EU thông báo cho Việt Nam thu hồi gấp thịt gà nhập từ Ba Lan do nhiễm một loại vi khuẩn

P.V Thứ bảy, ngày 04/12/2021 06:04 AM (GMT+7)
Văn phòng SPS Việt Nam vừa nhận được thông báo sản phẩm thịt gà có nguồn gốc từ Ba Lan tiêu thụ tại Việt Nam bị nhiễm Salmonella, một loại vi khuẩn gây ra bệnh thương hàn.
Bình luận 0

Phát hiện thịt gà có nguồn gốc từ Ba Lan tiêu thụ tại Việt Nam nhiễm Salmonella

Ngày 04/11/2021, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo số 513260, có mã tham chiếu 2021.5972 từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu về sản phẩm thịt gà có nguồn gốc từ Ba Lan tiêu thụ tại thị trường Việt Nam bị nhiễm Salmonella.

Theo đó, sản phẩm thịt gà có nguồn gốc từ Ba Lan bị phát hiện nhiễm Salmonella là thịt gà và các bộ phận: chân, cổ và cánh… đông lạnh. Thị trường tiêu thụ ở Việt Nam, Pháp.

Ngay sau khi phát hiện, Ba Lan thông báo cho người nhận và thu hồi lô hàng số 649521/650521, khối lượng 930 kg của một nhà sản xuất Ba Lan do mối nguy Salmonella enteritidis được phát hiện ở 2 trong số 5 mẫu.

Ba Lan cũng đánh giá mức độ rủi ro là nghiêm trọng. 

Ngoài Salmonella trong thịt gà, còn phát hiện tồn dư 2- Chloroethanol trong thực phẩm bổ sung từ Đức

Sau đó, ngày 09/11/2021, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo số 514160, có mã tham chiếu 2021.6120 từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu về tồn tại dư lượng 2- Chloroethanol trong thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ Cộng hòa Liên bang Đức tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Sản phẩm bị phát hiện tồn tại dư lượng  2- Chloroethanol là thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường; thị trường tiêu thụ là Việt Nam.

Ngay sau khi phát hiện, Cộng hòa Liên bang Đức thông báo cho cơ quan có thẩm quyền và thu hồi sản phẩm trên thị trường do đánh giá mức độ rủi ro là nghiêm trọng. 

EU thông báo cho Việt Nam thu hồi gấp thịt gà nhập từ Ba Lan do nhiễm một loại vi khuẩn - Ảnh 1.

Ba Lan thông báo thu hồi một lô hàng xuất khẩu sang Việt Nam do nhiễm Salmonella. Ảnh minh họa.

 Salmonella, 2- Chloroethanol là gì?

Vi khuẩn Salmonella hay còn được gọi là vi khuẩn thương hàn gồm S. typhi và S. paratyphi A, B, C tất cả các chủng đều có khả năng gây bệnh thương hàn.

Nhiễm vi khuẩn Salmonella là tình trạng nhiễm vi khuẩn Salmonella trong dạ dày và ruột. Bệnh này tương tự như viêm dạ dày. Phần lớn bệnh nhân bị nhiễm trùng nhẹ sẽ tự khỏi sau 4 đến 7 ngày mà không cần điều trị. 

Vi khuẩn Salmonella có sức sống và sức đề kháng tốt. Vi khuẩn này chịu được lạnh, ở nước đá sống 2 - 3 tháng, nước thường > 1 tháng, trong rau quả 5 - 10 ngày, trong phân 1 đến vài tháng. 

Vi khuẩn Salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ 55 độ C/30 phút, cồn 90 độ C/vài phút, các chất khử trùng thông thường diệt được vi khuẩn dễ dàng (chloramin 3%, phenol 5%).

Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella đều có các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây trong thời gian 12-72 giờ sau khi phơi nhiễm với vi khuẩn: Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu, rất khắm, khoảng 5 - 6 lần/ngày.  Sốt cao liên tục; có máu trong phân; đau bụng sôi bụng và chướng bụng vùng hố chậu phải. 

Trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ.

Trong khi đó, 2-Chloroethanol  là chất lỏng không màu, có mùi giống ete dễ chịu, rất dễ hòa tan trong nước. 

Các nghiên cứu lâm sàng cùng nghiên cứu thực nghiệm đều không tìm ra bằng chứng cho thấy có sự liên quan của 2-CE đến khả năng gây ung thư cho người và động vật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem