Được Mỹ loại khỏi danh sách đen, cổ phiếu Xiaomi tăng mạnh

12/05/2021 15:57 GMT+7
Mỹ vừa đồng ý bỏ Xiaomi ra khỏi danh sách đen, động thái khiến cổ phiếu gã khổng lồ Trung Quốc tăng mạnh.

Cổ phiếu Xiaomi tăng vọt 6,5% sau tin tức Mỹ đồng ý loại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khỏi danh sách đen.

Trước đó, hồi tháng 1, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa Xiaomi vào danh sách đen, chỉ định đây là một trong những công ty được hậu thuẫn bởi quân đội Trung Quốc. Cùng lọt vào danh sách đen quốc phòng với Xiaomi có 8 doanh nghiệp khác bao gồm tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc Comac. Comac là lá cờ tiên phong trong kế hoạch sản xuất máy bay thân nhỏ cạnh tranh với các gã khổng lồ Boeing (Mỹ) và Airbus (Châu Âu) của chính quyền Bắc Kinh. Còn Xiaomi là hãng smartphone có thị phần quốc tế ngày một lớn, đang phát triển mạnh mẽ sau khi Huawei bị Washington cấm vận.

Việc lọt vào danh sách đen đồng nghĩa nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới Xiaomi phải tuân theo một sắc lệnh được đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu hoặc các tài sản chứng khoán liên quan đến bất kỳ công ty nào trong danh sách đen quốc phòng mà Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) chỉ định.

Được Mỹ loại khỏi danh sách đen, cổ phiếu Xiaomi tăng mạnh - Ảnh 1.

Được Mỹ loại khỏi danh sách đen, cổ phiếu Xiaomi tăng mạnh

Trước động thái này, Xiaomi đã đệ đơn khiếu nại chống lại quyết định của DOD.

Vào tháng 3/2021, một tòa án ở Mỹ đã ra phán quyết cho phép Xiaomi chống lại sắc lệnh mà chính quyền cựu Tổng thống Trump ban hành. Phán quyết tuyên bố việc bị đưa vào danh sách đen có khả năng gây ra những thiệt hại không thể phục hồi cho Xiaomi cả về kinh tế và tiếng tăm.

Đến hôm 11/5 (giờ Mỹ), DOD cuối cùng cũng đồng ý loại bỏ việc chỉ định Xiaomi là công ty được hậu thuẫn bởi quân đội Trung Quốc. Phía Xiaomi sẽ kết hợp với Bộ Quốc phòng Mỹ để thương lượng về các điều khoản cụ thể liên quan, sau đó cung cấp lên tòa án đề xuất chung trước ngày 20/5.

Hồi cuối năm ngoái, nhà phát hành chỉ số S&P Dow Jones Indices tuyên bố sẽ loại 10 công ty Trung Quốc bao gồm nhà sản xuất camera giám sát Hikvision, nhà sản xuất siêu máy tính Dawning Information (còn được gọi là Sugon) và nhà sản xuất chip SMIC khỏi danh mục trực thuộc chỉ số chứng khoán này từ ngày 21/12 tới đây. Động thái này liên quan trực tiếp đến danh sách đen Quốc phòng mà Bộ Quốc phòng Mỹ đứng sau.

S&P Dow Jones Indices đồng thời loại thêm 11 công ty trong danh sách đen khỏi danh mục tiêu chuẩn chứng khoán thu nhập cố định kể từ ngày 1/1. “S&P DJI sẽ tiếp tục theo dõi bất kỳ cập nhật nào bổ sung vào danh sách các tổ chức được nêu tên cũng như làm rõ thêm phạm vi sắc lệnh liên quan đến các chi nhánh của nó hay bất kỳ vấn đề liên quan nào khác” - công ty cho hay.

Mối quan hệ hợp nhất quân - dân sự giữa quân đội Trung Quốc với các doanh nghiệp đã khiến Mỹ quan ngại, nhất là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và Mỹ nhiều lần chỉ trích các công ty tư nhân thực chất được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc. Tờ Nikkei hồi tháng 8 đưa tin quân đội Trung Quốc cũng đang làm việc với hàng loạt công ty dân sự về lĩnh vực công nghệ tự hành.

Danh sách “Các công ty quân sự của Trung Quốc” được Lầu Năm Góc yêu cầu Bộ Quốc phòng xây dựng theo Bộ luật năm 1999. Nhưng mãi tới năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ mới công bố bản đầu tiên của danh sách này, bao gồm một số gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Hikvision, China Telecom, China Mobile. Cho đến nay, đã có 44 doanh nghiệp Trung Quốc lọt vào danh sách đen quốc phòng nói trên.


NTTD (CNBC)