Doanh số Ngày độc thân lập kỷ lục, Trung Quốc bị cảnh báo lượng rác thải từ vật liệu đóng gói

11/11/2019 18:57 GMT+7
Các chất thải tích lũy từ hoạt động thương mại điện tử và chuyển phát nhanh của Trung Quốc sẽ tăng gấp 4 lần từ nay đến năm 2025 nếu giữ nguyên đà tăng trưởng hiện tại, một thống kê của Greenpeace mới đây cho hay.
Doanh số Ngày độc thân lập kỷ lục, Trung Quốc bị cảnh báo lượng rác thải từ vật liệu đóng gói  - Ảnh 1.

Rác thải vật liệu đóng gói của Trung Quốc có thể lên tới 41,3 triệu tấn trong năm 2025

Theo Greenpeace - một tổ chức bảo vệ môi trường có trụ sở tại Bắc Kinh, khối lượng vật liệu đóng gói mà ngành thương mại điện tử - chuyển phát nhanh của Trung Quốc sử dụng trong năm 2018 là 9,4 triệu tấn, và có thể sẽ đạt tới 41,3 triệu tấn trong năm 2025 nếu giữ nguyên mức tăng trưởng hiện tại. Kết luận được đưa ra đúng thời điểm chuỗi sự kiện Ngày Độc Thân đang càn quét các trang mua sắm thương mại điện tử của đất nước tỷ dân, phá vỡ những kỷ lục doanh số.

Theo tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, trong giờ đầu tiên của sự kiện Ngày độc thân, tập đoàn này đã thu về doanh số 84 tỷ NDT (tương đương 12 tỷ USD), tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau 9 giờ đầu tiên của sự kiện, doanh số Alibaba tăng lên 25 tỷ USD, tức tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức kỷ lục mới chứng minh sức mua dồi dào của thị trường đại lục.

Trước những cảnh báo về sự gia tăng rác thải của Greenpeace, Alibaba hiện chưa đưa ra bình luận nào chính thức.

Không riêng Alibaba, doanh số các sàn giao dịch thương mại điện tử tại Trung Quốc cũng đang tăng trưởng nóng khi các tập đoàn này mở rộng phạm vi hoạt động đến những vùng nông thôn xa xôi. Hồi năm ngoái, 1 tuần sau sự kiện độc thân 11/11, thống kê của Bưu điện Nhà nước cho hay có tới 1,88 tỷ gói hàng đã được giao trên cả nước. Không có con số tính toán cụ thể về lượng chất thải được tạo ra, nhưng ước tính của Greenpeace cho thấy con số khổng lồ 250.000 tấn.

Bất chấp những khẩu hiệu tuyên truyền tái chế rác thải hiện nay, chỉ có khoảng 5% bao bì nhựa sử dụng hàng ngày được tái chế, theo báo cáo của Greenpeace. Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc được cho là sắp công bố một dự thảo luật hướng dẫn tiêu chuẩn bao bì đóng gói, trong đó khuyến khích các công ty chuyển phát nhanh sử dụng vật liệu đóng gói có thể tái chế.

Về phía các sàn giao dịch điện tử như Alibaba hay JD.com, đã bắt đầu có những ưu đãi khuyến khích đối tác và khách hàng sử dụng nguyên liệu tái chế. JD.com còn tích cực hơn khi tuyên bố đã hạn chế lượng băng dính và giấy nilon sử dụng trong các nhà kho, song song với tăng cường sử dụng vật liệu đóng gói có thể tái chế.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang thúc đẩy xây dựng 100 điểm tái chế tài nguyên, tạo nên các thành phố thí điểm không rác thải, đồng thời đẩy mạnh quy định phân loại rác bắt buộc tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh trong nỗ lực xanh hóa môi trường. Tuy nhiên, cơ chế luật pháp với rác thải và căn cứ hạ tầng phân loại rác yếu kém vẫn là nhược điểm khiến công tác bảo vệ môi trường ở đất nước này vẫn còn nhiều hạn chế.

Thùy Dung (Reuters)