Dự án sân bay Long Thành gặp khó chậm tiến độ GPMB

18/10/2021 14:31 GMT+7
Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội về tiến độ xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành, vướng mắc lớn là có hơn 1.000 hộ dân chưa thể GPMB dẫn tới dự án bị chậm tiến độ.

Sân bay Long Thành chậm tiến độ GPMB

Báo cáo của Chính phủ khẳng định, các cơ quan chức năng vẫn đang bám sát tiến độ các dự án thành phần sân bay Long Thành để đảm bảo tiến độ đặt ra.

Tại dự án thành phần 1 (các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước) Bộ GTVT, Bộ Công an và Bộ Tài chính đang thực hiện lập và trình kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để thực hiện đầu tư.

Dự án thành phần 2 (các công trình phục vụ quản lý bay) và dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không) cũng cơ bản đảm bảo tiến độ theo dự kiến.

Dự án sân bay Long Thành gặp khó chậm tiến độ GPMB - Ảnh 1.

Mô phỏng dự án sân bay Long Thành. Ảnh: ACV

Tại dự án thành phần 3, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã triển khai công tác rà phá bom mìn, đến nay đã thực hiện khoảng 77% diện tích đất được bàn giao, dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2021. Công tác xây dựng tường rào ranh giới cho 5.000ha cũng đã hoàn thành hơn 70%, dự kiến xong trong tháng 12 tới.

Việc thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách đã được triển khai từ tháng 6/2021. Hiện đã hoàn thành công tác khoan khảo sát địa chất.

Để phục vụ cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện công tác thu hồi đất, GPMB đối với diện tích 5.000ha. Trong số này, có diện tích gần 3.000ha thuộc quyền sử dụng của hơn 5.500 hộ gia đình, cá nhân.

Tính đến nay, diện tích đất đã thu hồi hơn 1.284,5/2.532ha (gồm 1.810ha giai đoạn 1 và 722ha đất dự trữ phục vụ giai đoạn 1) chỉ đạt 50,7% theo kế hoạch.

Vướng mắc lớn thứ hai là việc tại phạm vi GPMB dự án có khoảng 1.000 hộ dân đang gặp khó khăn trong xử lý hồ sơ bồi thường (chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy viết tay).

Hiện các nội dung vướng mắc nêu trên đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, tổ chức các cuộc họp kiểm điểm tiến độ để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Hơn 1.000 trường hợp khó giải quyết 

Phía tỉnh Đồng Nai cho biết, sân bay Long Thành là dự án bàn giao mặt bằng có diện tích lớn chưa từng có tiền lệ, nhiều phát sinh xảy ra trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Hiện nay, có hơn 1.000 trường hợp nhà đất có giấy viết tay, huyện đang phối hợp Tổ công tác đặc biệt để sớm tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục hồ sơ bàn giao mặt bằng. Hiện, Tổ công tác đang tập trung tối đa cho công tác xử lý hồ sơ bồi thường.

Dự án sân bay Long Thành gặp khó chậm tiến độ GPMB - Ảnh 2.

Khu tái định cư sân bay Long Thành đang được khẩn trương hoàn thành. Ảnh: Gia Mẫn

Nguyên nhân là do dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề khiến Đồng Nai huy động nguồn lực chống dịch và giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành.

Đồng thời, tỉnh Đồng Nai đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện giải trình với Kiểm toán Nhà nước một số nội dung như: điều chỉnh khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; việc hỗ trợ chuyển đổi việc làm đối với các đối tượng nhân công, nội trợ...

Nếu không giải phóng được toàn bộ mặt bằng sạch của giai đoạn 1 theo đúng tiến độ sẽ ảnh hưởng đến biện pháp thi công tổng thể giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành. Chính phủ cho biết các vướng mắc trên đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng quan tâm, tổ chức các cuộc họp kiểm điểm tiến độ để giải quyết kịp thời.

Cùng với đó, dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (khu tái định cư sân bay Long Thành) được khởi công vào tháng 4/2020, nhằm bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Theo kế hoạch được đề ra trước đó, dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn như ảnh hưởng của thời tiết, công tác giải phóng mặt bằng và đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến dự án đang bị chậm và đứng trước nguy cơ trễ hẹn.

Với 4 dự án thành phần thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành do Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, Chính phủ cho biết đang đảm bảo tiến độ. Sau khi ban hành thông tư về lựa chọn nhà đầu tư, Bộ GTVT sẽ công bố danh mục các dự án và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2022, đảm bảo tiến độ hoàn thành trong năm 2025.

Thế Anh