Dự báo "nóng" về chứng khoán tuần tới (27/02-03/03): Xác suất VN-Index giảm về vùng 1.000 điểm

26/02/2023 07:40 GMT+7
Dự báo về thị trường chứng khoán tuần tới (27/02-03/03), các chuyên gia cho rằng, rủi ro ngắn hạn đang gia tăng, nếu thanh khoản bán chủ động tiếp tục gia tăng thì xác suất VN-Index giảm về vùng 1.000 điểm là cần được tính đến.

VN-Index "bốc hơi" gần 2%, thanh khoản thị trường tăng mạnh trong tuần

Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong tuần vừa qua và phần thắng dần nghiêng về bên bán.

Cụ thể, sau khi hồi phục nhẹ 0,4% vào tuần trước với thanh khoản đi ngang, hàn thử biểu trên sàn HoSE - VN-Index bắt đầu tuần mới bằng một phiên tăng điểm mạnh lên mức 1.086,7 điểm.

Tuy nhiên, những thông tin tiêu cực liên quan tới doanh nghiệp chậm trả lãi trái phiếu đã khiến tâm lý thị trường trở nên bi quan cộng hưởng với đà bán ròng của khối ngoại đã khiến thị trường chìm trong sắc đỏ trong 4 phiên cuối tuần.

Kết tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức 1.039,6 điểm, tương ứng giảm 1,9% so với cuối tuần trước.

Tương tự, chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index đều giảm lần lượt về mức 207,3 điểm (giảm 1,3% so với tuần trước) và 76,7 điểm (giảm 2,8% so với tuần trước).

Dự báo "nóng" về chứng khoán tuần tới (27/02-03/03): Xác suất VN-Index giảm về vùng 1.000 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index tuần qua.

Tuần qua, thanh khoản thị trường tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 29,2% lên mức 12.919 tỷ đồng/phiên.

Đà giảm của thị trường một phần đến từ khối ngoại với giá trị bán ròng trên sàn HoSE đạt 1.421 tỷ đồng (tăng 201,2% so với tuần trước).

Trong tuần, nhóm bất động sản chịu áp lực nặng nề trước những thông tin tiêu cực liên quan tới chậm trả lãi trái phiếu. Điều này đã làm nhiều cổ phiếu thuộc ngành này có mức giảm sâu như VHM (giảm 5,3%), NLG (giảm 8,9%), DXG (giảm 7,2%) và KDH (giảm 6,5%).

Trong khi đó, ngành ngân hàng chứng kiến sự phân hóa giữa các cổ phiếu như TCB (giảm 2,0%), MBB (giảm 2,2%), BID (giảm 2,6%), trong khi VPB, VCB tăng nhẹ lần lượt 0,9% và 0,2%.

Xác suất VN-Index giảm về vùng 1.000 điểm là cần được tính đến

Nhận định về thị trường chứng khoán tuần tới (27/02-03/03), Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích tại Chứng khoán VnDirect – ông Đinh Quang Hinh dự báo, chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại đáy ngắn hạn quanh 1.030-1.035 điểm vào đầu tuần. Nếu không giữ được hỗ trợ này, hàn thử biểu của sàn HoSE có thể điều chỉnh sâu hơn về vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm.

Cũng theo ông Hinh, diễn biến kém tích cực của thị trường đến từ lo ngại nợ xấu gia tăng liên quan tới một số doanh nghiệp bất động sản lớn. Bên cạnh đó, khối ngoại chuyển sang bán ròng do lo ngại Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất điều hành cao hơn kỳ vọng càng làm gia tăng áp lực lên các chỉ số chứng khoán.

"Trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn đang tăng lên, chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư kịp chốt lời như khuyến nghị tuần trước ở vùng 1.065-1.080 điểm chưa nên vội bắt đáy trở lại.

Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ margin hoặc tỷ trọng cổ phiếu cao, nên cân nhắc hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu nếu như chỉ số VN-Index không giữ được hỗ trợ 1.030-1.035 điểm", ông Hinh nêu khuyến nghị.

Dự báo "nóng" về chứng khoán tuần tới (27/02-03/03): Xác suất VN-Index giảm về vùng 1.000 điểm - Ảnh 3.

Rủi ro ngắn hạn đang gia tăng. (Ảnh: VnDirect)

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho rằng, nếu thanh khoản bán chủ động tiếp tục gia tăng thì xác suất VN-Index giảm về vùng 1.000 điểm là cần được tính đến. Đồng thời, việc bứt phá trở lại của thị trường sẽ khó khăn hơn.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, hạn chế bắt đáy ngay cả khi VN-Index bật nảy trong phiên khi chạm các vùng hỗ trợ. Tại thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nên đợi chờ những tín hiệu tạo điểm cân bằng rõ ràng hơn, ít nhất là từ 3 – 5 phiên tích lũy tích cực trở lại.

Với góc nhìn trung - dài hạn, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đánh giá, thị trường trong ngắn hạn là tương đối khó dự báo và rủi ro gãy xu hướng hồi phục ngắn hạn đang tăng lên, với trạng thái như hiện tại nếu tuần tới VN-Index có thể phục hồi thì vẫn còn kỳ vọng sóng hồi tiếp tục và có thể giải ngân ngắn hạn.

Tuy nhiên trong trường hợp VN-Index tiếp tục suy yếu nhà đầu tư ngắn hạn không nên giải ngân mà ngược lại nên giảm tỷ trọng danh mục khi VN-Index có khả năng quay về xu hướng downtrend trung hạn.

H.Anh