Đồng NDT của Trung Quốc "còn lâu mới thành tài sản an toàn" thay thế đồng USD

10/07/2020 06:34 GMT+7
Ebrahim Rahbari, chuyên gia phân tích ngoại hối toàn cầu tại Citigroup cho hay ông không kỳ vọng đồng NDT có thể trở thành tài sản trú ẩn an toàn của Trung Quốc.
Đồng NDT của Trung Quốc "còn lâu mới thành tài sản an toàn" thay thế đồng USD - Ảnh 1.

Đồng NDT của Trung Quốc "còn lâu mới thành tài sản an toàn" thay thế đồng USD

“Tôi rất nghi ngờ khả năng này” - ông Ebrahim Rahbari trả lời khi được hỏi liệu đồng NDT của Trung Quốc có khả năng trở thành tài sản trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư hay không.

Ông Ebrahim Rahbari giải thích một loại tiền tệ được coi là tài sản trú ẩn an toàn nếu nó đáp ứng những thuộc tính nhất định. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó phải đảm bảo duy trì hoặc tăng thêm giá trị trong giai đoạn thị trường bất ổn. Rõ ràng, đồng NDT không có đáp ứng được điều kiện này.

Một trở ngại quan trọng nữa là sự khó khăn trong việc truy cập thị trường tài chính địa phương, làm giảm bớt đi tính thanh khoản của tiền tệ, theo ông Ebrahim Rahbari. “Kết quả là ngay cả khi triển vọng nền kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc trở nên sáng sủa hơn, thì đồng NDT vẫn còn một quãng đường rất dài phải đi trước khi thực sự trở thành lựa chọn tài sản trú ẩn an toàn thay thế cho đồng USD của Mỹ” - nhà phân tích Citigroup cho biết.

“Có thể có một cuộc tranh luận về việc liệu đồng EUR của Châu Âu có trở thành lựa chọn thay thế cho tài sản trú ẩn an toàn bằng đồng USD hay không. Nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng đồng NDT vẫn còn rất lâu, rất xa mới đảm nhận được vai trò đó”.

Tỷ giá đồng NDT đã tăng mạnh trong những ngày gần đây sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc hồi phục mạnh mẽ nhờ triển vọng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Chỉ số Shanghai Composite tăng vọt gần 6% chỉ trong phiên giao dịch Thứ Hai đầu tuần này. Tính đến cuối giờ chiều 9/7 (giờ Singapore), tỷ giá NDT giao dịch ở mức 6,99 NDT đổi 1 USD sau khi được nhìn thấy ở mức 7,05 NDT đổi 1 USD hồi đầu tháng. 

Câu hỏi về việc liệu đồng NDT có trở thành tài sản trú ẩn an toàn thay thế cho USD đã rộ lên trong những ngày gần đây khi căng thẳng thương mại Mỹ Trung tiếp tục leo thang và một số quan chức Bắc Kinh cảnh báo chính phủ nước này nên chuẩn bị cho sự tách rời của đồng NDT khỏi hệ thống thanh toán USD.

“Bằng cách tận dụng vị thế độc tôn của đồng USD trong lĩnh vực tài chính, Mỹ có thể đưa ra những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai… Lúc này, Trung Quốc nên chuẩn bị để tự bảo vệ mình khỏi sức ảnh hưởng của đồng USD, qua đó dần giảm sự phụ thuộc của đồng NDT vào phương tiện thanh toán của Mỹ” - nhận định của ông Zhou Li, cựu Phó giám đốc Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Điều Trung Quốc cần làm ngay lúc này là đẩy mạnh quá trình quốc tế hóa đồng NDT, đẩy nhanh các giao dịch thanh toán xuyên biên giới, thiết lập cơ chế thanh toán tiền tệ địa phương với nhiều quốc gia khác nhau để tối đa hóa việc sử dụng tiền tệ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu” - ông Zhou nói thêm.

Trước đó, một quan chức Bắc Kinh khác là Fang Xinghai, phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc đã từng cảnh báo Trung Quốc hiện đang phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống thanh toán bằng đồng USD của Mỹ trong các giao dịch quốc tế, do đó rất dễ tiềm ẩn nguy cơ tổn thương nặng nề nếu bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

Nhưng rõ ràng, theo như những gì chuyên gia phân tích ngoại hối toàn cầu Ebrahim Rahbari nhận định trên đây, Bắc Kinh còn một con đường rất dài phải đi trước khi biến đồng NDT thành phương tiện thanh toán “độc tôn” trên thị trường cũng như một tài sản trú ẩn an toàn với nhà đầu tư toàn cầu tương tự như đồng USD của Mỹ.

Thùy Dung (CNBC)