Nghị sĩ Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu để tăng thu ngân sách

04/03/2021 11:34 GMT+7
Khi Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ nỗ lực thúc đẩy các gói kích thích lớn để tăng tốc độ phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch, thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ đang tăng mạnh.

Thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren, Hạ nghị sĩ Washington Pramila Jayapal và Hạ nghị sĩ Pennsylvania Brendan Boyle của Đảng Dân chủ vừa đề xuất một dự luật buộc giới siêu giàu nộp thêm thuế để bù đắp khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ đó.

Cụ thể, hồi đầu tuần này, 3 nghị sĩ Đảng Dân chủ đã công bố Đạo luật thuế nhắm mục tiêu đến các siêu triệu phú. Dự luật dự kiến đánh thuế hàng năm khoảng 2% trên tổng giá trị tài sản ròng các hộ gia đình hoặc quỹ tín thác sở hữu khối tài sản từ 50 triệu USD đến 1 tỷ USD. Với những hộ gia đình hoặc quỹ tín thác có tổng tài sản trên 1 tỷ USD sẽ áp dụng thêm thuế phụ thu 1%. Với các tỷ phú, mức thuế chung được áp dụng là 3%.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu để tăng thu ngân sách - Ảnh 1.

Nghị sĩ Elizabeth Warren, người từng tranh cử ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ vừa đưa ra đề xuất đánh thuế giới siêu giàu để tăng thu ngân sách

Hồi năm 2019, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders cũng đưa ra một đề xuất tương tự với tư cách ứng viên tranh cử Tổng thống. Đánh thuế giới siêu giàu là điểm chung trong chính sách của hai nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren, hai người từng là ứng viên tiềm năng tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2020. Các nghị sĩ này đề xuất tăng thuế để chi tiêu cho các chương trình bảo hiểm y tế, chăm sóc trẻ em… Khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 khiến thâm hụt ngân sách chính phủ tăng vọt, đề xuất đánh thuế giới siêu giàu một lần nữa nóng lên trở lại. Một dự báo cho thấy thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ có thể tăng lên tới 2.300 tỷ USD trong năm nay.

Bà Elizabeth Warren nhấn mạnh: “Khi Quốc hội phát triển các kế hoạch vực dậy nền kinh tế, đánh thuế tài sản nên đứng đầu danh sách trong số các biện pháp lấy lại nguồn thu cho những kế hoạch như vậy… Đây là khoản tiền nên được đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc trẻ em, cơ sở hạ tầng… những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden và các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Quốc hội”.

Theo phân tích của các nhà lập pháp, nếu được áp dụng, thuế này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 100.000 gia đình Mỹ. Số tiền thuế mà ngân sách thu được sẽ tăng lên khoảng 3 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ. Phân tích được thực hiện bởi các Giáo sư Emmanuel Saez và Gabriel Zucman từ Đại học California Berkeley, những nhà kinh tế nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về thu nhập và bất bình đẳng giàu nghèo.

Hai năm trước, một ước tính tương tự chỉ ra dự luật thuế nếu được áp dụng vào thời điểm đó sẽ huy động được 2,75 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ và ảnh hưởng đến 75.000 hộ gia đình.

Tuy nhiên, dự luật đánh thuế tài sản có thể rất khó được thông qua. Vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh việc một dự luật như vậy có được Hiến pháp Mỹ cho phép hay không. hơn nữa, khối tài sản của giới siêu giàu thường rất khó định gia, qua đó gây khó khăn lớn cho việc quản lý thuế.


NTTD (CNN)