Đồng Nhân dân tệ mạnh nhất kể từ năm 2016 giúp gì cho Trung Quốc?

28/05/2021 06:30 GMT+7
Đồng Nhân dân tệ tiếp tục mạnh lên trong phiên giao dịch 28/5, lên mức mạnh nhất kể từ tháng 3/2016 khi so sánh với rổ tiền tệ các đồng tiền phổ biến trên thế giới.

Vào lúc 5 giờ 24 phút chiều 28/5 (giờ Trung Quốc), đồng Nhân dân tệ tăng 0,2% lên mức 6,3779 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Các nhà quan sát nhận định đồng tiền Trung Quốc còn khả năng tăng giá nhiều hơn khi các nhà chức trách Bắc Kinh cảm thấy thoải mái với sức mạnh tiền nội địa.

Trong tuần, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bày tỏ lập trường trung lập trong việc thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày - một động thái để theo dõi tỷ giá thị trường thay vì kiềm chế sự tăng giá của Nhân dân tệ. Tờ Thời báo Chứng khoán cho hay Ngân hàng Trung ương có vẻ đang giữ lập trường mở hơn trước các biến động tỷ giá cũng như hạn chế dần các biện pháp can thiệp thường xuyên vào tỷ giá hối đoái.

Trong khi lợi suất tăng đang thu hút dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường trái phiếu và cổ phiếu trong nước, làm tăng nguy cơ bong bóng tài sản thì việc đồng Nhân dân tệ mạnh hơn sẽ giúp xoa dịu tác động của hiện tượng giá hàng hóa nhập khẩu cao hơn. Một tín hiệu lạc quan khác đến từ cuộc thảo luận thương mại chính thức đầu tiên giữa các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Đồng Nhân dân tệ mạnh nhất kể từ năm 2016 giúp gì cho Trung Quốc? - Ảnh 1.

Đồng Nhân dân tệ tăng lên mức mạnh nhất kể từ năm 2016 trong phiên giao dịch 28/5

Eddie Cheung, chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi tại Credit Agricole CIB cho biết: “Ít nhất là cho đến nay, Trung Quốc không quá để tâm đến đà tăng giá của đồng Nhân dân tệ. Nguyên nhân là Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy nhu cầu trong nước để hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế cũng như đối phó với hiện tượng giá hàng hóa toàn cầu tăng lên… Việc đồng Nhân dân tệ mạnh lên sẽ giúp Bắc Kinh đạt được những mục tiêu này”.

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2017 do giá hàng loạt nguyên liệu thô nhập khẩu như đồng và quặng sắt leo thang. Đồng Nhân dân tệ mạnh lên sẽ giúp Trung Quốc bù đắp áp lực lạm phát khi giá hàng hóa nhập khẩu trở nên rẻ hơn tương đối. 

Trong năm nay, trong số 31 loại tiền tệ mà Bloomberg theo dõi, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá khi so sánh với 25 loại tiền tệ. Trong đó, đồng Yên Nhật yếu hơn gần 8% so với Nhân dân tệ, còn đồng Won của Hàn Quốc giảm khoảng 5% và đồng bạc xanh của Mỹ mất 2,3% trước Nhân dân tệ.

Trung Quốc hồi tháng 1 đã điều chỉnh tỷ trọng của các đồng tiền trong rổ tiền tệ, qua đó làm giảm ảnh hưởng của đồng bạc xanh. Rổ tiền tệ này là một trong số các yếu tố giúp Ngân hàng Trung ương thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng Nhân dân tệ.

Đồng Nhân dân tệ tăng giá đang kéo theo dòng tiền nước ngoài tràn vào thị trường Trung Quốc. Chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc đã tăng hơn 3% vào hôm 25/5, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái do các quỹ đầu tư nước ngoài mua ròng 3,4 tỷ USD cổ phiếu trong nước. Sau đó hai ngày, các quỹ này tiếp tục mua ròng thêm 3,7 tỷ USD.

Để quản lý và cân bằng dòng vốn vào, chính phủ Trung Quốc đã đều đặn cấp thêm hạn ngạch cho các quỹ trong nước đầu tư vào chứng khoán quốc tế. Mức hạn ngạch đã tăng lên 135 tỷ USD vào tháng 3, mức cao nhất trong lịch sử. Một số biện pháp khác mà Bắc Kinh sử dụng là khuyến khích các quỹ tương hỗ đầu tư vào chứng khoán Hong Kong, nơi có nhiều công ty đại lục niêm yết, dẫn đến dòng tiền kỷ lục vào Hong Kong hồi tháng 1 năm nay. Trong tháng này, Trung Quốc cũng ban hành các quy tắc về kết nối quản lý tài sản, mở ra một kênh đầu tư ra nước ngoài cho các cư dân ở khu vực “Vùng Vịnh Lớn” bao gồm Hong Kong và Macau.

Chuyên gia phân tích Ming Ming, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định tại Citic Securities Co., công ty môi giới lớn nhất Trung Quốc nhận định đồng Nhân dân tệ sẽ còn tăng, lên mức 6,2 Nhân dân tệ đổi 1 USD trong năm nay, mức mạnh nhất kể từ năm 2015.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác không đồng tình. Chẳng hạn, ông Xia Le, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại BBVA Hong Kong, cho biết: “Thị trường rất lạc quan về đồng Nhân dân tệ… Nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc sẽ cho phép xu hướng tăng mạnh giá Nhân dân tệ diễn ra lâu dài”. Theo ông Xia Le, PBoC có thể sẽ hành động để làm giảm tốc độ mạnh lên của Nhân dân tệ trước khi đồng tiền này leo lên ngưỡng 6,3 Nhân dân tệ đổi 1 USD.


NTTD (Bloomberg)