Chứng khoán tuần tới (6 - 10/2): VN-Index hướng mốc 1.150 hay "đảo" về vùng hỗ trợ 1.050 điểm?

06/02/2023 06:51 GMT+7
Nhận định về thị trường chứng khoán tuần tới (6/2 - 10/2), các chuyên gia cho rằng, thị trường vẫn có cơ hội hình thành một nhịp hồi phục ngắn hạn của VN-Index.

Thị trường điều chỉnh trong tuần giao dịch (từ ngày 30/1 – 3/2) với chỉ số VN-Index giảm 39,95 điểm (tương ứng giảm 3,6%) xuống 1.077,15 điểm.

Tương tự, HNX-Index giảm 5,48 điểm ( tương ứng giảm 2,5%) xuống mức 215,28 điểm.

Chứng khoán tuần tới (6 - 10/2): VN-Index hướng mốc 1.150 hay "đảo" về vùng hỗ trợ 1.050 điểm? - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: KBSV.

Thị trường điều chỉnh trong tuần qua khiến cho phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự suy giảm.

Trong đó, nhóm cổ phiếu tài chính giảm mạnh nhất với gần 5% giá trị vốn hóa "bốc hơi" trong tuần vừa qua. Tiếp theo là nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin với mức sụt giảm 4,3% giá trị vốn hóa, chủ yếu do chịu áp lực từ mức giảm của trụ cột trong ngành là FPT (giảm 4,6%).

Cố phiếu hàng tiêu dùng và dầu khí cũng giảm trên dưới 4% giá trị vốn hóa trong tuần qua, trong khi nhóm trụ cột của thị trường là ngân hàng cũng giảm tới 3%.

Các cổ phiếu sụt giảm trên 7% như: SHS ( giảm 7,2%); VCI ( giảm 8%), VND (giảm 7,4%), VHM (giảm 9,8%); PVD (-7,7%); PVC (-10,5%),VPB (-7,4%); ACB (-7%),…

Chứng khoán tuần tới (6 – 10/2): Vẫn có cơ hội hình thành một nhịp hồi phục ngắn hạn

Bộ phận phân tích tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đánh giá, sau 4 tuần liên tiếp tăng điểm kể từ đầu năm 2023, thị trường đã có tuần điều chỉnh mạnh trong tuần vừa qua.

Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi sau khi đã thoát "downtrend" nhưng chưa thể tạo uptrend ngay, cần một giai đoạn tích lũy chặt chẽ với biên độ hẹp để tạo ra nền tảng vững chắc trước khi có thể tạo ra uptrend mới.

Xét về ngắn hạn, tuần điều chỉnh vừa qua là có thể dự báo và cần thiết để tích lũy thêm, sóng hồi có thể chưa kết thúc và sau giai đoạn điều chỉnh VN-Index vẫn có thể hướng tới mốc 1.150 điểm.

Với góc nhìn trung - dài hạn, dự báo thị trường chưa tạo uptrend sớm mà cần một giai đoạn tích lũy tin cậy kéo dài với biên độ hẹp dần để tạo nền tảng trước khi uptrend thực sự xảy ra.

Dự báo cho thị trường chứng khoán tuần tới (từ 6/2 – 10/2), các chuyên tại Công ty Chứng khoán SSI dự báo, trong ngắn hạn, phản ứng của chỉ số VN-Index quanh MA 20 ngày sẽ xác nhận diễn biến tiếp theo của thị trường trong tuần này.

Theo đó, nếu xây nền và duy trì được trên MA 20 ngày, khả năng mở rộng đà hồi phục theo xu hướng đi lên từ cuối năm 2022 vẫn sẽ tiếp diễn với vùng mục tiêu quan trọng là 1.100 điểm.

Ngược lại, nhiều khả năng pha giảm sẽ quay trở lại với vùng hỗ trợ đầu tiên là 1.050 điểm.

Lạc quan hơn, các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì cho rằng, thị trường vẫn có cơ hội hình thành một nhịp hồi phục ngắn hạn để kiểm tra lại áp lực của nguồn cung tại vùng cản 1.090 - 1.100 điểm của VN-Index trong phiên giao dịch đầu tuần tới.

Chứng khoán tuần tới (6 - 10/2): VN-Index hướng mốc 1.150 hay "đảo" về vùng hỗ trợ 1.050 điểm? - Ảnh 3.

Rủi ro của VN-Index trong ngắn hạn sẽ giảm bớt?

Dưới góc nhìn kỹ thuật, Bộ phận phân tích tại Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index kết phiên chứng khoán tuần vừa qua cây nến Spinning Top cho thấy tâm lý thận trọng, giằng co của nhà đầu tư sau phiên giảm điểm mạnh vào giữa tuần.

Tại khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI vẫn chưa cho tín hiệu tích cực trở lại mà mới đi ngang cho thấy áp lực bán hiện đang chỉ tạm thời hạ nhiệt. Tuy nhiên trên khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo này đang có xu hướng tạo đáy đầu tiên nên tạm thời rủi ro của VN-Index trong ngắn hạn sẽ giảm bớt.

Với diễn biến hiện tại, khả năng cao thị trường chứng khoán tuần tới (6-10/2) sẽ tiếp tục rung lắc với biên độ hẹp. Kỳ vọng sẽ xuất hiện sự phân hóa rõ ràng hơn giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường trong các phiên tới.

Trong trường hợp đó các chuyên gia VCBS khuyến nghị, lực cầu xuất hiện trở lại có thể giúp VN-Index bật nảy sau khi chạm khu vực giao cắt với MA20 và nhà đầu tư có thể canh giải ngân với tỷ trọng từ 10 – 15% đối với những mã thuộc ngành ngân hàng có vốn hóa lớn và có xu hướng dẫn dắt thị trường chung hồi phục.

Ngược lại, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) dự báo, xu hướng tăng giá ngắn hạn đã kết thúc và rủi ro ngắn hạn đang có dấu hiệu gia tăng. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch mua mới trong ngắn hạn cho đến khi có các tín hiệu tích cực hơn.

"Xu hướng ngắn hạn hiện tại đang ngày càng rủi ro. Chiến lược giao dịch ngắn hạn khuyến nghị là nhà đầu tư nên canh các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu", TVSI nhấn mạnh.

Nhật Minh