Trung Quốc thúc đẩy dự án Nhân dân tệ số không phải để thách thức đồng USD?

23/05/2021 09:52 GMT+7
Cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Zhou Xiaochuan mới đây cho biết trong một diễn đàn tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh rằng Trung Quốc chưa bao giờ đặt mục tiêu thách thức vị thế đồng USD với việc phát triển đồng Nhân dân tệ số hiện tại.

Theo ông Zhou Xiaochuan, sự phát triển đồng tệ số là bước tiến nhằm thúc đẩy khả năng thanh toán xuyên biên giới chứ không phải một kế hoạch nhằm thay thế đồng USD như đồng tiền thanh toán quốc tế phổ biến.

Ông Zhou khẳng định sự ra mắt đồng tệ số không nên bị liên kết với khái niệm quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ - vốn phụ thuộc nhiều hơn vào việc mở cửa chính sách tài chính và cải thiện hệ thống thể chế hơn là công nghệ.

Trung Quốc có thể sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới phát hành phiên bản kỹ thuật số của nội tệ trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển nhanh chóng. Không giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được kiểm soát chặt chẽ bởi Ngân hàng Trung ương và giá trị thực của nó sẽ ổn định như giá đồng Nhân dân tệ vật lý. Ngoài ra, đồng tệ số không có tính ẩn danh như các đồng tiền ảo khác đang lưu hành trên thị trường, chẳng hạn bitcoin hay ether.

Trung Quốc thúc đẩy dự án Nhân dân tệ số không phải để thách thức đồng USD? - Ảnh 1.

Trung Quốc chưa bao giờ có ý định thách thức vị thế đồng USD Mỹ?

Hồi giữa năm 2020, một nhà phân tích ngoại hối tại Citigroup từng cho biết ông nghi ngờ khả năng đồng NDT của Trung Quốc trở thành tài sản trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư thay thế đồng USD. Ông Ebrahim Rahbari giải thích một loại tiền tệ được coi là tài sản trú ẩn an toàn nếu nó đáp ứng những thuộc tính nhất định. Đầu tiên và quan trọng nhất, nó phải đảm bảo duy trì hoặc tăng thêm giá trị trong giai đoạn thị trường bất ổn. Rõ ràng, đồng NDT không có đáp ứng được điều kiện này.

Một trở ngại quan trọng nữa là sự khó khăn trong việc truy cập thị trường tài chính địa phương, làm giảm bớt đi tính thanh khoản của tiền tệ, theo ông Ebrahim Rahbari. “Kết quả là ngay cả khi triển vọng nền kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc trở nên sáng sủa hơn, thì đồng NDT vẫn còn một quãng đường rất dài phải đi trước khi thực sự trở thành lựa chọn tài sản trú ẩn an toàn thay thế cho đồng USD của Mỹ” - nhà phân tích Citigroup cho biết.

Trước đó, một quan chức Bắc Kinh khác là Fang Xinghai, phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc đã từng cảnh báo Trung Quốc hiện đang phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống thanh toán bằng đồng USD của Mỹ trong các giao dịch quốc tế, do đó rất dễ tiềm ẩn nguy cơ tổn thương nặng nề nếu bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

“Bằng cách tận dụng vị thế độc tôn của đồng USD trong lĩnh vực tài chính, Mỹ có thể đưa ra những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai… Lúc này, Trung Quốc nên chuẩn bị để tự bảo vệ mình khỏi sức ảnh hưởng của đồng USD, qua đó dần giảm sự phụ thuộc của đồng NDT vào phương tiện thanh toán của Mỹ” - nhận định của ông Zhou Li, cựu Phó giám đốc Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Điều Trung Quốc cần làm ngay lúc này là đẩy mạnh quá trình quốc tế hóa đồng NDT, đẩy nhanh các giao dịch thanh toán xuyên biên giới, thiết lập cơ chế thanh toán tiền tệ địa phương với nhiều quốc gia khác nhau để tối đa hóa việc sử dụng tiền tệ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu” - ông Zhou nói thêm.


NTTD (CNBC)