Dự án ‘khủng’ của Tập đoàn Bitexco đang cầm cố tại Ngân hàng SHB

18/03/2020 15:45 GMT+7
Dự án The Spirit of Saigon ngay khu đất vàng của Tập đoàn Bitexco tại TP.HCM hiện được cầm cố, thế chấp tại Ngân hàng SHB.

Phối cảnh dự án khủng của Tập đoàn Bitexco

Dự án khu tứ giác Bến Thành có tên thương mại là The Spirit of Saigon (quận 1, TP.HCM). Ngày 18.3, thông tin từ Tập đoàn Bitexco cho biết UBND TP.HCM đã có quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án khu tứ giác Bến Thành, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận dự án, từ Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (là công ty mẹ) sang Công ty TNHH Saigon Glory (công ty con 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Bitexco).

Tập đoàn Bitexco cũng cho biết hiện dự án đã thế chấp, cầm cố ở ngân hàng SHB. Việc chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng để lấy vốn thực hiện dự án là hoàn toàn bình thường, được pháp luật cho phép. “Dự án The Spirit of Sài Gòn đã hoàn thiện các thủ tục công chứng thế chấp, tài sản thế chấp và nguồn thu để vay vốn tại ngân hàng SHB nhằm phục vụ cho dự án đã được thi công xây dựng. Chúng tôi cũng có kế hoạch tiếp tục huy động vốn để triển khai xây dựng cho đến khi hoàn thành dự án vào năm 2023”, Tập đoàn Bitexco cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng. Hiện dự án này đã được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận 214 căn hộ thuộc dự án khu văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn đã đáp ứng quy định, đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán, cho thuê. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa đưa các căn hộ này ra mở bán.

Đến nay, dự án đã hoàn thành phần ngầm bao gồm cọc móng và 6 tầng hầm. Hiện dự án đang thi công đến lầu 4 của khối đế, dự kiến quý 4/2020 sẽ hoàn thành khối đế. Theo kế hoạch, cuối năm nay khối tháp sẽ được triển khai.

Trước đó, dự án tạm thời dừng thi công để tái cấu trúc từ công ty mẹ sang công ty con, do vậy cần có thời gian để các cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng… thẩm định và thực hiện các quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Dự án Spirit of Saigon của Tập đoàn Bitexco tọa lạc tại khu đất vàng, có bốn mặt tiền đường (Phạm Ngũ Lão - Calmette - Lê Thị Hồng Gấm - Phó Đức Chính). Dự án có tổng diện tích 8.600 m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 180.000 m2. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Theo Thanh Niên