Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm gần 40%

23/03/2020 19:29 GMT+7
Doanh số smartphone toàn cầu trong tháng 2 vừa qua đã giảm 37,4 triệu thiết bị so với cùng kỳ năm ngoái và là mức giảm lớn nhất từ trước đến nay.
Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm gần 40% - Ảnh 1.

Theo báo cáo mới đây từ công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, doanh số smartphone toàn cầu trong tháng 2 đã giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 99,2 triệu thiết bị xuống còn 61,8 triệu thiết bị. Đây là mức giảm lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới.

Doanh số smartphone toàn cầu sụt giảm gần 40% - Ảnh 2.

Doanh số smartphone toàn cầu tháng 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái (Nguồn: Strategy Analytics).

Nguồn cung và cầu của điện thoại thông minh không chỉ lao dốc ở Trung Quốc mà còn sụt giảm trên toàn châu Á. Các khu vực khác trên thế giới cũng tăng trưởng chậm lại.

Dịch Covid-19 đã khiến cho nhu cầu mua sắm sụt giảm ở châu Á, người tiêu dùng không muốn hoặc không thể ghé thăm các cửa hàng. Một số công ty công nghệ phải tạm thời ngừng sản xuất các thiết bị sau khi có báo cáo về việc công nhân bị nhiễm bệnh. Sự sụt giảm không chỉ đến từ các mẫu smartphone cao cấp mà còn trên tất cả các mẫu smartphone thuộc các dòng khác nhau.

Mặc dù hoạt động sản xuất của Trung Quốc đang dần trở lại hoạt động bình thường, tuy nhiên hiện nay dịch Covid-19 đã lan sang châu Âu, Bắc Mỹ các khu vực khác. Kết quả là hàng trăm triệu người tiêu dùng đang bị phong tỏa khiến họ không thể và không muốn mua các thiết bị mới.

Yiwen Wu, chuyên gia phân tích cao cấp tại Strategy Analytics cho biết: "Ngành công nghiệp điện thoại thông minh sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để gia tăng doanh số trong những tuần tới, chẳng hạn như bán hàng trực tuyến hoặc giảm giá mạnh khi đi kèm với các sản phẩm mới như smartwatch".

Dự đoán về năm nay, báo cáo nhận định năm 2020 sẽ là một trong những thời điểm khó khăn nhất đối với ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Cũng theo thống kê, trrong tháng Hai vừa qua, Samsung đã trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới khi dẫn đầu về doanh số điện thoại thông minh toàn cầu với 18,2 triệu thiết bị. Theo sau Samsung là Apple với 10,2 triệu thiết bị. Xiaomi lần đầu tiên vượt qua Huawei trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới khi bán ra được 6 triệu thiết bị. Trong khi đó, Huawei chỉ bán được 5,5 triệu chiếc và tụt xuống vị trí thứ 4. Xếp thứ 5 là Oppo với 4 triệu chiếc và Vivo là 3,6 triệu chiếc.

Thu Trà