước "Nghiên cứu, đề xuất gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản".

Ngày 14/7/2023, NHNN đã ban hành Văn bản 5631/NHNN-TD, hướng dẫn ngân hàng thương mại triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản. Thời gian triển khai đến hết ngày 30/6/2024.

Về quy mô tín dụng của chương trình khoảng 15.000 tỷ đồng (cao hơn dự kiến đặt ra gói 10.000 tỷ đồng). Đối tượng vay vốn là khách hàng có dự án/phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Chương trình cho vay lĩnh vực lâm sản, thủy sản kéo dài đến 30/6/2024, với lãi suất cho vay thấp hơn tối thiểu 1-2%/năm so với lãi vay bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ. Lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam, thấp hơn tối thiểu từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn; trung, dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại theo thẩm quyền thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với khách hàng tham gia chương trình này, phù hợp với quy định pháp luật và quy mô hoạt động của ngân hàng. Chương trình được thực hiện bằng nguồn vốn tự huy động của các ngân hàng và thực hiện cho vay theo cơ chế thương mại thông thường.

Đã có 12 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia chương trình gồm: Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank, LPBank, Sacombank, MB, ACB, Nam A Bank, OCB, Eximbank, SHB.Huyền Anh
Cùng chuyên mục