Elon Musk “sửng cồ” trên Twitter vì "thuế tỷ phú"

16/11/2021 16:19 GMT+7
Cuối tuần qua, tỷ phú Elon Musk đã có lời qua tiếng lại cực kỳ gay gắt với thượng nghĩ sĩ Bernie Sanders sau khi ông này cho rằng người Mỹ phải yêu cầu “những người cực kỳ giàu có trả công bằng cho họ” thông qua thuế tài sản.

Đáp trả sự kêu gọi mạnh mẽ của thượng nghị sĩ Bernie Sanders về cái gọi là thuế tài sản, ông chủ Tesla - tỷ phú Elon Musk nói: "Tôi vẫn quên là ông vẫn còn sống đấy. Muốn tôi bán thêm cổ phiếu không, Bernie? Chỉ cần nói một câu thôi".

Cuộc tranh cãi nảy lửa trên đã đề cập đến một cuộc tranh luận ngày càng phổ biến tại Mỹ: Làm thế nào để đánh thuế những người Mỹ giàu nhất, những người có tài sản ròng tăng đáng kể trong đại dịch Covid-19?

Elon Musk “sửng cồ” trên Twitter vì thuế tỷ phú - Ảnh 1.

Ông chủ Tesla Elon Musk tỏ ra rất tức giận khi chính quyền liên tục nhắc đến thuế tỷ phú.

Elon Musk “sửng cồ” trên Twitter vì thuế tỷ phú - Ảnh 2.

Dòng Twitter đầy bức xúc của tỷ phú Elon Musk: "Tôi vẫn quên là ông vẫn còn sống đấy. Muốn tôi bán thêm cổ phiếu không, Bernie? Chỉ cần nói một câu thôi".

Đại đa số người Mỹ đóng thuế trên thu nhập kiếm được, còn được gọi là thuế thu nhập. Nhưng hầu hết tài sản của các tỷ phú lại là cổ phiếu, thứ vốn không phải "gánh" thuế trừ khi được bán. Hiện tại, một số tỷ phú đáng chú ý nhất thế giới như Jeff Bezos và Michael Bloomberg, chỉ phải trả rất ít, thậm chí không phải trả thuế thu nhập. Elon Musk là một ví dụ điển hình khi vị tỷ phú công nghệ này tuyệt nhiên không mất một đồng thuế thu nhập liên bang nào vào năm 2018, theo một báo cáo của ProPublica. Và hiện ông là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá khoảng 285 tỷ USD. Tờ New York Times đưa tin thuế bất động sản cũng không phải là mối quan tâm lớn đối với giới siêu giàu nước Mỹ vì nhà và đất thường chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng khối tài sản của họ.

Ông Bernie Sanders, hiện là Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, từ lâu đã là người lên tiếng đề xuất đánh thuế người giàu. Hồi tháng 3, ông còn thẳng thừng gọi khối tài sản khổng lồ của những ông trùm như Musk và người sáng lập Amazon Jeff Bezos là "vô đạo đức" và "không bền vững".

Đầu năm nay, ông Sanders cùng thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và một số đảng viên Đảng Dân chủ khác đã đề xuất mức thuế hàng năm 2% đối với tài sản trên 50 triệu USD và 3% thuế với tài sản trên 1 tỷ USD. Đạo luật thuế siêu triệu phú nhắm vào 100.000 hộ gia đình giàu có nhất ở Mỹ bằng cách đánh thuế tài sản ròng thay vì thu nhập hàng năm của họ. Đề xuất hiện vẫn chưa được Thượng viện thông qua.

Mặc dù các kế hoạch của thượng nghị sĩ Sanders nhắm tới giới siêu giàu thường được coi là cực đoan và không thể xảy ra, nhưng ngày càng có nhiều người dân muốn những người Mỹ giàu nhất phải trả nhiều tiền hơn. Theo một cuộc thăm dò trên trang Reuters từ năm 2020, 64% người Mỹ đồng ý rằng những người siêu giàu nên đóng góp nhiều hơn trong tổng số tài sản của họ để hỗ trợ các chương trình công cộng.

Elon Musk “sửng cồ” trên Twitter vì thuế tỷ phú - Ảnh 3.

Theo đề xuất của thượng nghị sĩ Bernie Sanders, các tỷ phú có thể bị đánh thuế 3% với tài sản trên 1 tỷ đô la.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden đã đưa ra luật về "thuế thu nhập tỷ phú" vào tháng trước để giúp thanh toán ngân sách của Tổng thống Joe Biden. Kế hoạch bao gồm việc áp thuế hàng năm đối với các khoản thu nhập chưa thực hiện đối với những người nắm giữ tài sản hơn 1 tỷ đô la, hoặc hơn 100 triệu USD trong 3 năm liên tiếp. Đề xuất của ông Wyden đã giành được sự ủng hộ của một số thành viên Hạ viện và Thượng viện, nhưng nó đã bị cắt khỏi thỏa thuận ngân sách ngay sau khi được giới thiệu.

Trong phiên bản mới nhất của kế hoạch Build Back Better của Tổng thống Joe Biden, những người trong top 1% người giàu nhất nước Mỹ sẽ phải trả thêm khoảng 55.000 USD tiền thuế, trong khi những người ở top 0,1% sẽ phải trả thêm 585.000 USD.

Nhưng liệu kế hoạch mới nhất này có tồn tại được trong những tuần tới hay không vẫn chưa rõ ràng. Và khả năng thông qua thuế tài sản thực sự vẫn nằm ngoài tầm với. Nhưng điều đó cũng không thể ngăn được cuộc tranh luận, thậm chí là những cuộc phản đối của các tỷ phú nổi tiếng.

"Cuối cùng, họ cũng tiêu hết tiền của người khác, và sau đó họ tìm đến bạn", tỷ phú Elon Musk chia sẻ vào tháng trước.

Trà Li (Fortune)