Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ không kịp vận hành vào cuối năm 2021

16/09/2021 12:11 GMT+7
Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đang bị chậm tiến độ thi công ảnh hưởng nặng nề tới kế hoạch vận hành vào cuối năm 2021.

Thông tin về kế hoạch vận hành tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, ông Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ không đạt được mốc tiến độ khai thác, vận hành vào cuối năm 2021".

"Nguyên nhân là do đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của dự án, làm đứt gãy, gián đoạn quá trình triển khai thi công", ông Hiếu cho hay.

Theo ông Hiếu, để đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, các đơn vị liên quan đã và đang tiếp tục nỗ lực cao nhất để thi công các gói thầu trong điều kiện vừa làm vừa chống dịch. Tuy nhiên, khả năng dự án sẽ không đạt được mốc tiến độ khai thác, vận hành vào cuối năm 2021.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ không kịp vận hành vào cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Cận cảnh tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được lắp đặt lên đường ray. Ảnh: Dân Việt

Cùng với việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát công trường gây biến động cho tiến độ các dự án xây dựng thì việc vận chuyển các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài, thời gian về tới công trường cũng chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch được lập; việc huy động chuyên gia nước ngoài bị ảnh hưởng đáng kể.

Trong quá trình thi công, do hạn chế đi lại giữa các địa phương nên việc huy động công nhân, trang bị máy móc của nhà thầu khó khăn, nhà thầu không đủ nguồn lực để triển khai thực hiện.

Môi trường làm việc luôn áp dụng các biện pháp hạn chế, cách ly, giữ khoảng cách nên ảnh hưởng phần nào đến công tác thi công.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ không kịp vận hành vào cuối năm 2021 - Ảnh 2.

Hệ thống đường ray dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã cơ bản hoàn thiện. Ảnh: Dân Việt

Được biết, trong 8 tháng của năm 2021, dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội mới thực hiện được 74%, tiến độ đoạn trên cao đạt 89,4%.

Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ triển khai dự án trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, Ban quản lý dự án kiến nghị cơ quan chức năng ưu tiên thực hiện việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 100% người lao động đang tham gia dự án cũng như sớm ban hành cơ chế đặc thù và kinh phí đi kèm đối với công tác phòng chống dịch của dự án.

Ban quản lý dự án này, cũng đề xuất các cơ quan liên quan hỗ trợ tạo điều kiện trong cấp phép cho các chuyên gia nước ngoài được huy động để thực hiện dự án; hướng dẫn, cấp phép cho xe chuyên trở, cung ứng về thiết bị, vật tư, vật liệu phục vụ thi công từ nước ngoài, từ các tỉnh khác đến công trường thuận lợi, đảm bảo tiến độ của dự án.

Đồng thời, có các giải pháp linh hoạt trên cơ sở phù hợp, không trái quy định nhằm tạo điều kiện cho công tác thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công; giảm bớt các yêu cầu báo cáo trung gian về số liệu phòng chống Covid-19 để Ban quản lý dự án và các bên tập trung thực hiện dự án và phòng chống dịch hiệu quả hơn.

Thế Anh