Facebook đầu tư 5,7 tỷ USD vào Reliance Jio của Ấn Độ

22/04/2020 20:25 GMT+7
Điều này đồng nghĩa với việc Facebook sẽ sở hữu gần 10% cổ phần tại Jio Flatforms và trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của công ty.

Gã khổng lồ công nghệ Facebook thông báo sẽ đầu tư 5,7 tỷ USD vào công ty viễn thông Reliance Jio của Ấn Độ và nắm giữ 9,99% cổ phần tại Jio Flatforms. Thỏa thuận vừa đạt được sẽ giúp cho Facebook mở rộng việc kinh doanh sang các thị trường đầy tiềm năng. Đây cũng là thỏa thuận lớn nhất của Facebook sau khi công ty mua lại WhatsApp vào năm 2014.

Quyết định này được đưa ra chỉ sau vài tuần sau khi có báo cáo cho rằng cả hai công ty đang có kế hoạch hợp tác. Tuy nhiên thỏa thuận đã bị trì hoãn lại do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Với khoản đầu tư này và việc nắm giữ khoảng 10% cổ phần, Facebook sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của công ty Reliance Jio do tỷ phú Mukesh Ambani lãnh đạo. Trong tuyên bố, thỏa thuận này định giá giá trị doanh nghiệp Jio Flatforms với giá khoảng 66 tỷ USD.

Facebook đầu tư 5,7 tỷ USD vào công ty viễn thông Reliance Jio của Ấn Độ - Ảnh 2.

Jio Platforms là một công ty con thuộc sở hữu của Reliance Industries, nơi tập hợp các ứng dụng kỹ thuật số, hệ sinh thái và nền tảng không dây được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Reliance Jio.

Facebook cũng sẽ kết hợp với JioMart, một liên doanh thương mại điện tử mới của Reliance Jio và nền tảng nhắn tin WhatsApp của công ty để cho phép người dùng kết nối với các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khoản đầu tư lớn này cũng đánh dấu sự gia nhập Facebook vào thị trường Internet Ấn Độ. Công ty đã cố gắng thâm nhập vào Ấn Độ sớm hơn với chương trình Free Basics, tuy nhiên chương trình này sau đó đã bị cấm vì vi phạm các tiêu chuẩn về tính bình đẳng của Internet.

Sự hợp tác giữa Facebook và Reliance Jio có thể sẽ cho ra mắt một siêu ứng dụng trên thị trường dựa trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Được biết, Reliance Jio là công ty khai thác viễn thông lớn nhất của Ấn Độ chỉ sau bốn năm ra mắt và hiện có hơn 388 triệu người dùng. Trong khi đó, ứng dụng WhatsApp của Facebook hiện có khoảng 400 triệu người dùng ở Ấn Độ.

WhatsApp được cho là sẽ triển khai dịch vụ thanh toán ngang hàng (P2P) nhưng điều này chưa nhận được sự chấp thuận từ chính phủ Ấn Độ. Do đó, dịch vụ này hiện bị giới hạn và chỉ nằm ở chế độ phiên bản dùng thử. Bằng việc kết hợp với JioMart, dịch vụ thanh toán sắp tới từ WhatsApp có thể sẽ được dùng để các cửa hàng địa phương kết nối với khách hàng.

Thỏa thuận hợp tác này cũng sẽ giúp cho Reliance Jio cắt giảm khoản nợ đã chồng chất vì các chiến lược mở rộng mô hình kinh doanh. Khoản nợ của công ty tính đến tháng 9 năm ngoái là khoảng 40 tỷ USD.                                             

Thu Trà (Gizmochina)