Đối nghịch Trump, tỷ phú Bloomberg sẽ "làm thân" với Trung Quốc nếu đắc cử Tổng thống Mỹ

29/02/2020 16:50 GMT+7
Tỷ phú Michael Bloomberg, người từng tuyên bố sẽ chi tiền tỷ để chống lại đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2020 mới đây tuyên bố sẽ giảm căng thẳng thương mại với Trung Quốc nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ.
Đối nghịch Trump, tỷ phú Bloomberg sẽ "làm thân" với Trung Quốc nếu đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Michael Bloomberg

Ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, ông Michael Bloomberg hôm 28/2 hứa hẹn sẽ giảm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để giúp nông dân Mỹ thoát khỏi tình cảnh khó khăn hiện tại nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2020.

Tỷ phú Bloomberg hiện là người giàu thứ 9 thế giới trên BXH tỷ phú của Forbes, với tổng tài sản ước tính 61,8 tỷ USD. Ông này trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Dân chủ từ tháng 11/2019, sau khi nhận thấy không ứng viên tiềm năng nào của Đảng Dân chủ đủ sức đánh bật Donald Trump khỏi đường đua tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2020. Michael Bloomberg từng gây sốc với tuyên bố sẵn sàng dành phần lớn khối tài sản khổng lồ của mình để đánh bại Donald Trump trong chiến dịch tranh cử. Ông cũng là vị tỷ phú hiếm hoi dùng hàng tỷ USD để tự tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình, dù hành động vung tiền tranh cử của Michael Bloomberg nhiều lần bị chính các ứng viên Đảng Dân chủ chỉ trích, cho rằng ông này đang “mua cuộc bầu cử”.

Với mục đích duy nhất là hạ bệ Donald Trump trong chiến dịch bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2020, Michael Bloomberg mới đây lại khiến giới truyền thông xôn xao với tuyên bố sẽ giảm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung để đưa người nông dân Mỹ thoát khỏi tình cảnh khó khăn hiện nay. Điều này đối lập hoàn toàn với chính sách thương mại mạnh mẽ mà Trump đang theo đuổi. 

Ngay từ khi vừa trở thành chủ nhân Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã thi hành chính sách thương mại cứng rắn với Bắc Kinh, thông qua hàng loạt mức thuế thép, thuế quan trừng phạt làm bùng nổ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ông Trump muốn thông qua các đòn bẩy mạnh mẽ này buộc Bắc Kinh tuân theo các luật lệ thương mại công bằng như tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, hạn chế tình trạng chuyển giao công nghệ bắt buộc hay trợ cấp nhà nước gây nhiễu loạn thị trường… 

Xung đột thương mại Mỹ - Trung mặc dù dồn nông dân Mỹ vào thế khó khăn khi phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu hoặc đánh thuế cao nhiều mặt hàng nông sản, nhưng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã kịp thời phê duyệt gói viện trợ trị giá 28 tỷ USD nhằm giảm bớt thiệt hại. Mới đây nhất, việc Bắc Kinh đồng ý ký vào thỏa thuận giai đoạn 1 với nội dung tăng cường nhập khẩu 32 tỷ USD nông sản trong 2 năm được xem là chiến thắng lớn của ông Trump trên mặt trận thương mại với Trung Quốc, đồng thời mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho nông dân Mỹ.

Trái với quan điểm cứng rắn của Donald Trump, ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Michael Bloomberg lại đề xuất cách ứng xử mềm mại hơn với Bắc Kinh để bình ổn thị trường xuất khẩu, phục hồi kim ngạch thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Bloomberg từ lâu đã chỉ trích Trump khi cho rằng các chính sách thương mại của Trump với Trung Quốc đang khiến nông dân Mỹ thiệt hại nặng nề. Song song với hạ nhiệt căng thẳng Mỹ Trung, Bloomberg cam kết sẽ làm việc nhiều hơn với các nước đồng minh và Tổ chức Thương mại Thế giới để xúc tiến dòng chảy thương mại của nước Mỹ, giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại.

Ứng viên Tổng thống Michael Bloomberg cũng cam kết tăng gấp đôi ngân sách đầu tư liên bang cho các hoạt động nghiên cứu nông nghiệp và mở cửa các chương trình thị thực nông nghiệp, tạo điều kiện cho người nông dân. 

Cho đến nay, các khảo sát chỉ ra tỷ lệ ủng hộ của nông dân dành cho Tổng thống Trump vẫn khá cao bất chấp những chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc gây thiệt hại cho ngành nông nghiêp.

Thùy Dung (Reuters)