Chứng khoán tuần tới (16-19/1): Tích lũy trước ngưỡng cản 1.070 điểm, có thể "xuống tiền" thăm dò lấy vị thế

15/01/2023 15:43 GMT+7
Nhiều yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường chứng khoán tuần tới (từ 16/1 – 19/1), song theo các chuyên gia, điều thị trường thiếu hiện nay là sự đồng thuận của dòng tiền.

Vn-Index vẫn chưa thể bứt phá qua vùng cản mạnh 1.070 điểm

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản sụt giảm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần vừa qua đón nhận nhiều thông tin vĩ mô tích như: Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt; Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua vào lượng lớn dự trữ ngoại hối; toàn bộ 25 gói thầu tại 12 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đều được chỉ định thầu, và Bộ Công thương đã ban hành khung giá năng lượng tái tạo cho các nhà máy điện chuyển tiếp.

Mặc dù có nhiều thông tin hỗ trợ, chỉ số Vn-Index vẫn chưa thể bứt phá qua vùng cản mạnh 1.070 điểm do nhiều nhà đầu tư có tâm lý e dè giải ngân trong những tuần cận Tết Nguyên đán.

Do đó, kết tuần chỉ số Vn-Index chỉ tăng khiêm tốn 0,8% lên mức 1.060,2 điểm. Tương tự, Hnx-Index cũng tăng nhẹ và đóng cửa tại 211,3 điểm.

Chứng khoán tuần tới (16-19/1): Tích lũy trước ngưỡng cản 1.070 điểm, có thể "xuống tiền" thăm dò lấy vị thế - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: KBSV.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 7% còn 10.892 tỷ đồng.

Trong tuần, ngành ngân hàng tiếp tục là ngành dẫn dắt tuần qua nhờ những thông tin tích cực liên quan đến kết quả kinh doanh.

Các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá, trong đó có VCB tăng 2,4%, ACB (tăng 4,3%), VIB (tăng 7%), và VPB (tăng 2,4%).

Trụ cột khác của chỉ số Vn-Index là nhóm Bất động sản chứng kiến sự phân hóa, chỉ có VHM ghi nhận mức tăng 4,2%, NVL tăng 5,2%, còn KDH sụt giảm 5,8%, NLG "bốc hơi" 12,9%, và CRE điều chỉnh giảm 8,6%.

Ngoài ra, dòng tiền cũng hướng tới các cổ phiếu xây dựng trên bối cảnh dự án cao tốc Bắc Nam trúng thầu hàng loạt, bao gồm VCG (tăng 7,7%), HHV (tăng 6,8%) và FCN (tăng 5,4%).

Xu hướng tích lũy trong tuần tới trước ngưỡng cản 1.070 điểm

Nhận định về thị trường chứng khoán tuần tới, từ ngày 16/1 – 19/1, ông Đinh Quang Hình - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VnDirect cho hay, về mặt thông tin, có thể thấy nhiều yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường như đã kể trên. Tuy nhiên, điều thị trường thiếu hiện nay là sự đồng thuận của dòng tiền.

"Trong bối cảnh tuần tới là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường. Giá trị trung bình phiên trên ba sàn có thể chỉ loanh quanh 10.000 tỷ đồng/phiên.

Do vậy, chúng tôi cho rằng chỉ số Vn-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trong tuần tới trước ngưỡng cản 1.070 điểm", Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VnDirect nhận định.

Ông Hinh cũng kỳ vọng, dòng tiền có thể quay trở lại thị trường mạnh mẽ hơn sau kỳ nghỉ lễ và giúp thị trường bứt phá qua ngưỡng kháng cự này để hình thành xu thế tăng điểm ngắn hạn.

Do đó, đối với những nhà đầu tư đang có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghĩ lễ, chờ đợi sự bứt phá của các chỉ số chứng khoán khi có sự đồng thuận của dòng tiền.

Đối với những nhà đầu tư chưa có cổ phiếu hoặc tỷ trọng thấp, có thể căn nhịp chỉnh đầu tuần để giải ngân thăm dò một phần lấy vị thế. Ưu tiên những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ nét trong năm 2023 như nhóm đầu tư công, năng lượng (điện, dầu khí), ngân hàng, bảo hiểm.

Chứng khoán tuần tới (16-19/1): Tích lũy trước ngưỡng cản 1.070 điểm, có thể "xuống tiền" thăm dò lấy vị thế - Ảnh 3.

Chỉ số Vn-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trong tuần tới trước ngưỡng cản 1.070 điểm.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, bộ phận nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng, chỉ số Vn-index đã có 2 tuần tăng liên tiếp, vùng cận trên ở 1.064 điểm vẫn là ngưỡng cản khá mạnh khi không có sự ủng hộ từ thanh khoản.

Công ty Chứng khoán Vietcombank dự báo, với diễn biến hiện tại sau khi Vn-Index ghi nhận 1 nhịp tăng nhẹ và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp những tuần vừa qua, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp cho tới trước kỳ nghỉ lễ.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp tăng để hiện thực hóa lợi nhuận trên các cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn và hạn chế mở mới giao dịch cho tới phiên giao dịch cuối năm.

"Trong tuần tới, nhiều khả năng Vn-Index vẫn sẽ đi ngang trong vùng 1.050 - 1.065 và có thể sẽ rung lắc mạnh hơn trong những ngày cận Tết", chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá.

Nhật Minh