Doanh nhân Việt kỳ vọng gì trong năm mới Canh Tý?

26/01/2020 06:00 GMT+7
Các doanh nhân Việt kỳ vọng năm mới sẽ tiếp tục được "tiếp lửa" từ những chính sách, tiến trình cải cách và đổi mới của đất nước, từ đó vươn lên tầm quốc tế.
Doanh nhân Việt kỳ vọng gì trong năm mới Canh Tý? - Ảnh 1.

Phó chủ tịch, Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang mong muốn năm Canh Tý, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm nhiều thành tựu mới, để từ đó vị thế của Việt Nam được nâng tầm trên thế giới. Ông nhấn mạnh Vingroup sẽ tiếp tục hành trình phát triển để trở thành tập đoàn công nghệ trong tương lai, với năng lực nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm đẳng cấp, đáp ứng được các xu hướng tiêu dùng, chất lượng và thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Doanh nhân Việt kỳ vọng gì trong năm mới Canh Tý? - Ảnh 2.

Ông Đặng Minh Trường cho rằng những nỗ lực nội tại của khối doanh nghiệp tư nhân nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Chính phủ, mang đến những dự cảm rất tươi sáng về sự phát triển của khu vực này trong năm mới 2020. Ông tin rằng khu vực kinh tế tư nhân sẽ còn bứt phá mạnh hơn nữa, để thực sự trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Chủ tịch Sun Group mong kinh tế vĩ mô vẫn tiếp tục ổn định. Ông cho rằng tinh thần cải cách mạnh mẽ từ đầu nhiệm kỳ đang là chìa khóa để Đảng, Chính phủ tăng thêm niềm tin của cộng đồng kinh doanh - nơi đang nắm giữ dư địa tăng trưởng. Đặc biệt, sự thành công của doanh nghiệp tư nhân ở các dự án hạ tầng lớn đang tạo niềm tin cho việc tham gia sâu rộng hơn của khu vực này vào các dự án hạ tầng lớn trong tương lai.

Doanh nhân Việt kỳ vọng gì trong năm mới Canh Tý? - Ảnh 3.

Chủ tịch FLC chia sẻ 2020, tập đoàn này sẽ tiếp tục cải tổ mạnh mẽ để tinh chỉnh bộ máy, nâng cao hiệu suất vận hành, để đóng góp nhiều hơn trong những lĩnh vực trọng yếu của kinh tế đất nước như hàng không, du lịch, bất động sản… Là một doanh nghiệp tư nhân, FLC mong sẽ tiếp tục được “tiếp lửa” từ tiến trình cải cách mạnh mẽ của đất nước, đặc biệt trong những vấn đề mang tính cốt lõi, như nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy quản lý các cấp; tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch; đảm bảo cơ chế kinh tế thị trường giữ vai trò quyết định trong huy động và phân bổ các nguồn lực, để doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân có thể cùng nhau đi lên bền vững.

Doanh nhân Việt kỳ vọng gì trong năm mới Canh Tý? - Ảnh 4.

Bài Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH, kỳ vọng trong năm mới, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển kinh tế một cách bền vững, dựa trên nền tảng trị thức. Bà Hương nhắc lại năm 2019, là năm bản lề với nhiều tín hiệu vui từ ngành nông nghiệp. Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch được nhiều mặt hàng, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe, điển hình là sữa tươi. Bà kỳ vọng năm tới Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả hơn chương trình sữa học đường, giúp nâng cao thể trạng và sức khỏe trẻ em, chủ nhân tương lai của đất nước. Đồng thời, ban hành một hệ quy chuẩn, tiêu chuẩn rõ ràng với hàng hóa, sản phẩm sản xuất ra, để tạo ra sự cạnh tranh minh bạch, bình đẳng.

Doanh nhân Việt kỳ vọng gì trong năm mới Canh Tý? - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Sun House, cho rằng năm qua chứng kiến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung làm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội "không dễ gì có được" để các doanh nghiệp Việt có thể xuất khẩu hàng hóa đi Mỹ. Ông Phú kỳ vọng Chính phủ sẽ hỗ trợ, tạo bệ đỡ để doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội này. Đồng thời, các doanh nghiệp Việt cũng cần tạo ra các sản phẩm tốt, chinh phục thị trường quốc tế. Với doanh nghiệp của mình, ông Phú cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực ở thị trường trong nước, nhưng đồng thời đầy mạnh xuất khẩu nhiều hơn, vươn tầm quốc tế.

Doanh nhân Việt kỳ vọng gì trong năm mới Canh Tý? - Ảnh 6.

Ông Lê Viết Hải, CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, kỳ vọng năm tới, Chính phủ sẽ nghiên cứu và sớm ban hành quy định về một số cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp xây dựng phát triển ra thị trường quốc tế. Ông cho biết các doanh nghiệp xây dựng vẫn cần nhiều nguồn lực hỗ trợ từ Chính phủ để nhanh chóng đưa xây dựng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, góp phần giúp đất nước vượt qua bẫy thu nhập trung bình trước khi giai đoạn dân số vàng qua đi (dự báo vào khoảng năm 2030).

Theo Zing